thế kỷ 20 bắt đầu từ năm nào

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Bạn đang xem: thế kỷ 20 bắt đầu từ năm nào


Thế kỷ 20 là khoảng chừng thời hạn tính từ thời điểm ngày 1 mon một năm 1901 cho tới không còn ngày 31 mon 12 năm 2000, tức là vị 100 năm . Thế kỷ trăng tròn bị phân phối vị một chuỗi sự khiếu nại được báo trước sẽ khởi tạo đi ra những thay cho thay đổi đồ sộ rộng lớn vô lịch sử dân tộc thế giới: Đại dịch cảm cúm, Thế chiến loại nhất, Thế chiến loại nhì, tích điện phân tử nhân và tò mò không khí, mái ấm nghĩa dân tộc bản địa và mái ấm nghĩa thực dân, Chiến giành Lạnh và những xung đột thời hậu chiến; những tổ chức triển khai liên chính phủ nước nhà và sự như nhau văn hóa truyền thống trải qua sự trở nên tân tiến của vận tải đường bộ mới nhất nổi và technology truyền thông; hạn chế bần hàn và tăng dân sinh toàn cầu, trí tuệ về suy thoái và phá sản môi trường xung quanh, khử chủng hệ sinh thái; và khai sinh Cách mạng số, được kích hoạt vị việc vận dụng rộng thoải mái những bóng buôn bán dẫn MOS và những mạch tích thích hợp. Nó tiếp tục tận mắt chứng kiến những tiến bộ cỗ vĩ đại vô tạo ra năng lượng điện, truyền thông và technology nó tế vào thời điểm cuối những năm 80 được cho phép tiếp xúc PC gần như là tức thời và thay đổi ren của cuộc sống đời thường.

Thế kỷ trăng tròn tận mắt chứng kiến sự thay đổi lớn số 1 của trật tự động toàn cầu kể từ lúc trở thành Rome sụp đổ: tổng suất sinh toàn thị trường quốc tế, mực nước dưng và sự sụp sập sinh thái xanh đã tiếp tục tăng lên; thành quả đối đầu về khu đất đai và khoáng sản cạn khiếu nại tiếp tục đẩy mạnh nàn phá huỷ rừng, cạn khiếu nại mối cung cấp nước, và sự tuyệt diệt một loạt của rất nhiều loại bên trên toàn cầu và sự suy hạn chế con số của những loại khác; những kết quả hiện tại đang rất được xử lý. Nhiệt chừng toàn thị trường quốc tế khoảng bên trên Trái Đất đã tiếp tục tăng rộng lớn 1 °C (2 °F) Tính từ lúc năm 1880; nhì phần tía sự rét lên tiếp tục xẩy ra Tính từ lúc năm 1975, với vận tốc khoảng chừng 0,15-0,20 °C từng thập kỷ.[1]

Những kết quả của Chiến giành toàn cầu, cuộc chiến tranh giá tiền và Toàn cầu hóa sẽ khởi tạo một toàn cầu nhưng mà ở tê liệt loài người câu kết rộng lớn ngẫu nhiên thời khắc nào là vô lịch sử dân tộc loại người, được minh hội chứng bằng sự việc thiết lập pháp luật quốc tế, viện trợ quốc tế, và Liên Hợp Quốc. Kế hoạch Marshall chi 13 tỷ đô la (tương đương 100 tỷ đô la năm 2018) nhằm tái ngắt thi công những nền kinh tế tài chính bên trên những vương quốc sau cuộc chiến tranh - tung ra "Pax Americana". Trong trong cả nửa cuối của thế kỷ trăng tròn, sự ganh đua thân thiện Hoa Kỳ và Liên Xô sẽ khởi tạo đi ra những mệt mỏi đồ sộ rộng lớn bên trên từng toàn cầu, bộc lộ trong những cuộc xung đột vũ trang không giống nhau và nguy hại phổ cập vũ trang phân tử nhân ở mọi nơi. Liên Xô tan tung năm 1991 sau sự sụp sập của những vương quốc member được Phương Tây xem như là sự kết thúc đẩy của mái ấm nghĩa nằm trong sản, tuy nhiên vô vào cuối thế kỷ, khoảng chừng 1 phần sáu dân sinh bên trên Trái Đất sinh sống bên dưới cơ chế nằm trong sản, đa số bên trên Trung Quốc - một vương quốc đang được nổi lên như 1 siêu cường về kinh tế tài chính và địa chủ yếu trị.

Phải thất lạc nhì trăm ngàn năm lịch sử dân tộc loại người nhằm dân sinh Trái Đất đạt 1 tỷ người; toàn cầu dự tính đạt 2 tỷ người vô năm 1927; cho tới thời điểm cuối năm 1999, dân sinh toàn thị trường quốc tế tiếp tục đạt 6 tỷ người.[2] Tỷ lệ biết chữ toàn thị trường quốc tế khoảng là 86.3%.[3] Những chiến dịch toàn thị trường quốc tế nhằm bài trừ căn bệnh đậu mùa và những căn bệnh không giống nhưng mà trước đó phát sinh chết choc mang đến số người nhiều hơn thế nữa toàn bộ những trận đánh giành và thiên tai nằm trong lại đạt được những thành quả trước đó chưa từng có; căn bệnh đậu mùa lúc này chỉ tồn bên trên vô chống thử nghiệm. Những nâng cấp thương nghiệp tiếp tục hòn đảo ngược hội tụ những chuyên môn tạo ra đồ ăn thức uống giới hạn được dùng kể từ Thời đại thiết bị đá, tăng nhanh đáng chú ý sự nhiều mẫu mã của đồ ăn thức uống có trước, kéo theo quality đủ chất của loài người tăng trưởng. Cho cho tới vào đầu thế kỷ 19, tuổi hạc lâu khoảng là khoảng chừng tía mươi vô đa số dân số; tuổi hạc lâu khoảng toàn thị trường quốc tế băng qua 40 tuổi hạc chuyến thứ nhất vô lịch sử dân tộc, với trên 50% vô số tê liệt đạt bên trên 70 tuổi hạc (ba thập kỷ dài hơn nữa cả thế kỷ trước đó)

Xem thêm: những hình nền máy tính đẹp nhất

Những sự khiếu nại, kết quả và mốc vạc triển[sửa | sửa mã nguồn]

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Thay thay đổi địa giới vương quốc và lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Úc Úc ngày một mon một năm 1901

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Thế kỷ tiếp tục xuất hiện tại những trận đánh tổng lực bên trên quy tế bào toàn thị trường quốc tế thứ nhất trong số những cường quốc toàn cầu bên trên từng những lục địa và biển vô Chiến giành toàn cầu chuyến loại nhất và Chiến giành toàn cầu chuyến loại nhì. Chủ nghĩa dân tộc bản địa trở nên một yếu tố chủ yếu trị rộng lớn bên trên toàn cầu vô thế kỷ trăng tròn, được quá nhận vô pháp luật quốc tế cùng theo với quyền tự động quyết của những vương quốc, đầu tiên chống mái ấm nghĩa thực dân vô vào giữa thế kỷ, và xung đột điểm tương quan.

Thế kỷ cũng tận mắt chứng kiến sự thay cho thay đổi rộng lớn về kiểu cách người xem sinh sống, với những thay cho thay đổi chủ yếu trị, ý thức hệ, kinh tế tài chính, xã hội, văn hóa truyền thống, khoa học tập, technology, và nó khoa. Thế kỷ trăng tròn hoàn toàn có thể thấy nhiều tiến bộ cỗ technology và khoa học tập rộng lớn toàn bộ thế kỷ không giống phối kết hợp kể từ lúc chính thức nền văn minh đảm bảo chất lượng đẹp mắt. Các thuật ngữ như mái ấm nghĩa dân tộc bản địa, mái ấm nghĩa toàn thị trường quốc tế, mái ấm nghĩa môi trường xung quanh, ý thức hệ, cuộc chiến tranh toàn cầu, khử chủng, và cuộc chiến tranh phân tử nhân được dùng phổ cập. Những tò mò khoa học tập, ví dụ như thuyết kha khá và cơ vật lý lượng tử, thay cho thay đổi thâm thúy những quy mô nền tảng của khoa học tập cơ vật lý, buộc những mái ấm khoa học tập nhìn thấy rằng ngoài trái đất phức tạp hơn trước đây phía trên và dập tắt những kỳ vọng (hoặc nỗi hoảng hồn hãi) vô vào cuối thế kỷ 19 rằng một vài ba cụ thể con kiến ​​thức khoa học tập sau cùng chuẩn bị được lấp tràn. Đó là thế kỷ được chính thức vị những con cái ngựa, xe hơi đơn giản và giản dị và tàu buôn tuy nhiên kết thúc đẩy với đường tàu đường cao tốc, tàu du ngoạn, du ngoạn sản phẩm ko thương nghiệp toàn thị trường quốc tế và Tàu con cái thoi. Ngựa và động vật hoang dã thồ sản phẩm, mẫu mã vận gửi cá thể cơ phiên bản của từng xã hội vô hàng trăm năm và được thay cho thế vị xe hơi và xe cộ buýt vô một vài ba thập kỷ. Những trở nên tân tiến này và được triển khai bằng phương pháp khai quật khoáng sản nhiên liệu hóa thạch, hỗ trợ tích điện ở dạng dễ dàng đem theo đuổi, tuy nhiên cũng phát sinh ông tơ áy náy quan ngại về độc hại và tác dụng lâu nhiều năm cho tới môi trường xung quanh. Con người chuyến thứ nhất tò mò không khí, bước những bước đi thứ nhất lên Mặt Trăng.

Xem thêm: tạo hình nền máy tính

Thập niên 1900[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1901: Theodore Roosevelt trở nên Tổng thống Hoa Kỳ sau chết choc của William McKinley. Phong trào Nghĩa Hoà Đoàn bên trên Trung Quốc.
 • 1902: Real Madrid xây dựng với tên thường gọi "FC Madrid". Chiến giành Boer chuyến loại nhì.
 • 1903: Tour de France chuyến thứ nhất được tổ chức triển khai. Panama giành song lập. Chuyến cất cánh thứ nhất của bạn bè mái ấm Wright.
 • 1904: Nhật Bản bất thần tiến công Cảng Arthur (Lushun), khởi điểm Chiến giành Nga-Nhật. Bắt đầu thi công Kênh đục Panama. Đường Fe xuyên SIberia được tiến hành hoạt động và sinh hoạt.
 • 1905: Cách mạng Nga năm 1905: quân team Nga nổ súng vô một cuộc diễu hành bên trên trên phố Estonia, làm thịt bị tiêu diệt 94 người và thực hiện bị thương rộng lớn 200 người. Cách mạng Hiến pháp bên trên Ba Tư.
 • 1906: Vụ động khu đất bên trên San Francisco năm 1906 (khoảng 7,8 độ) ở vết đứt gãy San Andreas phá huỷ diệt phần rộng lớn San Francisco, California, thực hiện bị tiêu diệt tối thiểu 3000 người và 300.000 người thất lạc mái ấm cửa ngõ, thiệt sợ hãi 350 triệu đồng dola. Kết thúc đẩy vụ Dreyfus bên trên Pháp. Mỹ lắc đóng góp Cuba. Cải cơ hội của tướng tá Stolypin bên trên Nga.
 • 1907: Xảy đi ra khởi nghĩa Hoàng Cương bên trên Nhật Bản. Phần Lan trở nên nước thứ nhất được cho phép phụ phái nữ ứng cử. Ván Cờ Lớn thân thiện Anh và Nga kết thúc đẩy.
 • 1908: Robert Baden-Powell chính thức trào lưu Hướng đạo Nam. Cách mạng người Turk con trẻ bên trên Ottoman. Áo-Hung xâm lăng Bosnia-Herzegovina dẫn cho tới rủi ro Bosnia. Bulgaria giành song lập.
 • 1909: Colombia quá nhận Panama song lập.. Robert E. Peary trở nên người thứ nhất đặt điều chân cho tới Bắc Cực. Mỹ rút ngoài Cuba.

Thập niên 1910[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1910: Bắt đầu cuộc cách mệnh México. Geogre V trở nên vua của Vương quốc Anh và nhà vua của đè Độ. Liên minh Nam Phi được xây dựng. Bồ Đào Nha đầu tiên huỷ bỏ cơ chế quân mái ấm. Nhật Bản xâm lăng Triều Tiên. Sao thanh hao Halley quay về.
 • 1911: Roald Amundsen trở nên người thứ nhất đạt chân cho tới Nam Cực. New Delhi trở nên thủ đô của đè Độ nằm trong Anh. Ernest Rutherford tò mò đi ra những phân tử nhân nguyên vẹn tử. Cuộc cuộc chiến tranh Italia-Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc đẩy với việc Libya trở nên nằm trong địa của Ý.
 • 1912: Cách mạng Tân Hợi tự Tôn Trung Sơn điều khiển dành riêng thắng lợi bên trên Trung Quốc, lật sập mái ấm Thanh. Đại hội Dân tộc Phi được xây dựng. Quốc dân Đảng được xây dựng. Maroc trở nên một nước bảo lãnh của Pháp. Vụ chìm tàu Titanic. Chiến giành Balkan chuyến loại nhất bùng phát. Woodrow Wilson được bầu thực hiện Tổng thống loại 28 của Hoa Kỳ. Arizona trở nên bang sau cùng được sáp nhập vô Liên bang. Hoa Kỳ lắc đóng góp Nicaragua. Cái bị tiêu diệt của Thiên hoàng Minh Trị.
 • 1913: Niels Bohr công thức hoá quy mô kết nối thứ nhất của phân tử nhân nguyên vẹn tử, và vô quy trình há lối mang đến cơ học tập lượng tử.Kết thúc đẩy cuộc chiến tranh vùng Balkan. George I của Hy Lạp bị giết hại. Cục Dự trữ Liên bang được xây dựng. Viên Thế Khải đoạt quyền lực tối cao bên trên Trung Quốc và bóp bị tiêu diệt trở thành trái ngược cách mệnh Tân Hợi. Công ty Ford Motor trình làng dây chuyền sản xuất thi công ráp tự động hóa thứ nhất.
 • 1914: Gavrilo Princip giết hại hoàng thái tử Franz Ferdinand của Áo bên trên Sarajevo, bùng phát Thế Chiến I. Vương quốc Anh thiết lập Vương quốc Hồi giáo Ai Cập trở nên một xứ bảo lãnh. Trận sông Marne chuyến loại nhất. Trận Tannenberg. Đức Thánh Cha Benedict XV trở nên Giáo hoàng.
 • 1915: Thảm hoạ khử chủng Armenia. Khí độc lần thứ nhất được dùng vô cuộc chiến tranh, bên trên trận Ypres. Vụ chìm tàu RMS Lusitania.
 • 1916: Cuộc nổi dậy Lễ phục sinh ở Ireland. Thời kỳ quân phiệt chính thức ở Trung Quốc sau chết choc của Viên Thế Khải. Chiến dịch Gallipoli của phe Hiệp ước thất bại. Xe tăng lần thứ nhất tiến hành dùng ở trận sông Somme. Grigory Rapustin bị giết hại bên trên Nga. Lawrence xứ Ả Rập điều khiển trào lưu nổi dậy bên trên Ả Rập ngăn chặn đế chế Ottoman. Trận Verdun.
 • 1917: Cách mạng mon 10 Nga fake những người dân nằm trong sản lên tóm quyền, bùng phát Nội chiến Nga. Mỹ nhập cuộc Thế Chiến I nằm trong phe Hiệp ước. Trận Passchendaele. Trận Caporetto. Ba Lan giành song lập. Trao giải Pulitzer thứ nhất.
 • 1918: Tổng tiến công Một trăm ngày của phe Hiệp ước dẫn cho tới thất bại của quân Đức. Thế Chiến I kết thúc đẩy. Wilhelm II thoái vị. Đại dịch cảm cúm ở Tây Ban Nha. Ukraina và Belarus giành song lập. Nội chiến Phần Lan. Anh lắc Palestine.
 • 1919: Hiệp ước Versailles trừng trị Đức và mang lại quyền lợi cho những nước thắng trận. Cách mạng Đức lật sập cơ chế quân mái ấm, thiết lập cơ chế nằm trong hoà Weimar. Estonia giành song lập. Hội Quốc Liên được xây dựng. Chiến giành Nga-Ba Lan 1919. Bắt đầu Chiến giành giành song lập Thổ Nhĩ Kỳ. Đảng vạc xít Italia được xây dựng. Quốc tế nằm trong sản được xây dựng. Tổ chức Lao động Quốc tế được xây dựng. Ernest Rutherford vạc sinh ra proton.

Thập niên 1920[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1920: Hi Lạp phục sinh lại cơ chế quân mái ấm. Chiến giành Armenia-Thổ Nhĩ Kỳ. Armenia và Azerbaijan sáp nhập với Liên Xô. Mohandas Gandhi đưa ra trào lưu kháng chiến bất đảo chính. Palestine trở nên vùng uỷ trị của Anh. Bắt đầu thời kỳ Cấm rượu bên trên Hoa Kỳ.
 • 1921: Siêu lạm phát kinh tế ở Đức. Gruzia sáp nhập vô Liên Xô. Triều đại Pahlavi lên tóm quyền ở Iran. Albert Einstein giành phần thưởng Nobel Vật lý.
 • 1922: Đế chế Ottoman sụp sập. Tỉnh Bắc Ireland được xây dựng ở Vương quốc Anh. Liên thích hợp những vương quốc Mỹ Latinh bao gồm Costa Rica, Honduras, Guatemala và El Salvador tan tung. Ai Cập giành quyền tự động trị kể từ Đế chế Anh. Benito Mussolini lên tóm quyền ở Italy. Phát sinh ra mộ của Tutankhamen. Liên bang Xô ghi chép được xây dựng, trở nên non sông nằm trong sản thứ nhất của trái đất. Hoà ước Washington được thỏa thuận.
 • 1923: Tạp chí Times xuất phiên bản số thứ nhất. Nội chiến bên trên Ireland. Cuộc thay máu chính quyền tự Adolf Hitler đứng đầu nhằm mục đích lật sập cơ chế nằm trong hoà Weimar bất trở thành. Động khu đất Kanto làm thịt bị tiêu diệt 105.000 đứa ở Nhật Bản. Nước nằm trong hoà Thổ Nhĩ Kỳ được xây dựng vị Kemal Atatürk. Công ty Walt Disney được xây dựng.
 • 1924: Vladimir Lenin khuất. Cuộc nổi dậy mon Tám ở Georgia chống tổ chức chính quyền Xô ghi chép. Geogre Gershwin sáng sủa tác phiên bản Rhapsody in Blue. Thế vận hôi Mùa tấp nập thứ nhất được tổ chức triển khai. FBI được xây dựng. Luật di trú Mỹ năm 1924 giới hạn đáng chú ý số người nhập cảnh kể từ quốc tế.
 • 1925: Mussolini thiết lập cơ chế độc tài ở Ý. Vô tuyến truyền hình thứ nhất được đưa đến vị John Logie Baird. Điều ước quốc tế Locarno được thỏa thuận.
 • 1926: Hirohito trở nên nhà vua Nhật Bản. Các cuộc thay máu chính quyền ở Ba Lan, Hi Lạp và Bồ Đào Nha thiết lập tổ chức chính quyền độc tài. Mein Kampf của Hitler được xuất phiên bản.
 • 1927: Joseph Stalin trở nên mái ấm điều khiển Liên Xô. Vương quốc Anh và Ireland đầu tiên thay đổi trở thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Ả Rập Xê Út giành song lập. Núi Rushmore được thi công. Chuyến cất cánh vượt lên trên Đại Tây Dương của Charles Lindbergh. Dân số toàn cầu đạt 2 tỷ người.
 • 1928: Alexander Fleming vạc sinh ra penicillin. Kết thúc đẩy thời kỳ quân phiệt ở Trung Quốc và khởi điểm của Nội chiến Trung Quốc thân thiện Quốc dân Đảng và Đảng Cộng sản. Malta trở nên member Khối Liên hiệp Anh. Vua Zog I tóm quyền bên trên Albania. Phong trào Chữ thập đỏ chót và Trăng lưỡi liềm đỏ chót quốc tế được xây dựng. Nhân vật con chuột Mickey thành lập và hoạt động.
 • 1929:Thị ngôi trường thị trường chứng khoán Phố Wall sụp sập, chính thức cuộc Đại suy thoái và phá sản. Giáo hoàng Pius XVI ký hiệp ước Lateran với Benito Mussolini. Vatican được thừa nhận là 1 non sông sở hữu độc lập. Gulag tiêu thụ những tù nhân thứ nhất. Trao giải Oscar thứ nhất.

Thập niên 1930[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1930: Clyde Tombaugh vạc sinh ra Sao Diêm Vương. Cuộc diễu hành muối hạt của Mohandas Gandhi chống cơ chế thuế của thực dân Anh. Các cuộc thay máu chính quyền quân sự chiến lược ở Peru và Brazil. World Cup lần thứ nhất được tổ chức triển khai ở Uruguay.
 • 1931: Lũ lụt ở Trung Quốc làm thịt bị tiêu diệt 2,5 triệu con người. Nam Phi giành song lập. Toà mái ấm Empire State được thi công. Nền Đệ Nhị Cộng hoà Tây Ban Nha được xây dựng. Nước Cộng hoà Xô ghi chép Trung Hoa được xây dựng vị Mao Trạch Đông. Nhật Bản xâm chiếm Mãn Châu.
 • 1932: Đảng Quốc xã vượt qua trở nên đảng lớn số 1 vô quốc hội Đức. Cuộc thay máu chính quyền quân sự chiến lược ở Chile. Cách mạng ở Xiêm thiết lập cơ chế quân mái ấm lập hiến. Kênh truyền hình Đài truyền hình BBC lần thứ nhất được vạc sóng. Phát sinh ra Neutron. Chiến giành Emu ở Úc.
 • 1933: Adolf Hitler trở nên thủ tướng tá Đức. Công tía quyết sách kinh tế tài chính mới nhất ở Mỹ nhằm mục đích phục sinh kinh tế tài chính bên dưới tác dụng của Đại suy thoái và phá sản. Lệnh cấm rượu ở Mỹ được huỷ bỏ. Nạn đói Holodomor ở Liên Xô. Nhật Bản và Đức rút ngoài Hội Quốc Liên.
 • 1934: Cuộc Vạn lý Trường chinh của Mao Trạch Đông. Hoa Kỳ trao quyền tự động trị mang đến Philippines. Cặp song tội phạm Bonnie và Clyde bị phun bị tiêu diệt vô một cuộc phục kích của công an. Nội chiến ở Áo kéo theo việc những người dân vạc xít tóm quyền lực tối cao bên trên nước này. Hitler phát sinh sự khiếu nại Đêm những con cái dao nhiều năm, sát sợ hãi những phe đối lập của ông. Paul Hindenburg khuất. Hitler tự động xưng là Fuhrer của nước Đức.
 • 1935: Chiến giành Italy - Abyssinian chuyến loại nhì kết thúc đẩy với việc Abyssinian trở nên nằm trong địa của Ý. William Lyon Mackenzie King trở nên Thủ tướng tá Canada. Ba Tư được thay tên trở thành Iran. Ban hành Đạo luật phân biệt chủng tộc Nuremberg ở Đức.
 • 1936: Nội chiến Tây Ban Nha bùng phát. Đại thanh trừng chính thức bên dưới thời Stalin. Khánh trở thành Đập Hoover bên trên Mỹ. Cuộc nổi dậy của những người Ả Rập ở Palestine phản đối làn sóng nhập cảnh của những người Do Thái.
 • 1937: Nhật Bản chính thức cuộc xâm lăng Trung Quốc. Vụ thảm sát Nam Kinh. Neville Chamberlain trở nên thủ tướng tá Vương quốc Anh. Thảm hoạ Hindenburg. VuaGeogre VI suýt bị giết hại vị những người dân vô quân team Cộng hoà Ireland. Cái bị tiêu diệt của Geogre Gershwin và Maurice Ravel.
 • 1938: Áo sáp nhập vô Đức. Hiệp ước Munich đỉnh điểm của quyết sách nhượng cỗ thân thiện Anh, Pháp với vạc xít Đức. Đêm kính vỡ ở Đức, chiến dịch chi tiêu khử người Do Thái của Hitler. Superman lần thứ nhất xuất hiện tại bên trên trang bìa của DC Comics
 • 1939: Nội chiến Tây Ban Nha hoàn thành. Francisco Franco trở nên mái ấm độc tài của Tây Ban Nha. Hiệp ước Molotov-Ribbentrop thân thiện Đức và Liên Xô. Đức Quốc xã xâm lăng Ba Lan, Anh và Pháp tuyên chiến với Đức, bùng phát Thế Chiến II. 16 ngày sau, Liên Xô tiến công Ba Lan kể từ phía tấp nập.

Thập niên 1940[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1940: Đức Quốc xã xâm lăng Đan Mạch, Na Uy, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và Pháp. Thảm sát Katyn. Các vương quốc vùng Baltic bị sáp nhập vô Liên Xô. Chiến giành Liên Xô-Phần Lan. Winston Churchill trở nên thủ tướng tá của Vương quốc Anh. Trận chiến nước Anh, trận ko chiến rộng lớn thứ nhất vô lịch sử dân tộc, tạo ra những tổn thất rộng lớn mang đến quân Đức vô plan xâm lăng Anh.
 • 1941: Chiến dịch Holocaust được không ngừng mở rộng. Trận chiến Trân Châu Cảng, dẫn cho tới việc Hoa Kỳ đầu tiên tuyên chiến với phe Trục. Phát xít Đức há chiến dịch Barbarossa nhằm mục đích kiêm tính Liên Xô. Cuộc bao vây Tobruk ghi lại thất bại thứ nhất của lục quân Đức vô Thế Chiến II. Trận Leningrad.
 • 1942: Hiến chương Đại Tây Dương được thỏa thuận. Trận Biển San Hô. Trận Midway. Trận El Alamein chuyến loại nhì, trận Guadalcanal và trận Stalingrad tạo ra sự thay đổi của trận đánh giành. Cuộc giam cầm công dân Mỹ gốc Nhật Bản ở Mỹ chính thức. Dự án Manhattan được tổ chức.
 • 1943: Trận vòng cung Kursk kết thúc đẩy với thất bại của quân Đức và trở nên cuộc tiến công sau cùng của mình ở mặt mày trận phía Đông. Hội nghị Tehran với việc nhập cuộc của nguyên vẹn thủ 3 nước Đồng minh. Lầu Năm Góc được khánh trở thành. Nạn đói ở Bengal làm thịt bị tiêu diệt 3 triệu con người.
 • 1944: D-Day, quân Đồng minh há mặt mày trận loại nhì ở Tây Âu. Adolf Hitler sinh sống sót sau đó 1 thủ đoạn giết hại ông tao vào trong ngày trăng tròn mon 7. Máy tính năng lượng điện tử thứ nhất, Colossus cút vô hoạt động và sinh hoạt. Trận Leyte.
 • 1945: Vụ tấn công bom Dresden của Mỹ-Anh thực hiện 25,000 người bị tiêu diệt ở TP. Hồ Chí Minh Dresden nằm trong Đức. Trận Berlin. Hội nghị Yalta. Cái bị tiêu diệt của Franklin Delano Roosevelt,Adolf Hitler và Benito Mussolini. Trận Iwo Jima. Trận Okinawa. Vụ ném bom nguyên vẹn tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Thế Chiến II kết thúc đẩy. Tuyên tía Postdam khởi xướng của sự việc phân chia rẽ Đông- Tây. Liên Hợp Quốc được xây dựng. Nội chiến Trung Quốc bùng phát quay về. Triều Tiên giành song lập và bị phân chia hạn chế. Chủ tịch Xì Gòn hiểu phiên bản Tuyên ngôn song lập khai sinh nước nước Việt Nam Dân mái ấm Cộng hoà. Cái bị tiêu diệt của Anne Frank và Béla Bartók. Indonesia giành song lập. Tòa án Nürnberg xét xử tội ác Đức Quốc xã.
 • 1946: Ý trở nên nước nằm trong hoà. Nội chiến Hy Lạp. Jordan giành song lập. Thực dân Pháp cù quay về xâm lăng Đông Dương. Hình hình họa thứ nhất chụp Trái Đất kể từ không khí. Bhumibol Adulyadej trở nên vua của Thái Lan. Philippines tuyên tía song lập.
 • 1947: đè Độ và Pakistan giành song lập. Chiến giành đè Độ-Pakistan chuyến loại nhất.Máy cất cánh X-1 trở nên máy cất cánh thứ nhất băng qua vận tốc tiếng động. Jackie Robinson trở nên cầu thủ bóng chày domain authority color thứ nhất. Học thuyết Truman được công tía nhằm mục đích ngăn ngừa sự bành trướng của mái ấm nghĩa nằm trong sản. CIA được xây dựng.
 • 1948: Liên Hợp Quốc thừa nhận nền song lập của Israel. Thành lập mái ấm nứoc Israel. Chiến giành Ả Rập-Israel bùng phát. Cuộc phong lan Berlin của Liên Xô. Kế hoạch Marshall. OECD và Tổ chức Y tế toàn cầu được xây dựng. Mohandas Gandhi bị giết hại. Miến Điện giành song lập.
 • 1949: Tổ chức NATO được xây dựng. Nước Đức bị phân chia hạn chế trở thành nhì vương quốc Cộng hoà Liên bang Đức và Cộng hoà dân mái ấm Đức. COMECON được xây dựng vị Liên Xô và những nước Đông Âu. Phân phân chia vùng Kashmir. Nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa được xây dựng. Chính quyền Trung Hoa Dân Quốc gửi cho tới Đài Loan. Liên Xô sản xuất thành công xuất sắc bom nguyên vẹn tử, phá huỷ vở thế độc quyền phân tử nhân của Hoa Kỳ. George Orwell xuất phiên bản đái thuyết Nineteen Eighty-Four.

Thập niên 1950[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1950: Bùng nổ cuộc chiến tranh Triều Tiên. Lhamo Dondrub trở nên Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng.
 • 1951: Chương trình Colombo cút vô hoạt động và sinh hoạt. Hiệp ước San Francisco kết thúc đẩy sự lắc đóng góp của Mỹ so với Nhật Bản và đầu tiên kết thúc đẩy chiến sự thân thiện nhì cường quốc này.
 • 1952: Cộng đồng chống thủ châu Âu được xây dựng. Elizabeth II đăng vương nữ vương bên trên Anh. Cách mạng Ai Cập tự Gamal Abdel Nasser điều khiển lật sập vua Farouk và kết thúc đẩy sự lắc đóng góp của Anh. Hiệp ước Bonn- Paris hoàn thành sự lắc đóng góp của quân Đồng minh với Tây Đức. Kích nổ trái ngược bom coi thường khí thứ nhất. Chuyến cất cánh phản lực thương nghiệp thứ nhất. Khởi nghĩa Mau Mau bùng phát ở Kenya.
 • 1953: Campuchia giành song lập. Khám phá huỷ đi ra DNA. Cuộc đoạt được đỉnh núi Everest thứ nhất. Mohammed Mossadeq bị lật sập ở Iran. Kết thúc đẩy Chiến giành Triều Tiên. Một cuộc nổi dậy ở Đông Đức kéo theo việc bắt lưu giữ và hành quyết Lavrentiy Beria. Cái bị tiêu diệt của Joseph Stalin. Cuộc giành giành quyền lực tối cao chính thức thân thiện Georgy Malenkov và Nikita Khrushchev. Sự nghiệp music của Elvis Presley được há đi ra.
 • 1954: Liên minh Tây Âu được xây dựng. Toà án vô thượng Hoa Kỳ đi ra quyết nghị cấm phân biệt chủng tộc ở những ngôi trường công bên trên toàn Liên bang. Liên Xô thi công nhà máy sản xuất năng lượng điện phân tử nhân thứ nhất. Cuộc rủi ro eo biển khơi Đài Loan thứ nhất. Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, Pháp rút ngoài Đông Dương và nước Việt Nam bị phân chia hạn chế thực hiện 2 miền. Chiến giành Algérie bùng phát.
 • 1955: Nikita Khrushchev trở nên mái ấm điều khiển của Liên Xô. Ký kết Hiệp ước Warsaw. Nội chiến Sudan chuyến loại nhất bùng phát. CENTO được xây dựng. Hội nghị Bandung. Cái bị tiêu diệt của Albert Einstein.
 • 1956: Sudan và Tunisia giành song lập. Đệ Ngũ Cộng hòa Pháp được xây dựng. Cách mạng Hungary bị nghiền nát nhừ vị Hồng quân Liên Xô. Khủng hoảng kênh đục Suez.
 • 1957: Sputnik 1 được phóng vô ngoài trái đất, khởi điểm kỷ nguyên vẹn ngoài trái đất của loại người. Chú chó laika trở nên động vật hoang dã thứ nhất cất cánh vô ngoài trái đất. Ghana giành song lập. Hiệp ước Rome được thỏa thuận.
 • 1958: Nạn đói rộng lớn ở Trung Quốc làm thịt tách khoảng chừng 3 triệu con người. NASA được xây dựng. Phát minh đi ra băng cassette.
 • 1959: Cách mạng Cuba thắng lợi. Síp và Singapore giành song lập. Alaska và Hawaii được sáp nhập vô Hoa Kỳ. Đạt Lai Lạt Ma bị trục xuất ngoài Tây Tạng. Ca nhiễm AIDS thứ nhất vô lịch sử dân tộc. Chiến giành nước Việt Nam bùng phát. Richie Valens, Buddy Holly và The Big Bopper bị tiêu diệt vô một tai nạn đáng tiếc máy cất cánh. Dân số toàn cầu đạt 3 tỷ người

Thập niên 1960[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1960: Chia rẽ Xô-Trung. Thương Hội mậu dịch tự tại châu Âu tạo hình. Sự cố thương hiệu lửa U-2 nhen nhóm rét sự mệt mỏi thân thiện nhì siêu cường. Năm châu Phi: 17 vương quốc Lục địa đen sạm giành song lập. Vụ giết hại Patrice Lumumba khởi điểm cuộc Khủng hoảng Congo. Vụ thảm sát Sharpeville ở Nam Phi. Một trận động khu đất ở Valdivia, Chile với độ mạnh 9,4-9,6 chừng richter, nút tối đa từng được ghi nhận, khiến cho 1.000 cho tới 6.000 người bị tiêu diệt. Chuyến thám hiểm thứ nhất cho tới điểm thâm thúy nhất Trái Đất, rãnh Mariana. laze được phát minh sáng tạo. Ban nhạc The Beatles được xây dựng. Muhammad Ali giành huy chương vàng Olympic 1960 ở Roma.
 • 1961: Đại nhảy phụt kết thúc đẩy ở Trung Quốc sau chết choc của 20-45 triệu con người. Bức tường Berlin được thi công. Yuri Gagarin trở nên người thứ nhất cất cánh vô ngoài trái đất. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Dag Hammarskjöld bị tiêu diệt vô một tai nạn đáng tiếc máy cất cánh.
 • 1962: Khủng hoảng thương hiệu lửa Cuba. Algérie giành song lập. Cái bị tiêu diệt của Marilyn Monroe. Chiến giành Indonesia- Malaysia. Một cuộc thay máu chính quyền lật sập nền quân mái ấm và xây dựng nước Cộng hòa Ả Rập Yemen dẫn cho tới cuộc nội chiến bên trên nước này. Chiến giành Trung-Ấn.
 • 1963: Kenya giành song lập. Hoà thượng Thích Quảng Đức tự động thiêu phản đối quyết sách đàn áp Phật giáo bên trên Nam nước Việt Nam. Bài tuyên bố "Tôi sở hữu một giấc mơ" của Martin Luther King. Ngô Đình Diệm bị lật sập. Vụ giết hại tổng thống John Kennedy.
 • 1964: Leonid Brezhnev tóm quyền ở Liên Xô. Malta, Malawi và Tanzania giành song lập. Một cuộc thay máu chính quyền thiết lập cơ chế độc tài quân sự chiến lược ở Brazil . Luật dân quyền huỷ bỏ sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Xung đột vũ trang ở Colombia. Hình hình họa cận cảnh thứ nhất của Sao Hỏa.
 • 1965: Winston Churchill và Malcolm X khuất. Khủng hoảng Công gô kết thúc đẩy với việc Joseph Mobutu trở nên mái ấm độc tài của nước này.Vụ thanh trừng chống Cộng bên trên Indonesia sát sợ hãi 500.000 người. Singapore giành được song lập. Ferdinand Marcos trở nên Tổng thống Philippines. Chiến giành Án Độ- Pakistan chuyến 2.
 • 1966: Cách mạng Văn hóa bên trên Trung Quốc. Giáo hội Satan được xây dựng vị Anton LaVey. Lesotho, Botswana và Barbados giành song lập.
 • 1967: Chiến giành Sáu ngày. Đảo chủ yếu quân sự chiến lược bên trên Hy Lạp thiết lập cơ chế độc tài quân sự chiến lược tự Georgios Papadopoulos điều khiển. Nội chiến Nigeria bùng phát sau tuyên tía song lập của nước Cộng hòa Biafra. ASEAN được xây dựng. Đường Fe đường cao tốc Shinkansen cút vô hoạt động và sinh hoạt ở Tokyo. Mùa hè thương yêu ở Mỹ.
 • 1968: Vụ giết hại Martin Luther King và Robert Kennedy. Cuộc khởi nghĩa Mùa xuân Praha bị dập tắt vị can thiệp quân sự chiến lược kể từ những nước Đông Âu. Các cuộc biểu tình mon Năm bên trên Pháp. Xung đột thân thiện 2 phe Công giáo và Tin lành lặn bên trên Bắc Ireland. Tổng đả kích Tết Mậu Thân bên trên nước Việt Nam.Thảm sát Mỹ Lai.
 • 1969: Con người chuyến thứ nhất đặt điều chân lên Mặt Trăng. Phát minh đi ra ARPANET, chi phí thân thiện của mạng internet ngày này. Công ty Samsung được xây dựng. Lễ hội Woodstock bên trên Mỹ. Xung đột biên cương Trung-Xô. Muammar Gaddafi lật sập vua Idiris và trở nên tổng thống nước Cộng hòa Ả Rập Libya. Xì Gòn, Chủ tịch nước nước Việt Nam Dân mái ấm Cộng hoà khuất.

Thập niên 1970[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1970: Nội chiến Nigeria kết thúc đẩy với việc sáp nhập quay về của nước Cộng hòa Biafra sau chết choc của 3 triệu con người. Các cuộc biểu tình chống chính phủ nước nhà ở Ba Lan. Bùng nổ Nội chiến Campuchia. Phê chuẩn chỉnh Hiệp ước ko phổ cập vũ trang phân tử nhân. Chuyến cất cánh thứ nhất của sản phẩm cất cánh Boeing 747. Bão Bhola làm thịt 500.000 đứa ở Pakistan. Tháng Chín đen sạm tối bên trên Jordan. Cái bị tiêu diệt của Gamal Abdel Nasser. Anwar Sadat trở nên Tổng thống Ai Cập. Khủng hoảng mon Mười bên trên Canada.Ban nhạc The Beatles tan tung.
 • 1971: Bangladesh giành song lập kể từ Pakistan. Chiến giành đè Độ-Pakistan chuyến 3. Phát sinh ra vi mạch. Idi Amin tóm quyền bên trên Uganda. Tổ chức Hòa bình xanh lơ được xây dựng.
 • 1972: Ngày Chủ nhật đẫm tiết ở Bắc Ireland. Tổng thống Ferdinand Marcos ban mệnh lệnh thiết quân luật bên trên Philippines. Chuyến thăm hỏi Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Richard Nixon. Thảm sát Munich ra mắt ở Thế vận hội ngày hè 1972 bên trên Đức. Chiến dịch Điện Biên Phủ bên trên ko bên trên khung trời thủ đô hà nội.
 • 1973: Khủng hoảng dầu lửa 1973. Phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hợp lí hoá phá huỷ bầu bên trên toàn liên bang. Đảo chủ yếu bên trên Chile thiết lập cơ chế độc tài cánh hữu. Chiến giành Yom Kippur. Vụ Watergate bị vạch trần buộc Richard Nixon cần từ nhiệm. Trạm không khí thứ nhất, Skylab được thi công. Cái bị tiêu diệt của Pablo Picasso. Hình hình họa cận cảnh thứ nhất của Sao Mộc.
 • 1974: Thổ Nhĩ Kỳ xâm lăng Síp. Cách mạng hoa cẩm chướng bên trên Bồ Đào Nha xóa khỏi cơ chế độc tài. hoàng thượng Haile Selassie I của Ethiopia bị lật sập vô một cuộc thay máu chính quyền quân sự chiến lược. Hình hình họa cận cảnh thứ nhất của Sao Thủy. Dân số toàn cầu đạt 4 tỷ người. Richard Nixontừ chức. Angola và Mozambique giành song lập.
 • 1975: Kết thúc đẩy Chiến giành nước Việt Nam và sự sụp sập của nước Việt Nam Cộng hòa. Hiệp tấp tểnh Helsinki. Cái bị tiêu diệt của Francisco Franco. Juan Carlos I trở nên vua Tây Ban Nha . Microsoft được xây dựng vị Bill Gates và Paul Allen. Dmitri Shostakovich bị tiêu diệt. Nội chiến Angola bùng phát. Nội chiến Campuchia kết thúc đẩy với thành công mang đến quân Khmer Đỏ. Chế chừng khử chủng của Pol Pot.
 • 1976: Phát hiện tại ca nhiễm virus Ebola thứ nhất. Cái bị tiêu diệt của Mao Trạch Đông. Kết thúc đẩy Cách mạng Văn hóa. Máy tính Apple được phát minh sáng tạo.
 • 1977: Máy tính cá thể thứ nhất được xuất kho. Chiến giành trong số những vì thế sao được trình chiếu và nhanh gọn trở nên bộ phim truyện sở hữu lợi nhuận tối đa từng thời đại. Khởi động Chương trình Voyager. Cái bị tiêu diệt của Elvis Presley. Chiến giành Ogaden.Thảm họa Tenerife ghi lại tai nạn đáng tiếc kinh khủng nhất vô lịch sử dân tộc sản phẩm ko.
 • 1978: Khám phá huỷ đi ra vệ tinh anh của Sao Diêm Vương, Charon. Tuvalu giành song lập. Ca sinh đẻ vô tính thứ nhất. Bùng nổ Chiến giành Việt Nam- Campuchia và cuộc chiến tranh Uganda- Tanzania. Cách mạng Nicaragua. Chiến giành Afghanistan bùng phát. Đặng Tiểu Bình chính thức cách tân kinh tế tài chính ở Trung Quốc.
 • 1979: Bệnh đậu mùa tận khử. Bùng nỏ Chiến giành Liên Xô - Afganistan. Chiến giành giành song lập ở Zimbabwe kết thúc đẩy. Cách mạng Iran giành thắng lợi lật sập triều đại Pahlavi. Khủng hoảng con cái tin yêu Iran. Chuyến thăm hỏi của giáo hoàng John Paul II bên trên Ba Lan thực hiện nổi lên trào lưu Công đoàn Đoàn kết. Hình hình họa cận cảnh thứ nhất của Sao Thổ. Margaret Thatcher trở nên Thủ tướng tá Anh. Trung Quốc triển khai quyết sách một con cái. Chiến giành Việt Nam- Campuchia kết thúc đẩy với việc sụp sập của Khmer Đỏ và 1,7 triệu con người bị tiêu diệt. Chiến giành biên cương Việt-Trung bùng phát. Cách mạng Nicaragua.

Thập niên 1980[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1980: Rhodesia giành song lập và thay tên trở thành Zimbabwe. Vanuatu giành song lập. Ronald Reagan trở nên Tổng thống Hoa Kỳ. Nữ hoàng Beatrix đăng vương bên trên Hà Lan. Chiến giành Iran-Iraq bùng phát. Nội chiến El Salvador bùng phát. Cái bị tiêu diệt của John Lennon.
 • 1981: Palau giành song lập. Chuyến cất cánh thứ nhất của tàu con cái thoi. Vụ giết hại Anwar Sadat. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bị thương sau đó 1 vụ giết hại. Vụ giết hại Giáo hoàng John Paul II.
 • 1982: Cái bị tiêu diệt của Leonid Brezhnev, Yuri Andropov trở nên điều khiển của Liên Xô. Israel xâm lăng Liban. Chiến giành Falkland nổ đi ra thân thiện Argentina và Vương quốc Anh. Michael Jackson sản xuất album Thriller. Thảm sát Hama bên trên Syria khiến cho 10.000 người bị tiêu diệt.
 • 1983: GPS lần thứ nhất được dùng mang đến mục tiêu dân sự. Brunei giành song lập. Chế chừng độc tài ở Argentina sụp sập. Mỹ xâm lăng Grenada. Nội chiến Sudan chuyến 2. Vụ phun rơi Chuyến cất cánh 007 của Korean Air Lines. Vụ tấn công bom đại sứ quán Hoa Kỳ ở Beirut.
 • 1984: Cái bị tiêu diệt của Yuri Andropov; Konstantin Chernenko trở nên mái ấm điều khiển Liên Xô. Nạn đói bùng phát ở Ethiopia. Cuộc làm reo của công nhân mỏ bên trên Anh. Indira Gandhi bị giết hại.
 • 1985: Live Aid. Cái bị tiêu diệt của Konstantin Chernenko; Mikhail Gorbachev trở nên mái ấm điều khiển Liên Xô. Vụ bê bối Iran-Contra. Chế chừng độc tài quân sự chiến lược ở Brazil sụp sập.
 • 1986: Thảm họa tàu không khí Challenger và Thảm họa Chernobyl ở Liên Xô. Nội chiến bên trên Nam Yemen. Hình hình họa cận cảnh thứ nhất của Sao Thiên Vương. Sự quay về của Sao thanh hao Halley. Kết thúc đẩy cơ chế độc tài ở Philippines. Vụ giết hại Thủ tướng tá Thụy Điển Olof Palme. nước Việt Nam chính thức tổ chức Đổi Mới. Hội nghị thượng đỉnh Reykjavík.
 • 1987: Ngày loại Hai đen sạm tối, thị ngôi trường thị trường chứng khoán toàn cầu rủi ro. Phong trào Intifada thân thiện Israel và Palestine bùng phát. Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung được thỏa thuận bên trên Washington, DC vị Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và mái ấm điều khiển Liên Xô Mikhail Gorbachev. Dân số toàn cầu đạt 5 tỷ người.
 • 1988: Chương trình cải tổ được tổ chức ở Liên Xô. Kết thúc đẩy Chiến giành Iran-Iraq. Chế chừng độc tài của Augusto Pinochet bên trên Chile sụp sập. Đảo chủ yếu quân sự chiến lược bên trên Myanmar. Đường hầm eo biển khơi Manche được thi công.
 • 1989: Bức tường Berlin sụp sập. Chế chừng nằm trong sản ở Đông Âu sụp sập. Vụ thảm sát Quảng ngôi trường Thiên An Môn bên trên Trung Quốc. Chế chừng độc tài ở Paraguay tiếp cận kết quả cuối cùng. Cái bị tiêu diệt của hoàng thượng Hirohito. Sự cố tràn dầu Exxon Valdez. Hình hình họa cận cảnh thứ nhất của Sao Hải Vương. Nội chiến Liberia chuyến loại nhất bùng phát. Tập thứ nhất của The Simpsons được trình chiếu bên trên Fox TV. Hoa Kỳ xâm lăng Panama.

Thập niên 1990[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1990: Tim Berners-Lee phát minh sáng tạo đi ra World Wide Web. Tái thống nhất nước Đức. Kính viễn vọng không khí Hubble lần thứ nhất được dùng. Chiến giành Vùng Vịnh bùng phát. Aung San Suu Kyi bị lực lượng vũ trang Myanmar quản chế. Cuộc chiến Contra kết thúc đẩy. Bắc Yemen và Nam Yemen thống nhất trở thành nước Cộng hòa Yemen.
 • 1991: Liên Xô tan tung trở thành 15 nước nằm trong hòa song lập. SNG được xây dựng. Boris Yeltsin trở nên Tổng thống thứ nhất của nước Liên bang Nga. Bùng nổ nội chiến bên trên Somalia, Sierra Leone và Algérie. Chiến giành Vùng Vịnh kết thúc đẩy.
 • 1992: Hiệp ước Maastricht đầu tiên xây dựng Liên minh châu Âu. Bill Clinton trở nên Tổng thống nước Mỹ. Chế chừng độc tài ở Albania và Nước Hàn sụp sập. Chiến giành Bosnia bùng phát. Bạo loàn ở Los Angeles xung xung quanh phán quyết thả bổng những người dân nhập cuộc vô vụ tấn công đập Rodney King.
 • 1993: Thoả thuận Oslo thân thiện Israel và Palestine. Tiệp Khắc tách trở thành 2 non sông Cộng hòa Séc và Slovakia. Eritrea giành song lập. Vụ tấn công bom Trung tâm thương nghiệp toàn cầu. Cuộc vây hãm Waco. Trùm ma mãnh túy Pablo Escobar bị công an chi tiêu khử.
 • 1994: Chế chừng phân biệt chủng tộc Apartheid hoàn thành bên trên Nam Phi. Nelson Mandela trở nên tổng thống domain authority đen sạm thứ nhất của nước này. Chiến giành Chechnya chuyến loại nhất chính thức. Vụ giết hại Juvenal Habyarimana và Cyprien Ntaryamira tạo ra Nạn khử chủng Rwanda. Cái bị tiêu diệt của Kim Nhật Thành. Kim Chính Nhật trở nên điều khiển vô thượng của Bắc Triều Tiên.
 • 1995: Thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới. Trùm xịn tía Mỹ Timothy McVeigh tạo ra vụ tấn công bom xịn tía ở TP. Hồ Chí Minh Oklahoma. Thảm sát Srebrenica. Vụ tấn công bình khí độc sarin bên trên Nhật Bản. Cuộc rủi ro eo biển khơi Đài Loan chuyến loại tía. Vụ giết hại Yitzhak Rabin. Nạn đói ở Bắc Triều Tiên chính thức. Áo, Phần Lan và Thụy Điển thâm nhập Liên minh châu Âu.
 • 1996: Chiến giành Congo chuyến loại nhất bùng phát. Nội chiến ở Nepal. Chế chừng độc tài ở Đài Loan sụp sập. Cừu Dolly trở nên động vật hoang dã sở hữu vú thứ nhất nhân phiên bản vô tính thành công xuất sắc. Taliban lên tóm quyền ở Afghanistan.
 • 1997: Hồng Kông đầu tiên được gửi gửi gắm độc lập kể từ Anh thanh lịch Trung Quốc. Zaire thay tên trở thành nước Cộng hòa Dân mái ấm Congo. Khủng hoảng tài chủ yếu châu Á. Cuộc rủi ro con cái tin yêu kéo dãn dài 126 ngày bên trên tư dinh thự của đại sứ Nhật Bản ở Peru. JK Rowling xuất phiên bản Harry Potter và Hòn đá phù thủy. Diana, công nương xứ Wales bị bị tiêu diệt vô một tai nạn đáng tiếc xe cộ khá ở Paris.
 • 1998: Osama Bin Laden tuyên tía ngăn chặn Phương Tây. Chiến giành Congo chuyến thứ hai bùng phát. Hiệp tấp tểnh GFA mang lại phía xử lý mang đến những phiền hà bên trên Bắc Ireland. Nạn đói ở Bắc Triều Tiên làm thịt bị tiêu diệt 2,5 triệu con người..
 • 1999: Đồng triệu Euro lần thứ nhất được tung ra và tiếp sau đó trở nên đồng xu tiền đầu tiên của đa số những nước EU. Nội chiến Nam Tư kết thúc đẩy. Hugo Chavez trở nên Tổng thống của Venezuela. Chiến giành Chechnya chuyến loại nhì và Nội chiến Liberia chuyến 2 chính thức. Chiến giành đè Độ-Pakistan lân loại tư. Cuộc rủi ro ở Đông Timor kéo theo 1400 người bị tiêu diệt. Thảm sát Trường Trung học tập Columbine bên trên Colorado, Mỹ. Bill Clinton được thượng viện Mỹ thả bổng sau scandal tình ái. Chủ quyền của Ma Cao được gửi gửi gắm kể từ Cộng hòa Bồ Đào Nha thanh lịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Dân số toàn cầu đạt 6 tỷ người.

Thập niên 2000[sửa | sửa mã nguồn]

 • 2000: Lễ kỷ niệm thiên niên kỷ 3. Israel hoàn thành sự lắc đóng góp với Liban. Vladimir Putin trở nên Tổng thống Nga. Bashar al-Assad trở nên Tổng thống Syria. Quân team Anh phát động Chiến dịch Palliser, kết thúc đẩy cuộc nội chiến bên trên Sierra Leone. Tổng thống Nam Tư Slobodan Milošević bị lật sập. PlayStation 2 sản xuất bên trên Nhật Bản. Trạm ngoài trái đất quốc tế chính thức hoạt động và sinh hoạt. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ nhất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Thế kỷ 20.