Những năm Tiểu học là giai đoạn rất quan trọng, đánh dấu những bước đầu tiên của các em trên hành trình tiếp cận tri thức. Với quan điểm giáo dục khai phóng, FPT Schools mang đến một môi trường học tập đầy niềm vui và cảm hứng sáng tạo. Chỉ khi có niềm vui trong học tập, học sinh sẽ yêu thích việc học một cách tự nhiên, từ đó dần hình thành thói quen tự tìm tòi và khám phá kiến thức. Đó chính là nền tảng để phát triển một cá tính nhân văn, sáng tạo trong xã hội 4.0. Ở mỗi năm học, nội dung kiến thức được đa dạng hoá, trong đó có nhiều hoạt động khuyến khích Học sinh độc lập suy nghĩ, đánh thức tiềm năng sáng tạo.
Bên cạnh việc đảm bảo phân phối chương trình chính thống do Bộ GD-ĐT quy định, FPT Schools tự tin mang lại những khác biệt giúp phát triển toàn diện cho học sinh

TIẾNG ANH

TIẾNG ANH

Thay vì học Tiếng Anh từ lớp 3, học sinh FPT Schools được học 10 tiết/tuần ngay từ lớp 1, trong đó có 4 tiết được học với Giáo viên nước ngoài. 𝐅𝐏𝐓 𝐄𝐧𝐠𝐥𝐢𝐬𝐡 = 𝐄𝐒𝐋 + 𝐀𝐄 (English for a second Language + Applied English). Với chuẩn đầu ra Cambridge, Chương trình Tiếng Anh được thiết kế với 5 yếu tố then chốt bao gồm: Văn hoá, giao tiếp, khả năng phối hợp, nâng cao tư duy phản biện và tính sáng tạo.
Nội dung cốt lõi của môn học giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp). Các kỹ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể, trong các chủ đề và chủ điểm phù hợp với học sinh phổ thông nhằm giúp các em khi kết thúc cấp Tiểu học đạt được chứng chỉ FLYERS, khi kết thúc bậc THCS đạt được chứng chỉ KET theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Các chứng chỉ được đánh giá theo Khung Tham chiếu năng lực sử dụng ngôn ngữ của Châu Âu (CEFR).
Các cuộc thi chuẩn đầu ra sẽ được tổ chức và đánh giá bởi trung tâm Khảo Thí Cambridge tại Việt Nam.

TIN HỌC

Là một đơn vị trong tập đoàn có thế mạnh về Công nghệ Thông tin, FPT Schools nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng Công nghệ trong cuộc sống và tương lai. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính sớm sẽ giúp học sinh hình thành các kỹ năng quan trọng trong thời đại Công nghệ số 4.0

Khung chương trình của FPT được thiết kế theo Chương trình IC3: The Internet and Computing Core Certification là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet cơ bản Certiport sáng tạo bao gồm:

1- Máy tính căn bản (Computing Fundamentals): Gồm các nội dung cơ bản về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và cách xử lý những sự cố thường gặp.

2- Các ứng dụng chính (Key Applications): Gồm các kiến thức cơ bản về các phần mềm ứng dụng trong bộ phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access.

3- Cuộc sống trực tuyến (Living Online): Gồm các khái niệm cơ bản về mạng máy tính, cách sử dụng và tìm kiếm thông tin trên mạng, các phần mềm duyệt web, thư điện tử, mạng xã hội và các quy tắc ứng xử trên mạng, sử dụng máy tính an toàn.

TIN HỌC

CÁC DỰ ÁN THỰC HÀNH THÚ VỊ

Ngoài ra, trong quá trình học Tin học tại trường, các bạn học sinh sẽ dần được trải nghiệm các dự án lập trình đang phổ biến nhất thế giới hiện nay như Lập trình Scratch, CodeMonkey, Hour of Code. Các dự án lập trình này sẽ giúp các bạn phát triển hơn trong tư duy, tăng tính sáng tạo và khả năng tính toán nhanh qua các ứng dụng được viết ra.

STEM

Phương pháp tích hợp liên môn 𝐒𝐜𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞 (Khoa học)- 𝐓𝐞𝐜𝐡𝐧𝐨𝐥𝐨𝐠𝐲 (Công nghệ)- 𝐄𝐧𝐠𝐢𝐧𝐞𝐞𝐫𝐢𝐧𝐠 (Kỹ thuật)- 𝐌𝐚𝐭𝐡 (Toán học) gắn liền với ứng dụng thực tế.

STEM còn hơn là một môn học, hay một bảng tuần hoàn hóa học. Đó là một cách tiếp cận, một cách hiểu và khám phá thế giới để từ đó thay đổi nó.

STEM tại FPT Schools được đưa vào chính khóa với thời lượng 2 tiết/tuần và xây dựng theo chuẩn Hoa Kỳ (NGSS). Các bài học STEM được thiết kế để nâng cao kết quả học tập của học sinh trong các lĩnh vực như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua các dự án theo chủ đề thực tế. Học sinh sẽ khám phá những vấn đề trong cuộc sống và đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề trong mỗi chủ đề kéo dài 8 tuần. Qua mỗi bài học, học sinh sẽ được học về kỹ năng giải quyết vấn đề; khả năng tư duy tích cực; kinh nghiệm làm việc nhóm; học tập hợp tác.

STEM thiên về thực hành “Learning by doing”, không tính điểm số, học sinh học theo dự án; tương tác qua hình thức làm việc nhóm, tranh luận, thuyết trình, nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư duy tích cực và kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, học sinh còn được nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành qua từng chuyên đề của dự án.

STEM

VOVINAM

Trong chương trình rèn luyện sức khoẻ chính khoá ngoài nội dung giáo dục thể chất theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo, học sinh FPT sẽ được học Vovinam – sản phẩm đặc trưng của toàn khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học. Môn học giúp học sinh rèn luyện sức khoẻ, tự vệ, khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học võ Việt – yêu nước Việt”.

Chương trình giáo dục kĩ năng xã hội (Nối kết – thích ứng từ chương trình RECAP của Mỹ) được triển khai với mục đích:

– Học sinh Tiểu học được giáo dục những kĩ năng hành xử tích cực, biết cách lựa chọn hành vi và chịu trách nhiệm với hệ quả, biết làm chủ bản thân trong các tình huống xảy ra hằng ngày. FPT Schools hiểu rằng, kỹ năng hành xử và làm chủ bản thân là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp các em có thể rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống ngay từ nhỏ.

– Giáo viên có một định hướng để từng bước định hình nên hành vi tích cực cho học sinh trong năm học, giúp các em kiểm soát được các hành động và ý nghĩ tiêu cực xảy ra hằng ngày, tập thói quen theo dõi theo hướng tích cực và biến cảm xúc tiêu cực thành cảm xúc tích cực.

CHƯƠNG
TRÌNH
HOẠT
ĐỘNG
XÃ HỘI

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
XÃ HỘI

MỸ THUẬT
SÁNG TẠO

MỸ THUẬT
SÁNG TẠO

Theo chương trình được thiết kế riêng của FPT, áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực, khuyến khích sáng tạo cá nhân, môn Mỹ thuật sáng tạo giúp giáo dục thẩm mỹ cho học sinh, qua đó các em có thể cảm nhận được cái đẹp và vận dụng được kiến thức mỹ thuật vào học tập, sinh hoạt hằng ngày.

Sau khi hoàn thành chương trình Mỹ thuật Tiểu học, học sinh sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về đường nét, hình khối, có khả năng tưởng tượng để kết hợp các đường nét và hình khối tạo thành các hình ảnh đa dạng, phong phú. Ngoài ra bằng việc tô điểm thêm cho các tác phẩm của mình bằng màu sắc, học sinh sẽ được trang bị thêm các kiến thức về pha màu, kết hợp các loại màu, nhận biết độ đậm nhạt, sáng tối trong tranh, biết thể hiện cảm xúc bằng việc kết hợp màu sách phù hợp trong tranh. Môn Mỹ thuật sáng tạo giúp học sinh tự chủ động cảm thụ được nghệ thuật vẽ tranh qua từng nét bút, từng gam màu.

CẢM THỤ ÂM NHẠC

Theo nghiên cứu thì âm nhạc chính là “liều thuốc” tốt nhất để giúp xoá đi căng thẳng và phát triển trí não. Chương trình được thiết kế giúp học sinh có được các kỹ năng như biểu diễn, ca hát, nắm vững nhạc lý cơ bản, kỹ năng cảm thụ âm nhạc cổ điển, khả năng nghe. Ngoài ra âm nhạc giúp phát triển kỹ năng phát triển ngôn ngữ, phát âm rõ, tăng thể chất và các kiến thức xã hội. Ở FPT Schools, học sinh còn được tiếp cận với các loại nhạc cụ cơ bản giúp tăng khả năng cảm thụ những loại âm thanh từ nhạc cụ.

CẢM THỤ
ÂM NHẠC

CHƯƠNG
TRÌNH
PHÁT
TRIỂN
CÁ NHÂN

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN
CÁ NHÂN - PDP

Tại FPT Schools, các hoạt động phát triển cá nhân luôn được sự đầu tư đặc biệt với mong muốn mỗi học sinh sẽ là những cá nhân độc lập, thích nghi tốt với xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng. Nhà trường thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn như: Tuần định hướng vào tuần đầu tiên khi học sinh nhập học giúp các bạn làm quen với trường lớp, hoạt động Vui Trung thu, Halloween, Kỷ niệm 20/11, Giáng sinh, Hội làng,… giúp các con nuôi dưỡng tâm hồn, làm giàu cảm xúc,… bên cạnh các hoạt động dã ngoại định kỳ, cho các con nhiều cơ hội khám phá, học tập kiến thức, kỹ năng bên ngoài trường học.

Ngoài ra, vào tiết cuối trong ngày, học sinh còn được sinh hoạt tại các lớp phát triển năng lực và các lớp năng khiếu giúp học sinh tăng cường thể chất, giải tỏa căng thẳng đồng thời giúp các bạn tăng cường quan hệ bạn bè, phát triển kỹ năng bản thân.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC

Với quan điểm giáo dục khai phóng, FPT Schools mong muốn mang đến một môi trường học tập đầy cảm hứng sáng tạo. Vì thế, chúng tôi coi trọng việc thường xuyên nghiên cứu, cập nhật và áp dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau cho từng tiết học, theo từng độ tuổi nhằm giúp các em học tập hào hứng và hiệu quả hơn.
Đối với THCS, đa dạng hóa hình thức giảng dạy như: học theo dự án, chuyên đề, các phương pháp thực hành, trải nghiệm sáng tạo,… để phát triển năng lực học sinh. Các em tự đưa ra vấn về, nêu quan điểm bản thân và thảo luận tìm cách giải quyết… chính học sinh là trung tâm để chiếm lĩnh tri thức, sáng tạo, khám phá tiềm năng của bản thân,… từ đó giúp các em ghi nhớ tốt, tự tin và yêu thích việc học. Hỗ trợ tích cực mục tiêu tất cả học sinh đều hiểu và nhớ bài ngay từ trên lớp để giảm thiểu bài tập về nhà, giúp các em cân bằng quỹ thời gian cho học tập và sinh hoạt gia đình.


Ngoài ra, với triết lý “Giáo dục đào tạo là tổ chức và quản lý việc tự học của người học”, FPT Schools rèn luyện niềm yêu thích và thói quen tự học cho học sinh ngay từ những ngày đầu. Bởi Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng, mỗi học sinh cần tìm cho tích cực chủ động tự học chiếm lĩnh tri thức, có như vậy mới cảm nhận được hết vẻ đẹp và sự mênh mông của tri thức nhân loại.
Ứng dụng CNTT vào giảng dạy và thi cử như Vioedu, Google classroom, Shub classroom, Online test, Kahoot, Quizizz, Quizlet,… Bên cạnh đó, nhà trường luôn khuyến khích các tiết học ngoài trời, dã ngoại,… để tạo cảm hứng và giúp các em tiếp cận thực tế đi kèm với nội dung mỗi tiết học.

LỘ TRÌNH HỌC TẬP

LỘ TRÌNH HỌC TẬP

Là trường liên thông 3 cấp học, FPT Schools mong muốn tạo cho các con một lộ trình học tập có định hướng rõ ràng ngay từ ngày đầu bước chân vào trường. Với sự đánh giá của những thầy cô có chuyên môn, mỗi bạn đều được ghi nhận năng lực cá nhân với những màu sắc riêng biệt, từ đó, hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi để bạn phát huy bản thân mình hơn nữa, vẫn là bạn, nhưng mỗi ngày đều tốt hơn ngày hôm qua. Và ngôi trường thực sự trở thành mái nhà, xứng đáng cho các bạn nhỏ dành phần lớn thời gian tuổi thơ gắn bó, cùng nhau lớn lên, trưởng thành, phát triển.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH FPT
ĐỐI VỚI KHỐI TIỂU HỌC NĂM HỌC 2021-2022

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH FPT
ĐỐI VỚI KHỐI TIỂU HỌC
NĂM HỌC 2021-2022

STTMônLớp 1Lớp 2Lớp 3Lớp 4Lớp 5Ghi chú
1Toán35555Chương trình của Bộ GD&ĐT
2Tiếng Việt1210888
3Đạo đức11111
4Tự nhiên và Xã hội221--
5Lịch sử và Địa lý---22
6Toán/Tiếng Việt tăng cường--333
7Hoạt động trải nghiệm22111
8Chào cờ11111
9Thư viện - Văn hóa đọc11111Chương trình CLC của FPT Schools
10Giáo dục thể chất (Vovinam/Dance)22222
11Cảm thụ âm nhạc22211
12Mỹ thuật sáng tạo 22211
13Tin học/Lập trình--122
14STEM/Khoa học22222
15Tiếng Anh (GVNN)44444
16Tiếng Anh (GVVN)66666
TỔNG SỐ TIẾT (/Tuần)4040404040