Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng


Cờ vua là gì?

cờ tướng (Người Trung Quốc: 象棋), còn được biết đến cờ trung quốc (Người Trung Quốc: 中國象棋), là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Đây là loại cờ phổ biến nhất ở các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Singapore và nằm trong cùng thể loại cờ với cờ vua, shogi và janggi.

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng , Cách Chơi Cờ Tướng

Trò chơi này mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia, với mục tiêu bắt tướng của đối phương. Các đặc điểm nổi bật của cờ vua so với các trò chơi cùng họ là: các quân được đặt trên giao điểm của các đường thẳng thay vì các ô vuông, các quân pháo phải nhảy qua một quân khi lấy quân, các khái niệm về sông và vòm nhằm hạn chế số lượng. . của các quân cờ giới hạn ở Tướng, Sĩ và Tượng.

Bàn cờ và quân cờ

Bàn cờ vua là một hình chữ nhật được tạo bởi 9 đường thẳng đứng và 10 đường ngang cắt nhau tại 90 điểm vuông góc với nhau. Một ô trống gọi là sông nằm ở trung tâm bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một vòm bàn cờ vuông gồm 4 ô vuông nằm trên các đường thẳng đứng 4, 5, 6 của đường ngang cuối cùng mỗi bên, trong 4 ô vuông này kẻ hai đường chéo.

*
ban-co-tuong

Theo quy ước, khi bàn cờ được nhìn từ phía trước, phía dưới sẽ là quân trắng (hoặc đỏ), và phía trên là quân đen (hoặc xanh). Các đường thẳng đứng ở mặt trắng (đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải sang trái. Các đường thẳng đứng ở bên màu đen (xanh lam) được đánh số từ 9 đến 1 từ phải sang trái.

Mỗi ván cờ khi bắt đầu phải có 32 quân chia đều cho mỗi bên, gồm 16 quân trắng (đỏ) và 16 quân đen (lam), gồm bảy loại quân. Mặc dù tên của các quân cờ ở mỗi bên có thể được viết khác nhau (bằng ký hiệu kanji), nhưng giá trị và cách di chuyển của chúng hoàn toàn giống nhau. Bảy loại quân cờ có các ký hiệu và số hiệu sau cho mỗi bên:

*

luật cờ vua

Các quân cờ được di chuyển theo quy tắc sau:

Tổng quan: Đi từng ô một, theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Các anh hùng phải luôn ở trong tầm bắn của cây cung và không được ra ngoài. "Arc" có nghĩa là hình vuông 3×3 được đánh dấu bằng đường chéo X.Đúng: Đi chéo 1 ô mỗi nước. Nếu anh ta luôn phải ở trong cung điện như một vị tướng.Bức tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được ở một bên bàn cờ, không di chuyển sang nửa bàn bên kia của đối phương. Chuyển động của tượng sẽ không hợp lệ khi có quân cờ ở giữa đường đi.Xe hơi: Di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc trên bàn cờ miễn là không có quân cờ nào khác cản đường từ điểm xuất phát đến đích.Mã số: Di chuyển 2 ô vuông theo chiều ngang và 1 ô vuông (hoặc 2 ô theo chiều dọc và 1 ô vuông) cho mỗi lần di chuyển. Nếu có quân ngay cạnh gà trống và nó chặn ngang 2 (hoặc dọc 2) thì mã bị chặn không thể đi theo con đường đó.Pháo: Đi ngang, đi dọc như ô tô. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn bắt quân thì pháo phải nhảy qua đúng một quân. Khi không lấy miếng nào, tất cả các điểm từ điểm xuất phát đến đích không được có khối nào.chuột: (hoặc Tốt) di chuyển một ô mỗi nước đi. Chuột chưa qua sông thì chỉ có thể đi thẳng. Sau khi qua sông, chuột có thể đi một nước hoặc tiến thẳng một bước ở mỗi nước.

Xem thêm: Âm Dương Sư Y Sói: Hướng Dẫn Kusuriuri, Nhân Vật Trong Game Âm Dương Sư

Ăn quân: Khi quân di chuyển đến vị trí giữ quân của đối phương, quân của đối phương sẽ bị ăn và bị loại khỏi bàn cờ.Chống lại các tướng: Hai tướng trên bàn không thể ở cùng một cột dọc nếu không có quân ở giữa. Nước đi để lại 2 tướng ở vị trí chống tướng là không hợp lệ.An ninh anh hùng: Sau một nước đi, quân đi đầu của bên đang đi không được để quân đối phương ăn nước đi tiếp theo. Di chuyển vô địch không an toàn là không hợp lệ.

Kết thúc trận đấu: Trò chơi kết thúc khi xảy ra một trong các trường hợp sau

thảm bí ngô: Nếu một bên ghi điểm (bắt được tướng) và đối phương không thể dừng lại thì bên chiếu sẽ thắng.Ra khỏi nước: Nếu đến lượt của bên nào mà không có lượt chơi hợp lệ thì bên đó thua. Sau 120 nước đi của cả hai bên và không có quân cờ nào được ăn, đó là một trận hòa. Cấm chiếu cờ liên tục 10 lần Ăn quân: Khi quân di chuyển đến vị trí giữ quân đối phương thì quân đối phương bị ăn và bị loại khỏi bàn cờ Phản quân: Hai tướng trên bàn cờ không được cùng hàng dọc cột mà không có một đối tác trên bảng. Nước đi để lại 2 tướng ở vị trí chống tướng là không hợp lệ.Tổng thời gian trò chơi: Nếu hết giờ trước đối thủ, người chơi sẽ bị thua!Thời gian cho một lượt: Mỗi lượt sẽ có tối đa 1 phút. Nếu hết thời gian mà không chạm được quân nào, người chơi sẽ thua cuộc!

Các giai đoạn của một trò chơi cờ vua

Người ta thường chia ván cờ thành ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

khai mạc

Xem thêm: 6inch bằng bao nhiêu cm

Thông thường khai cuộc được tính trong 5-12 nước đi đầu tiên. Các nghiên cứu mới cho thấy tính cởi mở đóng một vai trò rất quan trọng trong xác suất thắng một ván cờ. Phần mở đầu có thể đóng góp tới 40%, trong khi phần giữa và phần cuối mỗi phần đóng góp 30%.

Có nhiều kiểu mở đầu khác nhau, nhưng nhìn chung, có thể chia mở thành hai loại chính: mở đầu và mở đầu không.

Mở thùng

Tên của các lỗ được đặt theo đường dẫn của mặt sau, chỉ kể tên một số loại chính:

Thuận Pháo Nghịch PháoĐặc Mã Sơn MãTam Hổ Trận Sâu Pháo Yêu PháoThiên Phongpháo Bộ PháoMở mà không có bất kỳ thùngThần tiên lộ diện Người bắt đầu trò chơi Sau khi bắn cung Pháo Con trai của Pháo Chiến đấu Bắt đầu Tuần Pháo Sát thương khác nhau

trò chơi trung bình

Do vị trí và số lượng quân cờ có thể thu gọn thành một số loại chính nên ván khai cuộc và tàn cuộc đã được nghiên cứu và tổng kết như trên. Giữa trận đấu, cục diện lúc này theo kiểu “trăm hoa đua nở” nên chủ yếu sử dụng các chiến thuật cơ bản như:

Double Capture: Truy đuổi hai đội quân cùng lúc. Internal Attack: Tấn công từ bên trong. Nhấp trực tiếp vào Tướng. Tấn công trái và phải: Kích cả hai cánh cùng một lúc. Chiếu tướng bắt quân. một mảnh hoặc Tướng quân phải rời khỏi vị trí của mình. Ví dụ: Đây là nước đi dụ quân đối phương vào thế hiểm yếu hoặc bị bao vây, sau đó kết hợp với sách lược chặn đường đối phương mà rút lui. Tạo thế bế tắc: dùng chiến thuật nhường quân để gây bế tắc, tránh đường cho đối phương.Cản trở, chia cắt: Cách đánh này thường dùng cách nhường quân để cắt đứt liên lạc giữa các quân.Khống chế: chiến thuật này là để tránh phạm vi và sự cơ động của đối thủ.Dịch chuyển tức thời. : Chiến thuật này tập trung vào sự linh hoạt của các quân cờ. bao vây Hỗ trợ: Các mảnh hỗ trợ lẫn nhau trong cùng một bài kiểm tra. Vũ hồi: vòng từ phía sau. Tiến lùi: Chiến thuật này dùng để phòng thủ hoặc tấn công. quấy rối Bao vây điểm hủy diệt: Bao vây quân đội của đối thủ và sau đó tấn công quân đội để giải cứu họ. Water Waits: Di chuyển không có tác dụng nhường đối thủ, khiến đối thủ hết nước đi và mất quân cờ. Bắt quân: Khi một bên lâm vào tình thế nguy cấp nhưng dùng nước đi khéo léo để giam cầm quân mạnh của đối phương (có thể dùng hình thức tặng quân), sau đó dùng quân cờ còn lại để bỏ bí. Cả chặn và phát lại. Chỉ cần chặn và trả lại các cuộc tấn công.

Trung niên

Trung cuộc là giai đoạn giữa cuộc chơi sắp bước sang giai đoạn cuối cuộc chơi, giai đoạn này hai bên thường mất một hoặc hai xe, khi hai bên đổi trụ hai bên thường hô “Va”. đi bộ vì sau đó trò chơi sẽ được chơi lâu.

tàn cuộc

Tàn cuộc là giai đoạn mà tổng số quân, đặc biệt là quân tấn công (xe, pháo, mã, tốt) của cả hai bên là rất nhỏ. Trò chơi kết thúc được chia thành ba loại,

buttes thực tế kiểu kết thúc thắng thua được các chuyên gia nghiên cứu và lý giải rõ ràng,Cờ kết thúc Battle Royale Loài này rất đa dạng và phức tạp, rất khó để phân biệt rõ ràng kẻ thắng người thua.

Giết

Chém là giai đoạn cuối cùng của một ván cờ, khi người chơi sử dụng một hoặc nhiều quân cờ để chiếu tất cả các tướng của đối phương.

Xem thêm: cách cài đặt hình nền trên máy tính