Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vây, Hướng Dẫn Chơi Cờ Vây Nhập Môn Cơ Bản


Cờ vây là môn thể thao trí tuệ dành cho 2 người chơi. Đây là một trò chơi lâu đời có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cờ vây từ lâu đã được đánh giá cao vì nó nhấn mạnh vào phương pháp luận (có thể được định nghĩa là một thủ tục hoặc quy trình có hệ thống và trật tự để đạt được các mục tiêu nhất định). Đây là bài viết Hướng dẫn chơi cờ vây cho người mới bắt đầu.

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vây, Hướng Dẫn Chơi Cờ Vây Nhập Môn Cơ Bản

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ vây, Hướng dẫn giới thiệu cờ vây cơ bản

1. Hướng dẫn chơi cờ vây

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu và các quy tắc cơ bản để chơi cờ vây

Bàn cờ: Gồm 19 đường dọc và 19 đường ngang, tạo thành các ô trống nhỏ. Các góc nhỏ của các ô trống là giao điểm để đặt các quân cờ. Trên một bàn cờ tiêu chuẩn, sẽ có 361 giao điểm chính và các điểm đen trung tâm được đánh dấu trước (ngôi sao trung tâm).

Quân cờ: gồm 180 quân trắng và 181 quân đen


*
lên tàu

Được học chơi cờ vâyđiều đầu tiên bạn cần biết Luật cờ vây cơ bản sau đó:

Quy tắc 1: Đây là trò chơi giữa hai người chơi Quy tắc 2: Các quân trắng và đen được chia cho hai người chơi. Theo luật, bên đen có nhiều quân cờ nhất nên sẽ đi trước. Tuy nhiên nếu chấp một quân thì bên trắng sẽ đi trước. Bên đen đi trước (trừ trường hợp chấp thì bên trắng đi trước) Luật chấp: Người đặt bàn được chấp từ 2 đến 9 lá. Các quân cờ chấp lần lượt được đặt ở các vị trí sao trời, sao góc và sao biên. Quân đặt trên sao là quân đi được trước Điều 3: Quân cờ được đặt ở giao điểm của vạch Điều 4: Quân cờ một khi đã đặt vào vị trí thì không được di chuyển nữa (trừ trường hợp bị bắt làm tù binh, ngoại trừ, sẽ đề cập ở điều 6) Điều 5: Bên nào chiếm được nhiều đất hơn sẽ thắng cuộc Điều 6: Đối phương lấy hết quân cờ "khí" được gọi là "tù" và được nâng lên khỏi bàn cờ. Điều 7: Không đặt quân cờ ở vị trí không có “khí” (trừ trường hợp quân cờ thắng sẽ nói sau). Điều 8: Có quy ước riêng cho trường hợp “tranh chấp” lẫn nhau gọi là “ko” (sẽ giải thích sau) Điều 9: Sẽ có quy định riêng về khuyết tật.

2. Hướng dẫn cách chơi cờ vây

Lượt: 2 người chơi thay phiên nhau 1 lần lượt đặt quân cờ lên bàn cờ vào đúng vị trí giao điểm của các đường kẻ. Hết thời gian mà đấu thủ không bỏ lượt và đánh quân sẽ thua vì hết thời gian Bỏ lượt: Trong lượt, 1 đấu thủ bỏ lượt thì quyền đánh ngược lại. Nếu 2 người chơi thua lượt liên tiếp, trò chơi sẽ kết thúc.

3.Cách sử dụng từ khóa trong Go

1. Trái đất

Đây là khu vực đã được bao quanh hoàn toàn bởi các quân đen hoặc trắng. Bạn có thể sử dụng ngay cạnh hoặc góc của bàn cờ để chiếm đất. Các đơn vị địa hình là đầu vào, tức là giao điểm trống của đường. Bạn có thể làm theo hình ảnh dưới đây:


*
đất

2. Khí đốt

Không trung là giao điểm gần quân cờ theo hàng ngang và hàng dọc. Khi một quân cờ được đặt trên bàn cờ, quân cờ đó có 4 quân khi ở giữa bàn cờ, trên mép có 3 quân, ở góc có 2 quân. Tăng khí và giảm khí: người chơi col· đặt các mảnh trong một đống, quân sẽ tăng khí; khí bị giảm khi đối thủ đặt quân bên cạnh quân.


*
điểm không khí của quân đội

3. Tù nhân

Quân bị quân địch bao vây và hết xăng sẽ bị loại khỏi bàn làm tù binh của quân địch. Trong trường hợp sau, các quân trắng ở góc, cạnh, giữa bàn cờ đều hết quân. và trở thành tù binh ngoài bàn cờ.


*
Tù nhân và binh lính bị bắt

4. Ăn quân hay bắt quân

Xem thêm: sát xao

Khi quân của đối phương chặn chi của tất cả các quân của anh ta, quân của anh ta sẽ bị bao vây và nhấc khỏi bàn cờ. Khi chơi, mỗi bên sẽ giữ những tù binh riêng biệt để dùng để tính điểm khi kết thúc ván chơi.

Xem thêm: Spam là gì - Cách spam trên laptop, điện thoại

Điều này là do học chơi cờ vâyThông thường bạn sẽ khó nhận ra mình đã hết xăng hay chưa, nhưng khi chơi nhiều bạn sẽ phân biệt được rõ ràng ai là người chiến thắng.


*
Làm tù binh hoặc ăn thịt quân đội

5. Điểm thoát khí

Ngã ba bị vây 1 bên, vì có 2 loại nước cấm: – Cấm vào ngã ba đã bị địch phong tỏa (đã đóng) – Cấm vào ngã ba quân đối đầu còn lại Định nghĩa “quân chết kỹ”: Là một hay nhiều quân còn khí nhưng bị địch bao vây hoàn toàn, không lối thoát, không mắt thấy, không cùng tồn tại. Những quân cờ này sau khi không còn đường thoát có thể bị loại khỏi bàn cờ hoặc bị giam cầm cho đến khi kết thúc ván cờ. Nói chung Hướng dẫn chơi cờ vâynó chỉ dạy cho bạn các khái niệm nhưng khi vào game bạn phải tinh tế và sử dụng các quân cờ một cách thông minh để không dẫn đến tình trạng này.


6. Đôi mắt

Một con mắt là một hoặc nhiều giao điểm rỗng của một nhóm các mảnh được bao quanh ở một bên. Có hai loại mắt: mắt nhỏ và mắt to. Mắt nhỏ bao gồm một hoặc hai điểm giao nhau. Mắt to có từ 3 điểm giao nhau trở lên Mắt thật và mắt giả: Mắt thật là mắt hoàn chỉnh, không có khuyết điểm, các vị trí đều có đủ quân. Con mắt giả là con mắt của một học viên, và có thể không còn như vậy trong tương lai. Một ví dụ dưới đây:


7. Nguyên tắc “không” và luật tranh chấp

Tình trạng này chỉ xảy ra trong những trường hợp rất đặc biệt:

Ví dụ quân đen chỉ còn 1 điểm trống, nếu đặt quân trắng vào thế hợp pháp và ăn quân đen thì cũng tạo ra 1 điểm trống mới từ quân trắng. Và quân đen cũng vậy. Hai bên liên tục ăn miếng trả miếng không có điểm dừng. Điều này đang tạo ra tranh chấp và việc bán cờ là vô nghĩa. Vì vậy, dạy cách chơi cờ vây thông thường, khi một bên thắng một quân cờ theo thế tranh chấp thì bên kia không được ăn thế này mà phải chơi nước khác trước khi ăn thế này.


4. Hướng dẫn kết thúc trò chơi

– Hết thời gian: Khi quá thời gian quy định mà không chơi một phần của trò chơi, bạn sẽ thua và trò chơi kết thúc – Đầu hàng: Khi đến lượt người chơi đầu hàng, trò chơi kết thúc, người đó thua cuộc – Không có đất : Khi cả hai bên đều không có nước đi mở rộng đất, hai bên liên tiếp nhường lượt: Khi đến lượt của bên mình, bên nào nhường lượt của đối phương cũng sẽ nhường lượt của mình ngay sau đó, ván bài kết thúc..

5. Hướng dẫn cách xem lại kết quả ván cờ

Người đi trước: Không thể thêm đồ Người đi sau: Có thể thêm đồ theo kiểu bàn cờ Bàn cờ 19×19: Người đi sau được thêm 6,5 đồ Bàn cờ 17×17: Người đi sau được thêm 4,5 đồ Bàn cờ 15×15: Người đi sau được 3,5 đồ Bàn cờ 13×13: Người đi sau được 2 đồ .5 Bàn cờ 11×11: Người đi sau được 1,5 đồ Bàn cờ 9×9: Người đi sau được thêm 0,5 đồ

Trả tù binh: Bên đen có tù binh, quân trắng sẽ đặt tù binh trên đất quân trắng, đồng thời quân trắng cũng đặt tù binh trên đất quân đen. Đếm Đất: Sau khi hai bên trở về, tù binh tiếp tục. để tính điểm địa hình Đếm địa hình: Sau khi tính địa hình, người đi trước giữ số địa hình đã đếm. Người tiếp theo có tổng số đất bằng số đất đã đếm và cộng thêm một phần tử (đất) dựa trên bàn cờ. Người chiến thắng là người có tổng số đất lớn hơn người thua cuộc. Học chơi cờ vây cũng giống như cách đánh cũ, bên nào nhiều đất hơn thì bên đó thắng. Đây cũng là một điểm rất thú vị khi học chơi cờ vây.

Bên cạnh cờ vua, còn có những môn cờ vua khác mà bạn cũng có thể chơi và học như cờ tướng, cờ vua... để thấy được sự thay đổi trong cách chơi của từng loại cờ. Họ đây rồi Hướng dẫn chơi cờ vây cho người mới bắt đầuChúng tôi hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ kiến ​​thức cho bạn.

Xem thêm: sleeve là gì