Từ Chối Trong Tiếng Anh Một Các Cách Từ Chối Trong Tiếng Anh


[embed]https://www.youtube.com/watch?v=WOpdRWnMRsU[/embed]

Bạn đang xem: Từ Chối Trong Tiếng Anh Một Các Cách Từ Chối Trong Tiếng Anh

Từ chối bằng tiếng Anh như thế nào để vẫn tử tế? Dưới đây là một số lời khuyên cực kỳ hữu ích giúp bạn xử lý các tình huống bị từ chối một cách hiệu quả.

Bạn đang xem: Từ chối trong tiếng Anh Cách từ chối trong tiếng Anh


*

Trong văn hóa Anh, việc nói không với điều gì đó mà bạn không thể hoặc không muốn làm là điều bình thường. Từ chối trong tiếng Anh giao tiếp cũng bình thường như chào hỏi, cảm ơn hay xin lỗi.

Dưới đây là những lý do tại sao từ chối lịch sự trong giao tiếp tiếng Anh cũng là một chủ đề quan trọng cần học:

Cuộc sống của chúng ta ngày càng bận rộn hơn, và để cân bằng cuộc sống của chính bạn, bạn cần học cách nói không.

Có thể bạn đã nhận lời giúp một việc gì đó ở trường, hoặc bạn nhận lời chở ai đó đi đâu đó, có thể bạn nhận lời làm bánh sinh nhật cho một người bạn. Hoặc bạn đã đồng ý tham dự một bữa tiệc; hoặc bạn đã đồng ý chăm sóc con cái và vật nuôi của một người bạn khi họ đi vắng. Khi bạn có nhiều điều phải lo lắng và rất nhiều thời gian đã bị lãng phí, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi có ai đó yêu cầu bạn làm điều gì đó. Khi đó bạn chắc chắn sẽ phải từ chối. Nhưng bạn cũng có thể cảm thấy tội lỗi. Sau đó, đừng chỉ nói "không". Hoặc bạn không muốn làm mất lòng ai đó, thay vì ngay lập tức nói "không", bạn hoàn toàn có thể sử dụng những cách diễn đạt sau.

Với những cách diễn đạt này, chắc chắn bạn sẽ không phải đồng ý với những việc mà bản thân thực sự không thể làm tốt.

Mục lục


Khi bạn phải nói không, hãy thành thật nhưng đừng đi sâu vào chi tiết

Bạn có thể viện ra hàng tá lý do để từ chối điều gì đó, chẳng hạn như "Tôi xin lỗi tôi không thể đến được, con chó của tôi bị ốm và tôi phải cho nó uống thuốc đúng giờr.”“Nhưng trong giao tiếp tiếng Anh, sự chân thành luôn được đánh giá cao, và bạn nên bày tỏ điều này với người mà bạn đang giao tiếp.

Khi cần từ chối một lời mời hay một yêu cầu giúp đỡ, bạn nên từ chối một cách chân thành, nhưng đừng đưa ra quá nhiều chi tiết về lý do. Cho dù đó là vì bạn thực sự bận rộn hay chỉ vì đó là điều bạn thực sự không muốn làm, tất cả những gì bạn phải nói chỉ đơn giản là:

Tôi xin lỗi tôi không thể đến được, tôi đã có kế hoạch gì đó rồi. Tôi hy vọng nó cũng đi!Tôi rất muốn, nhưng sau đó tôi không rảnh, xin lỗi. Tôi rất muốn bắt kịp với bạn vào tháng tới khi tôi có nhiều thời gian hơn.

Nhưng nếu họ yêu cầu hoặc gây áp lực cho bạn đến mức khó có thể từ chối thì sao?

Điều quan trọng là bạn không kết thúc cuộc trò chuyện với một lời hứa suông như "Có lẽ"

Nếu bạn đang ở trong tình huống "có thể", nghĩa là bạn chưa hoàn toàn từ chối, hãy sử dụng các câu sau:

Bây giờ tôi khá bận rộn, hãy xem mọi thứ diễn ra như thế nào.Không chắc liệu tôi có thể làm điều đó không, tôi sẽ phải kiểm tra lịch của mình.Tôi có thể cho bạn biết sau?Để tôi nghi vê no.Có lẽ, hãy xem nếu tôi có thời gian.Tôi hy vọng tôi có thể giúp bạn điều này/ở đó/tham gia cùng bạn.

Những phản hồi này ngụ ý rằng bạn vẫn có thể chấp nhận lời mời/yêu cầu của họ. Thay vào đó, nếu bạn vẫn muốn nói không, hãy sử dụng các mẫu câu sau:

Tôi sợ tôi phải nói không. Lấy làm tiếc. Tôi có quá nhiều việc phải làm ngay bây giờ.Tôi có rất nhiều việc phải làm ngay bây giờ, vì vậy tôi xin lỗi tôi không thể giúp đỡ/tham gia/có mặt ở đó.

Nhưng nếu bạn từ chối, bạn có xúc phạm ai không?

Xem thêm: xổ số miền nam ngày 14 tháng 11 năm 2022

Đôi khi chúng ta lo lắng rằng mình sẽ xúc phạm ai đó hoặc khiến họ buồn khi từ chối họ. Nếu chúng ta giải thích và thêm rõ ràng cảm xúc của mình thì đa số mọi người sẽ thông cảm. Ví dụ:

tôi cần phải nói "KHÔNG". Lấy làm tiếc. Gần đây tôi quá choáng ngợp, tôi đã đảm nhận quá nhiều.Tôi rất xin lỗi, tôi rất muốn, nhưng tôi thực sự cam kết quá mức và điều đó làm tôi căng thẳng.Tôi rất thoải mái ngay bây giờ. Tôi ghét làm bạn thất vọng, nhưng tôi không thể đối phó với mọi thứ tôi đang trải qua. Tôi hy vọng bạn hiểu.

Xem thêm: HP là gì - 1 ngựa bằng bao nhiêu W

Và nếu bạn đồng ý?

Đây thực sự là vấn đề bạn cần giải quyết.

Vấn đề lớn nhất của việc nói không là khi chúng tôi đã đồng ý: chúng tôi đã đồng ý nấu một bữa ăn cho bữa tiệc cuối tuần, chúng tôi đã đồng ý làm món đó cho một đồng nghiệp vào cuối tuần, chúng tôi đã hứa sẽ đi mua sắm. một người bạn, hoặc hứa sẽ giúp anh ta với một báo cáo quan trọng.

Đôi khi chúng tôi đồng ý, nhưng rồi có chuyện xảy ra và bây giờ chúng tôi có những ưu tiên khác quan trọng hơn.

Họ Chúng tôi có một thuật ngữ tiếng Anh cho vấn đề này: lùi lại từ một cái gì đó.

Ý nghĩ phải nói không với một điều gì đó mà bạn đã đồng ý thực sự rất căng thẳng, đó là nỗi ám ảnh mà bạn phải làm cho đúng mọi thứ hoặc tìm cách thoát ra. Điều kiện "rút khỏi một cái gì đó" Mô tả chính xác những gì bạn muốn trong tình huống này: bạn muốn từ chối rằng bạn không thể chịu trách nhiệm nữa. Do đó, trong hoàn cảnh này, chúng ta buộc phải thừa nhận khả năng của chính mình: phải chăng chúng ta không có thời gian và sức lực để thực hiện công việc đã hứa mà vẫn cảm thấy thoải mái? - nếu câu trả lời cho câu hỏi này là "không", chúng tôi sẽ buộc phải từ chối.

Đây là con đường:

Bước 1: Xin lỗi và giải thích

Tôi rất xin lỗi vì đã làm bạn thất vọng, nhưng tôi không thể... kịp thời, tôi không thể làm cho điều đó xảy ra.Tôi biết tôi đã hứa... nhưng hiện tại tôi có rất nhiều việc phải làm và rốt cuộc thì tôi sẽ không thể thực hiện được. Tôi rất xin lỗi.Tôi cảm thấy thật tồi tệ về điều này, nhưng tôi sẽ không thể… Mọi thứ đang rất bận rộn vào lúc này và tôi đã quá cam kết với bản thân. Tôi rất xin lỗi.

Bước 2: Xem trợ giúp khác (nếu có thể)

Có lẽ ... tôi có thể giúp bạn?Có lẽ tôi có thể xem liệu… tôi có thể đến/giúp đỡ/ở đó/đảm nhận không?Tôi thấy thế nào nếu... nó không có...?Tôi có thời gian vào tháng tới, có lẽ chúng ta có thể xem nó/đặt nó vào/trả lại nó?

Bước 3: Kết thúc hy vọng của bạn

Tôi hy vọng bạn hiểu.Tôi hy vọng bạn có thể tha thứ cho tôi.Tôi hy vọng bạn có thể tìm thấy một người khác.Tôi hy vọng nó cũng đi.

Bây giờ bạn có thể giảm khả năng giao tiếp tiếng Anh và thậm chí giảm sau khi chấp nhận.

Xem thêm: hát mãi khúc quân hành lời