DẠY TRẺ KỸ NĂNG ỨNG PHÓ KHI BỊ BỎ QUÊN TRÊN Ô TÔ

Bố mẹ có biết, trên thế giới, bỏ quên trẻ trên ôtô là một hình thức tai nạn rất phổ biến so với suy nghĩ chủ quan của mọi người. Ở Mỹ, từ năm 1998 – 2018 có hơn 800 trẻ chết vì bố mẹ bỏ quên trên xe, riêng năm 2019 đã có 26 trẻ chết. Vì thế, việc dạy trẻ kỹ năng ứng phó khi bị bỏ quên trên ô tô là vô cùng cần thiết.

Nhiều trẻ cảm thấy thích việc ở trên ô tô và đôi khi trốn lại để chơi trong xe mà người lớn không biết. Do đó, phải luôn dặn dò trẻ không được ở một mình trên ô tô mà không có người lớn vì việc này rất nguy hiểm. Hướng dẫn trẻ các kỹ năng thiết yếu nếu lỡ bị bỏ quên như:

  1. BÌNH TĨNH: Đây là điều rất quan trọng, hãy dạy trẻ luôn bình tĩnh, bởi trong không gian kín và oxy có hạn, việc la hét hay khóc lóc chỉ làm trẻ mất sức nhanh hơn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn.
  2. MỞ CỬA XE: Thử tất cả các cửa bởi nhiều trường hợp có cửa chưa đóng hẳn. Cửa xe tài xế cũng là nơi đáng lưu tâm. Ở nhiều loại xe, cửa xe tài xế (cả cửa sổ) vẫn có thể mở được từ bên trong. Ở một số loại xe khác, khi cố ý mở cửa mà không có chìa, xe tự động mở còi chống trộm, điều này cũng gây chú ý cho mọi người xung quanh. Với những xe đời cũ có cửa sổ mở bằng tay, việc thử dùng sức mở các cửa này cũng là một cách có thể giúp trẻ thoát thân.
  3. BÓP CÒI XE: cấu tạo của còi xe luôn có điện thường trực. Do đó, nếu thấy ô tô đã đóng kín cửa, trên xe không còn ai thì trẻ hãy chạy tới phần vô lăng, bấm còi xe. Dù xe đã tắt máy nhưng còi xe vẫn kêu và người bên ngoài sẽ phát hiện ra trẻ đang ở trong xe.
  4. BẬT ĐÈN KHẨN CẤP (Đèn Hazard): Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho trẻ nút bật cái đèn này có hình tam giác và rất dễ thấy trên tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

Ngoài ra, nhiều trẻ cũng được bố mẹ trang bị cho các thiết bị liên lạc từ rất sớm, vì vậy hãy căn dặn trẻ gọi ngay cho người thân hoặc các số khẩn cấp khi gặp bất cứ tình huống xấu nào.

Tại FPT Schools, bên cạnh việc thắt chặt quy trình đưa đón, giao nhận trẻ, tất cả các bạn học sinh (đặc biệt là học sinh đi xe đưa đón) đều được tập huấn và thực hành các kỹ năng ngay trên xe đưa đón. Bên cạnh đó, các gia đình có xe ô tô hoặc thường xuyên đi ô tô, cha mẹ nên hướng dẫn con thực hành trên nhiều loại xe để giúp các bạn nhanh nhạy hơn khi gặp sự cố.