Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 4X4 Chất Lượng, Cách Xoay Rubik 4X4 Chất Lượng


Rubik 4×4 là một bản nâng cấp khó hơn nhiều so với Rubik 3×3. Nếu bạn đã thuần thục giải rubik 3x3 và muốn thử chơi ở cấp độ khác, bài viết về cách giải Rubik 4×4 Cái này dành cho bạn. Hãy dành 15 phút để đọc bài viết và thực hành cách giải Rubik 4×4 Đơn giản nhất là dưới đây.

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 4X4 Chất Lượng, Cách Xoay Rubik 4X4 Chất Lượng

Bạn đang xem: Rubik 4x4 - Cách chơi rubik 4x4 chất, cách quay rubik 4x4 chất

Sự khác nhau giữa rubik 4×4 và rubik 3×3

Để bắt đầu giải khối Rubik 4×4, chúng ta sẽ điểm qua sự khác biệt cơ bản giữa khối rubik này và khối rubik 3×3:

– Một khối Rubik 4×4 có 6 mặt, 8 viên đá ở góc, 24 viên đá cạnh và 24 viên đá ở giữa.

– Khác với xoay rubik 3×3, những viên bi trung tâm này KHÔNG ỔN ĐỊNH.

– Rubik 4×4 có 2 khối cạnh trên 1 cạnh, điều này khiến cho việc xoay rubik 4×4 trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Quy tắc xoay Rubik 4×4

Quy ước ký hiệu khuôn mặt

– Mặt ngoài: tương tự như rubik 3×3, các ký hiệu mặt của mặt rubik 4×4 là các chữ cái tiếng Anh tương ứng:

F (Front – Trước) tương ứng với màu GreenRẺ (Right – Right) tương ứng với OrangeLỜI ĐỀ NGHỊ (Trái – Trái) tương ứng với màu ĐỏDI DỜI (Quay lại – Back) tương ứng với màu Bluebạn (Trên - Trên) tương ứng với màu vàngDỄ (Down – Xuống) tương ứng với màu Trắng

*

Khi xoay rubik 4×4 ta sẽ được một khối Rubik hoàn chỉnh, trong đó mặt trắng úp vào mặt vàng, đỏ úp vào cam, xanh lam úp vào xanh lam.

Mặt trong: được biểu thị bằng chữ thường r, l, u, b, f, d

Ví dụ: Mặt trong liền kề của mặt LỜI ĐỀ NGHỊ (thuận tay trái) đóng góp bởi tôi.

dấu hiệu đèn báo xin đường

Tương tự với rubik 3×3, cách quay rubik 4×4 được ký hiệu như sau:

Chỉ văn bản sẽ xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ

Bán tại: F – Xoay nắp trên 90 độ theo chiều kim đồng hồ.

Chữ có dấu ' quay ngược chiều kim đồng hồ 90 độ Vd: F': xoay mặt trên 90 độ ngược chiều kim đồng hồ Chữ có số 2 phía sau sẽ xoay 2 lần tương ứng 180 độ

Bán tại: F2 – Xoay tầng ngoài quá 180 độ (tương ứng 2×90 độ)

Nếu xoay cả mặt trong và mặt ngoài ta viết tắt là Xw (X = RLDUFB)

Bán tại: fw – Cả mức bên trong và bên ngoài của mặt trên đều xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. 2Fw'. Xoay hai tầng từ trong ra ngoài 180 độ.

Lưu ý: Một số tài liệu có số 2 ở mặt sau. Bạn phải hiểu ý nghĩa của từng chữ cái và số của ký hiệu, vị trí có thể bị thay đổi bởi tác giả nhưng quy tắc ký hiệu quốc tế như trên.

*

Trình tự giải 4×4 của Rubik

Nếu tìm hiểu trên mạng, bạn sẽ khá bối rối với nhiều Cách giải khối Rubik 4×4 khác biệt. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra trình tự cơ bản nhất để xoay rubik 4×4. về cơ bản, Giải 4×4 của Rubik là thực hiện các bước xoay để đưa khối Rubik 4×4 về khối Rubik 3×3 rồi dùng khối Rubik đó để giải với phương án 3×3. Vì vậy, bạn nên làm theo 3 bước lớn sau:

Bước 1: Tổ chức Trung tâm của khối Rubik vào đúng vị tríBước 2: tham gia Cặp cạnh Khối Rubik (có 12 cặp) Bước 3: Hoàn thành khối Rubik 4×4 dựa trên phương pháp giải khối Rubik 3×3 Trong đó, bước 1 và 2 là các bước để biến khối Rubik 4×4 thành 3× 3. Chúng ta hãy đi vào chi tiết từng bước như dưới đây.

Đặt trung tâm vào đúng vị trí

Xem thêm: cách đổi hình nền máy tính win 10 bằng ảnh tải về

Như đã nói ở trên, tâm của rubik là 4x4 KHÔNG ỔN ĐỊNH. Và điều này đúng với những khối rubik cấp chẵn. Vì vậy điều quan trọng nhất để hoàn thành phần ý này là bạn phải chắc về nó RUBIK 4X4. QUY TẮC MÀU SẮC.:

1/ Màu trung tâm phải đối xứng theo cặp: trắng – vàng; màu xanh xanh; cam đỏ

2/ Để đơn giản, bạn bôi trắng lên mặt DỄ (bên dưới) thì trên mặt sẽ có màu vàng tương ứng bạn (trên cùng). Các mặt sau sẽ là mặt xanh F (mặt trước), mặt cam RẺ (phải), đỏ mặt LỜI ĐỀ NGHỊ (trái) và cuối cùng là Blue sẽ lên mặt DI DỜI (sau đó)

Sau khi biết các quy tắc, chúng ta hãy đi qua các giải pháp của trung tâm rubik 4 × 4. Họ sẽ bắt đầu với màu trắng. Câu đố màu trắng đầu tiên chỉ cần đặt chúng sang một bên với công thức thần thánh: Dw'Rw'Dw.

Xem thêm: Cách lên đồ Xin Zhao - Cách chơi Xin Zhao Tốc Chiến

Sau khi hoàn thành mặt trắng, chúng ta cần đặt mặt trắng đã hoàn thành xuống dưới và di chuyển đến tâm màu vàng ở mặt đối diện.

Ta sẽ sử dụng hai công thức cho hai trường hợp này như sau: Rw U Rw' Tôi Rw U2 Rw'

Chuyển tiền ra nước ngoài: Các bạn chú ý quan sát cách thực hiện và sự khác nhau của 2 công thức nhé. Điều này sẽ giúp bạn apply tốt ở 4 trung tâm còn lại.

Sau khi làm xong 2 mặt trắng - vàng ta sẽ làm 4 tâm còn lại. Bạn phải để mặt hoàn thiện màu trắng và màu vàng ở bên trái và bên phải để ngăn nó lật ngược bạn. Tiếp tục thực hiện lần lượt các tâm còn lại và chú ý QUY TẮC MÀU SẮC không được nhầm lẫn.

Nối các cặp cạnh của Rubik

Sau khi hoàn thành Trung tâm (xin chúc mừng), chúng ta chuyển sang bước tiếp theo, đó là khớp cạnh. Phần này sẽ phức tạp hơn một chút so với phần tâm trí, nhưng đừng lo lắng, chúng ta sẽ xem xét chi tiết từng bước.

Bước 1: Định vị máy tính bảng Edge của bạn trên mặt màu bạn muốn ghép nối. Giữ khối Rubik sao cho cạnh nằm giữa mặt R (mặt bên phải) và mặt F (mặt trước).

Bước 2: Tìm cạnh còn lại có hai mặt bằng nhau. Sử dụng một số cách để xoay khuôn mặt U, L, D, B để di chuyển Viên Cạnh này đến một trong hai vị trí sau.

– Trường hợp 1: Sử dụng công thức RF' UF

– Trường hợp 2: Sử dụng công thức d RF' UR' F d'

Bước 3: Lặp lại Bước 1 và Bước 2 cho từng cặp cạnh để hoàn thành.

Các cạnh của rubik 4x4 được làm bằng hai mảnh riêng biệt, vì vậy bạn phải di chuyển chúng sang một bên. Công thức này tuy ngắn gọn nhưng dễ gây nhầm lẫn ở đầu kia. Khi làm danangmoment.com nên di chuyển các mép ghép đến vùng an toàn. Dưới đây là 3 trường hợp có thể xảy ra.

Trong trường hợp trên, bạn sẽ sử dụng 3 công thức tương ứng: Uw L U'L Uw' / Uw' RU R' Uw / RU' B' R2'

Tại cặp cạnh cuối cùng, các công thức trên không còn có thể được sử dụng. Bây giờ chúng ta sẽ sử dụng công thức sau: Dw RF' UR' F Dw'.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có một khối Rubik như hình bên dưới.

Hoàn thành khối Rubik 4×4 với giải pháp Rubik 3×3

Như đã đề cập ở trên, cách thực sự để quay Rubik 4×4 là đưa dần Rubik 4×4 vào Khối Rubik 3×3.

Việc bạn cần làm là lật các cạnh bên ngoài. Lúc này, 4 quân cờ ở giữa sẽ là tâm và các cạnh sẽ là 2 quân cờ đã ghép ở bước 2.

Nó ở trên đó Cách giải khối Rubik 4×4 cơ bản và đơn giản nhất. Hi vọng với những hướng dẫn trên đây của danangmoment.com, bạn đã nắm được cách xoay rubik 4×4 và thành thạo nó.

Xem thêm: cách đặt hình nền cho máy tính