Tổng quan chương trình THCS

Những năm Tiểu học và THCS là giai đoạn rất quan trọng, đánh dấu những bước đầu tiên của các em trên hành trình tiếp cận tri thức. Với quan điểm giáo dục là khai phóng, FPT Schools mang đến một môi trường học tập đầy niềm vui và cảm hứng sáng tạo. Chỉ khi có niềm vui trong học tập, học sinh sẽ tự nhiên yêu thích việc học, từ đó dần hình thành thói quen tự tìm tòi khám phá kiến thức. Đó chính là nền tảng để phát triển một cá tính nhân văn, sáng tạo trong xã hội 4.0.

Bên cạnh việc đảm bảo phân phối chương trình do Bộ GD-ĐT quy định, FPT Schools tự tin mang lại những khác biệt:

1. TIẾNG ANH: tại FPT Schools, học sinh được học 8 tiết/tuần, với thời lượng 50% GV Việt Nam, 50% GV nước ngoài. 𝐅𝐏𝐓 𝐄𝐧𝐠𝐥𝐢𝐬𝐡 = 𝐄𝐒𝐋 + 𝐀𝐄 (English for a second Language + Applied English). Tập trung vào kỹ năng giao tiếp, tăng khả năng phản xạ, dạy ngữ âm Phonics. Áp dụng phương pháp TPR: học sinh là trung tâm và là “diễn viên” giúp các em phát triển ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên. Bên cạnh giờ học chính khóa, các bạn còn có thể lựa chọn tham gia CLB Tiếng Anh sinh hoạt hằng tuần như một môi trường để thực hành, tăng sự tự tin và tình yêu với ngôn ngữ toàn cầu này.

2. TIN HỌC: Với lợi thế về Công nghệ, FPT Schools đánh giá việc tiếp xúc Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính sớm sẽ giúp học sinh hình thành các kỹ năng quan trọng trong thời đại 4.0. Vì thế, thay cho chương trình của Bộ Giáo dục, học sinh FPT Schools sẽ học chương trình được các chuyên gia của Đại học FPT và Đại học Greenwich Việt Nam thiết kế riêng, phù hợp với năng lực tiếp thu của học sinh từng độ tuổi, dựa trên chuẩn IC3 chứng nhận kỹ năng sử dụng máy tính cốt lõi và Internet (Internet and Computing Core Certification program) và được chấp nhận bởi Certiport – Tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kỹ năng tin học.

3. STEM: phương pháp tích hợp liên môn 𝐒𝐜𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞 (Khoa học)- 𝐓𝐞𝐜𝐡𝐧𝐨𝐥𝐨𝐠𝐲 (Công nghệ)- 𝐄𝐧𝐠𝐢𝐧𝐞𝐞𝐫𝐢𝐧𝐠 (Kỹ thuật)- 𝐌𝐚𝐭𝐡 (Toán học) gắn liền với ứng dụng thực tế. Đây chính là không gian kiến thức rộng mở giúp học sinh phát triển được nhiều kỹ năng của thế kỷ mới, tạo cho các em thói quen tư duy, nhìn nhận và đánh giá sự kiện, hiện tượng một các khoa học, logic và hệ thống. 𝑺𝑻𝑬𝑴 tại FPT Schools được đưa vào chính khóa với thời lượng 2 tiết/tuần và xây dựng theo chuẩn Hoa_Kỳ (NGSS), chọn lọc và thiết kế phù hợp với học sinh Việt Nam. Với sự đầu tư học cụ  đa dạng, học liệu phong phú, sáng tạo, STEM luôn là môn học được tất cả học sinh chờ đợi với tất cả niềm hứng thú, say mê.

4. TĂNG CƯỜNG CÁC TIẾT HỌC: nhằm đảm bảo học sinh nắm chắc được các kiến thức nền tảng ngay trong trường học, không cần phải học thêm bên ngoài, FPT Schools tăng cường thời lượng thêm 2 tiết Toán, 2 tiết Văn và 1 tiết Vật Lý mỗi tuần trong chương trình chính khóa. Ngoài ra, bên cạnh việc theo dõi sát sao tình hình học tập của mỗi học sinh, nhà trường luôn siết chặt kỷ luật trong kiểm tra và thi cử để tất cả kết quả học sinh đạt được đều là điểm thật. Từ đó, đưa ra phương án hỗ trợ kịp thời. Không chạy theo thành tích. Làm khác để làm tốt.

5. VOVINAM: tại FPT Schools, võ Vovinam là môn học thể chất thay cho Thể dục. Thông qua môn học này, nhà trường không chỉ hướng đến việc rèn luyện, nâng cao thể lực, sự nhạy bén trong suy nghĩ cũng như phản xạ, mà còn muốn học sinh nêu cao tinh thần thượng võ, tu dưỡng tinh thần võ đạo, lòng tự hào dân tộc.

6. KỸ NĂNG SỐNG: Tại FPT Schools, môn học Kỹ năng sống được đưa vào chương trình chính khóa với giáo trình được xây dựng riêng theo từng độ tuổi. Bên cạnh các kỹ năng cơ bản để ứng phó, xử lý đối với các tình huống khẩn cấp, môn học còn giúp các em cảm nhận đầy đủ về giá trị cuộc sống, hoàn thiện kĩ năng qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm, thích ứng với xã hội. Ngoài ra, các kỹ năng sống còn được lồng ghép trong toàn bộ các môn học giúp học sinh nâng cao kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và kiểm soát cảm xúc.

7. ÂM NHẠC VÀ MỸ THUẬT SÁNG TẠO: Tại FPT Schools, chương trình Âm nhạc và Mỹ thuật được thiết kế theo giáo trình riêng. Thay vì chỉ đơn thuần học thuộc các bài hát trong Sách giáo khoa, học sinh thiên về học cảm âm, thanh nhạc, kết hợp linh hoạt giữa yêu cầu nắm kiến thức cơ bản về nhạc lý, tạo tiền đề cho các em có thể thực hành trên nhạc cụ.

Chương trình Mỹ thuật sáng tạo được thiết kế theo phương pháp Đan Mạch, giờ học Mỹ thuật là lúc các em học sinh được thỏa sức sáng tạo bằng các hình ảnh và chất liệu khác nhau trong các không gian mở tại trường hoặc ngoại cảnh. Qua thực hành, học sinh sẽ nắm được các phương pháp bố cục về hình khối, quy luật sử dụng màu sắc, quy luật xa gần, sử dụng các vật liệu tạo hình khác nhau.

8. CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN CÁ NHÂN: Tại FPT Schools, các hoạt động phát triển cá nhân luôn được sự đầu tư đặc biệt với mong muốn mỗi học sinh sẽ là những cá nhân độc lập, thích nghi tốt với xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng. Bên cạnh các sự kiện lớn được tổ chức thường xuyên trong năm, hằng ngày vào tiết cuối cùng học sinh còn được sinh hoạt các CLB năng khiếu, thể thao, nghệ thuật. Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa học sinh với các chuyên gia tâm lý hoặc các khóa học phát triển kỹ năng cá nhân như Quản lý tài chính, Tư duy độc lập, Suy nghĩ tích cực,… tùy theo từng độ tuổi.

9. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC: Với quan điểm giáo dục là khai phóng, FPT Schools mong muốn mang đến một môi trường học tập đầy cảm hứng sáng tạo. Vì thế, chúng tôi coi trọng việc thường xuyên nghiên cứu, cập nhật và áp dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau cho từng tiết học, theo từng độ tuổi nhằm giúp các em học tập hào hứng và hiệu quả hơn.

Đối với THCS, đa dạng hóa hình thức giảng dạy như: học theo dự án, chuyên đề, các phương pháp thực hành, trải nghiệm sáng tạo,… để phát triển năng lực học sinh. Các em tự đưa ra vấn về, nêu quan điểm bản thân và thảo luận tìm cách giải quyết… chính học sinh là trung tâm để chiếm lĩnh tri thức, sáng tạo, khám phá tiềm năng của bản thân,… từ đó giúp các em ghi nhớ tốt, tự tin và yêu thích việc học. Hỗ trợ tích cực  mục tiêu tất cả học sinh đều hiểu và nhớ bài ngay từ trên lớp để giảm thiểu bài tập về nhà, giúp các em cân bằng quỹ thời gian cho học tập và sinh hoạt gia đình.

Ngoài ra, với triết lý “Giáo dục đào tạo là tổ chức và quản lý việc tự học của người học”, FPT Schools rèn luyện niềm yêu thích và thói quen tự học cho học sinh ngay từ những ngày đầu. Bởi Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng, mỗi học sinh cần tìm cho tích cực chủ động tự học chiếm lĩnh tri thức, có như vậy mới cảm nhận được hết vẻ đẹp và sự mênh mông của tri thức nhân loại.

Ứng dụng CNTT vào giảng dạy và thi cử như Vioedu, Google classroom, Shub classroom, Online test, Kahoot, Quizizz, Quizlet,… Bên cạnh đó, nhà trường luôn khuyến khích các tiết học ngoài trời, dã ngoại,… để tạo cảm hứng và giúp các em tiếp cận thực tế đi kèm với nội dung mỗi tiết học.

10. ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN: Tại FPT Schools, tất cả giáo viên đều tốt nghiệp loại Giỏi, Xuất sắc, phần lớn là Thủ khoa từ các trường Đại học sư phạm uy tín. Bên cạnh giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, các thầy cô còn rất năng động trong việc tiếp thu các kiến thức khoa học mới để áp dụng trong phương pháp giảng dạy, và đặc biệt có lòng yêu thương trẻ, tâm huyết với lĩnh vực giáo dục. Trong quá trình giảng dạy, hằng năm, Tổ chức giáo dục FPT thường xuyên tổ chức các đợt đào tạo giáo viên, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa FPT schools các vùng miền, tạo điều kiện để các thầy cô nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và an tâm giảng dạy.

11. HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA: Ngoài giờ học chính khóa, tiết cuối mỗi ngày các bạn được tham gia sinh hoạt tại các Câu lạc bộ năng khiếu, thể thao, nghệ thuật như: Bóng đá, bóng rổ, dance, đồ họa, Tiếng Anh, cờ vua,… Mỗi học kỳ, mỗi bạn được đăng ký tham gia song song 2 CLB. Các hoạt động này vừa giúp tăng cường thể chất, giải tỏa căng thẳng đồng thời giúp các bạn tăng cường quan hệ bạn bè, phát triển kỹ năng bản thân.

Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn, như: Tuần định hướng vào tuần đầu tiên khi học sinh nhập học giúp các bạn làm quen với trường lớp, hoạt động Vui Trung thu, Halloween, Kỷ niệm 20/11, Giáng sinh, Hội làng,… giúp các con nuôi dưỡng tâm hồn, làm giàu cảm xúc,… bên cạnh các hoạt động dã ngoại định kỳ, cho các con nhiều cơ hội khám phá, học tập kiến thức, kỹ năng bên ngoài trường học.

12. LỘ TRÌNH HỌC TẬP: Là trường liên thông 3 cấp học, FPT Schools mong muốn tạo cho các con một lộ trình học tập có định hướng rõ ràng ngay từ ngày đầu bước chân vào trường. Với sự đánh giá của những thầy cô có chuyên môn, mỗi bạn đều được ghi nhận năng lực cá nhân với những màu sắc riêng biệt, từ đó, hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi để bạn phát huy bản thân mình hơn nữa, vẫn là bạn, nhưng mỗi ngày đều tốt hơn ngày hôm qua. Và ngôi trường thực sự trở thành ngôi nhà hạnh phúc, xứng đáng cho các bạn nhỏ dành phần lớn thời gian tuổi thơ gắn bó, cùng nhau lớn lên, trưởng thành, phát triển.