Cách Cân Bằng Giữa Học Và Chơi, Chơi Thế Nào Để Học Luôn Hiệu Quả


*
Tư thế ngồi học đúng: lưng thẳng, mắt cách sách khoảng 30 cm. (Ảnh: Học sinh Trường Tiểu học Nậm Khắt, huyện Mù
Theo khảo sát của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện cả nước có gần ba triệu học sinh phổ thông mắc tật khúc xạ cần chỉnh sửa (2/3 trong số đó là cận thị). Cận thị ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thị giác và sinh hoạt của trẻ. Vì vậy, bên cạnh việc nhận biết, phát hiện sớm để điều trị thì cách phòng tránh cận thị học đường cũng cần được các bậc phụ huynh quan tâm.

Thấy con trai học lớp 3 có các biểu hiện như nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, thỉnh thoảng kèm theo nhức đầu, nhức mắt..., chị Mai Liên ở phố Nguyễn Thị Định, Hà Nội đưa con về. .bài kiểm tra Bác sĩ cho biết, con gái chị bị cận thị hai đi-ốp nên thị lực giảm sút, mắt không nhìn rõ vật ở xa. Bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý đến tư thế ngồi học hàng ngày của con mình.

Bạn đang xem: Cách Cân Bằng Giữa Học Và Chơi, Chơi Thế Nào Để Học Luôn Hiệu Quả

Bạn đang xem: Làm thế nào để cân bằng giữa học và chơi, chơi như thế nào để học hiệu quả

Bác sĩ Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, tình trạng học sinh bị cận thị diễn ra phổ biến như hiện nay là do tác động của quá trình học tập và vui chơi giải trí không khoa học.

Xem thêm: Mùa 1 Tướng Dtcl có thể xuất hiện trong Đấu Trường Chân Lý mùa 1

Nếu ở trường các em phải học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, bàn ghế thiếu thốn… thì khi về nhà, các em thường ngồi xem tivi quá gần (dưới ba mét) để làm việc đó. chưa kể tình trạng sử dụng máy vi tính, chơi điện tử gây mỏi mắt. Nguyên nhân dinh dưỡng và di truyền cũng đáng chú ý. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cha mẹ khi phát hiện thị lực kém ở trẻ nên đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám sớm.

Xem thêm: xác định phong cách ngôn ngữ

Theo TS.Trịnh Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, biện pháp phòng, chống cận thị trong trường học đầu tiên phải là phòng học, góc học tập đủ ánh sáng, đủ kích cỡ bàn ghế cho học sinh. Đặc biệt, việc điều chỉnh tư thế ngồi học cho trẻ là rất quan trọng, tức là tư thế ngồi phải thẳng, đầu hơi nghiêng về phía trước, mắt cách sách khoảng 30-35 cm, đối diện với đèn chiếu sáng. tay…

Vai trò của cha mẹ trong việc điều chỉnh tư thế học tập và lối sống của con cái là cần thiết để giúp mắt có khoảng cách điều chỉnh hợp lý. Ngoài việc hạn chế cho trẻ xem tivi, chơi máy tính, cha mẹ cũng phải rèn luyện cho con có kế hoạch học tập và giải trí hợp lý. Đặc biệt, một chế độ dinh dưỡng phù hợp có tác dụng tích cực trong việc phòng và điều trị cận thị. Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sử dụng thực phẩm giàu vitamin A (rau xanh, quả có màu đỏ vàng, gan động vật, trứng). Ngoài ra, cũng nên bổ sung cho trẻ các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, uống dầu gấc…

Xem thêm: mảnh mai là gì