HỌC STEM TRONG MÙA DỊCH COVID 19

HỌC STEM TRONG MÙA DỊCH COVID 19

Trong thời gian nghỉ học để tránh xa “Cô Vy”, Thầy Thành – Bộ môn STEM đã giao cho các bạn học sinh một Dự án vô cùng thú vị để thực hiện ở nhà.

Nhiệm vụ của các Ếch Cốm là thực hiện một sản phẩm mô hình dựa trên kiến thức về máy cơ đơn giản đã được học.

STEM là phương pháp kết hợp liên môn giữa Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán; giúp các học sinh có thể phát triển tư duy, rèn luyện nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Trước khi thực hiện, mỗi Ếch Cốm cần vận dụng phương pháp sơ đồ tư duy để mô tả sản phẩm và giải thích nguyên lý hoạt động bằng slide thuyết trình cụ thể.

Với mục tiêu mang những kiến thức đã học áp dụng vào thực tế đời sống, dự án đã có rất nhiều bạn tham gia và gửi bài từ rất sớm. “Đa số các em hoàn thành tốt và đúng theo các bước thầy quy định, ngoài ra có những sản phẩm còn rất sáng tạo và mang tính ứng dụng rất cao” – Thầy Thành chia sẻ.

Chắc hẳn các bạn còn nhớ PINBALL – trò chơi đưa viên bi vượt qua các chướng ngoại vật để về được đích. Và trên ý tưởng của game cùng sự kết hợp của những tấm bìa carton, bạn Lê Uyên Phương đến từ lớp 6A8 đã mang trò chơi này vào thực tế bằng cách vận dụng kiến thức về mặt phẳng nghiêng.

Vì thích môn bóng rổ nên bạn Tô Nguyên Chương, một anh chàng kính cận đáng yêu đến từ lớp 6A6 đã chế tạo ra cho mình một chiếc máy ném bóng vào rổ phiên bản thu nhỏ ngay tại nhà. Bằng việc vận dụng kiến thức về đòn bẩy và lực đàn hồi, sản phẩm vừa giúp các bạn có thể thực hành các kiến thức đã học, vừa là một trò chơi giải trí thú vị.

Ngoài ra thì bạn Vĩ Lâm – Lớp 6A5  đưa các bạn và thầy cô về với thời xưa của ông bà cha mẹ chúng ta bằng chiếc cối giã gạo được chế tạo thủ công hoàn toàn bằng nguyên liệu bìa Carton.

Với nguyên lý đòn bẫy lực, chiếc máy giã gạo thủ công là một vật dụng giúp chúng ta có thể tách bỏ hạt trấu để có thể thu lại những hạt gạo trắng tinh cho bữa cơm hằng ngày.

Với sự kiên trì và nỗ lực, tất cả các Ếch Cốm nhà F đều đã hoàn thành tốt dự án và có những sản phẩm rất STEM ngay tại nhà. Bây giờ, hãy cùng nhìn lại một số hình ảnh được ghi lại trong quá trình thực hiện: