Học sinh FPT học Ngữ Văn theo phương pháp mới: “Mọi sự áp đặt về cảm xúc, kiến thức là điều không có”

Không giống những môn học khác, Ngữ Văn thường làm học sinh nhầm với môn Tiếng Việt đã được học từ cấp 1. Chính bởi lẽ đó, nhiều học sinh phải đối diện với sự bỡ ngỡ khi tiếp xúc với Ngữ Văn. Vậy phải làm sao để các con hiểu được bản chất của môn Ngữ Văn, phân biệt được Ngữ Văn và Tiếng Việt, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với cô Hà Thị Thu Trang, giáo viên môn Ngữ Văn, Trường Tiểu học & THCS FPT để tìm hiểu về vấn đề này. Cũng trong buổi trò chuyện, cô Trang còn chia sẻ thêm về nội dung giảng dạy môn Ngữ Văn theo phương pháp mới giúp học sinh tích cực, hứng thú hơn trong việc học tập.
Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy chương trình Ngữ Văn cấp 2, khi bắt đầu giới thiệu đến học sinh môn học này, cô Trang thường chuẩn bị sẵn tâm lý cho học sinh bằng cách đưa ra 3 câu hỏi:

“Những điều em đã biết về môn Ngữ văn?
Những điều em muốn biết về môn Ngữ văn?
Em nghĩ em sẽ học được gì qua môn Ngữ văn?”

Thông qua những câu hỏi này, cô Trang nhẹ nhàng giới thiệu với học sinh về môn học để các con không bỡ ngỡ. Đồng thời, từ các câu trả lời của học sinh, cô cũng nắm được sự hiểu biết của các con về môn học đến đâu để có phương pháp giảng dạy phù hợp. Không chỉ thế, các con cũng có thể đặt lại câu hỏi cho cô giáo.

Về chương trình giảng dạy môn Ngữ Văn của Trường Tiểu học & THCS FPT, cô Trang cho biết: “Chương trình Ngữ Văn tại FPT sử dụng sách giáo khoa Ngữ Văn 6 của Bộ Giáo Dục, tuân thủ theo đúng phân phối chương trình của Bộ. Tuy nhiên, trên cơ sở ngữ liệu quen thuộc đó, chúng tôi vẫn tạo được sự khác biệt bằng việc đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng các kĩ thuật dạy học tích cực, tạo sự hứng thú cho học sinh”.

Chia sẻ phương pháp giảng dạy của mình, cô Trang nhấn mạnh, phương pháp mới sẽ không dạy văn mẫu, ghi chép lời giảng của giáo viên mà thay vào đó, học sinh phải tự tìm ra kiến thức, tự nói ra suy nghĩ, cảm nhận của mình. Giáo viên sẽ tôn trọng sự khác biệt của mỗi học sinh, cho nên trong môn Văn, ai cũng có quyền nêu ý kiến, tranh biện, đưa ra các câu hỏi, mọi sự áp đặt về cảm xúc, kiến thức là hoàn toàn không có.

Tất nhiên, trước khi đưa phương pháp giảng dạy mới vào chương trình, các thầy cô cũng đã tìm ra những điều có lợi cho học sinh khi học tập theo phương pháp này. Theo cô Trang, phương pháp mới sẽ giúp học sinh học được nhiều kỹ năng không chỉ phục vụ cho việc học tập mà còn là những kỹ năng thiết yếu trong đời sống như: làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện… Học sinh sẽ có một tư duy độc lập, suy nghĩ sáng tạo và biết cách giải quyết vấn đề.

Kể về một câu chuyện thú vị trên lớp khi cho học sinh học Văn theo phương pháp mới, cô Trang tiết lộ: “Trong mỗi tiết học, các con sẽ được hóa thân vào các nhân vật trong tác phẩm văn học. Các bạn đóng vai Lang Liêu, Thánh Gióng… rất đạt. Bên cạnh đó, khả năng tranh biện của các bạn ấy cũng rất tốt. Chẳng hạn, tôi vừa yêu cầu các bạn ấy đóng vai Sơn Tinh, Thủy Tinh để tranh biện về sính lễ mà vua Hùng yêu cầu. Bạn đóng vai Thủy Tinh có nói sính lễ đó là vua Hùng thiên vị Sơn Tinh thì ngay lập tức “bạn” Sơn Tinh nói: ‘Nếu đã quyết định lên trên cạn cầu hôn Mị Nương thì Thủy Tinh phải sẵn sàng về điều kiện rồi chứ, không thể nói vua Hùng thiên vị’. Tôi cũng bất ngờ với cách nhìn nhận vấn đề của các con, rất thông minh”.


Nói về kế hoạch trong thời gian tới để tiếp tục đem lại sự mới mẻ trong những giờ học Ngữ Văn, cô Trang cho hay, tổ bộ môn sẽ đưa ra nhiều dự án để học sinh vừa học, vừa gắn kết với đời sống thực tế. Đồng thời, cô cũng mong muốn môn Ngữ Văn sẽ gần hơn với cuộc sống của các con, để các con biết chia sẻ, đồng cảm, biết xúc động khi học môn học này.

Để các bậc phụ huynh yên tâm với những phương pháp giảng dạy của Nhà trường, cô Trang nhắn nhủ: “Với phương pháp này, giáo viên sẽ là người chỉ dẫn học sinh dùng các tư liệu học tập, khuyến khích và khuấy động học sinh đặt câu hỏi, tạo không khí học tập, nội dung trao đổi khách quan, khoa học. Giáo viên sẽ là người bạn của học sinh trên hành trình khám phá tri thức chứ không phải là người “dạy”. Có câu nói rất nổi tiếng của Abraham: ‘Những cuộc phiêu lưu khám phá thực sự không nằm ở chỗ nhìn thấy những khung cảnh mới, mà ở chỗ có cách nhìn mới’. Tôi hy vọng các quý phụ huynh sẽ đồng hành cùng chúng tôi và các em học sinh trong cách tiếp cận mới này”.

 

BÌNH LUẬN