các loại bằng lái xe ô tô

Trong quy trình nhập cuộc giao thông vận tải, nhằm đáp ứng an toàn và tin cậy, các bạn sẽ phải đem vày tài xế phù phù hợp với loại xe hơi bản thân đang được dùng. Căn cứ bám theo quy ấn định của Luật Giao thông đường đi bộ nằm trong thông tư số 12/2017/TT-BGTVT thì giấy má luật lệ tài xế được phân tạo thành nhiều loại. Bài viết lách tiếp sau đây của VIETMAP tiếp tục giúp bạn tìm hiểu vày tài xế dù tô thông dụng bên trên nước Việt Nam năm 2022 nhằm các bạn xem thêm.

Bạn đang xem: các loại bằng lái xe ô tô

tim hieu bang lai xe cộ o to

I. Các loại vày tài xế xe hơi thông thườn 2022

1. phẳng phiu tài xế hạng B1 số tự động động

Bằng tài xế hạng B1 số tự động hóa được cấp cho cho tới công ty xe cộ chuẩn bị khối hệ thống số tự động hóa hoặc ko hành nghề ngỗng tài xế marketing, rõ ràng như sau: 

 • Ô tô số tự động hóa đem 9 khu vực ngồi 
 • Ô tô chuyên chở, xe hơi chuyên chở dùng cho số tự động hóa đem trọng tải bên dưới 3,5 tấn 
 • Xe dành riêng cho những người bị tàn tật. 

tim hieu bang lai xe cộ o to

Đây là 1 loại vày lái thông dụng, đa số dành riêng cho những cá thể đem xe cộ xe hơi số tự động hóa. phẳng phiu tài xế hạng B1 số tự động hóa đem những ưu thế như dễ dàng học tập, thu nhận nhanh chóng rộng lớn, không nhiều tốn thời hạn ganh đua,... đối với những loại vày không giống. Tuy nhiên, loại vày này còn có điểm yếu là ko thể dùng làm hành nghề ngỗng tài xế marketing, vận fake hành khách/hàng hóa, cty vận tải đường bộ và tài xế số thấp nhất.  

2. phẳng phiu tài xế hạng B1 

tim hieu bang lai xe cộ o to

Giấy luật lệ tài xế hạng B1 dùng làm tài xế số tự động hóa và xe cộ số thấp nhất, thông thường được cấp cho cho tới những cá thể ko hành nghề ngỗng tài xế marketing, cty vận tải đường bộ, dùng nhằm tinh chỉnh và điều khiển những loại xe cộ rõ ràng sau đây: 

 • Ô tô 9 khu vực ngồi
 • Ô tô chuyên chở thông thường, xe hơi chuyên chở dùng cho đem trọng tải bên dưới 3,5 tấn 
 • Máy kéo 1 rơ moóc đem trọng tải bên dưới 3,5 tấn

Bằng tài xế hạng B1 không nhiều được lựa lựa chọn vì thế không tồn tại tính linh động, ko thể dùng làm hành nghề ngỗng tài xế marketing, cty vận tải đường bộ. 

3. phẳng phiu tài xế hạng B2

tim hieu bang lai xe cộ o to

Bằng tài xế hạng B2 là 1 trong những loại vày thông dụng và được rất nhiều người lựa lựa chọn nhất vày sự tiện lợi, thông dụng. điều đặc biệt, loại vày này được chấp nhận cá thể hoàn toàn có thể hành nghề ngỗng tài xế marketing và được dùng đa số từng loại xe cộ cơ bạn dạng bên trên Việt Nam: 

 • Xe xe hơi 4 - 9 chỗ
 • Ô tô dùng cho đem trọng tải bên dưới 3,5 tấn 
 • Các loại xe cộ được chấp nhận nhập giấy má luật lệ tài xế hạng B1 

Tuy nhiên, vày tài xế xe hơi hạng B2 sẽ có được kỳ hạn 10 năm Tính từ lúc ngày cấp cho. Do ê, Khi quá hạn sử dụng dùng vày lái này, công ty xe cộ cần chuồn van cấp cho lại giấy má luật lệ.

4. phẳng phiu tài xế hạng C

tim hieu bang lai xe cộ o to

Bằng tài xế hạng C đa số dành riêng cho những cá thể hành nghề ngỗng tài xế xe hơi chuyên chở đem trọng lượng bên trên 3.5 tấn, rõ ràng như sau:

 • Ô tô chuyên chở thông thường, xe hơi chuyên chở dùng cho đem trọng tải bên trên 3,5 tấn 
 • Máy kéo, máy kéo một rơ moóc đem trọng chuyên chở kể từ 3.5 tấn trở lên
 • Các loại xe cộ được chấp nhận vày B1 và B2 điều khiển 

Bằng tài xế xe hơi hạng C hoàn toàn có thể học tập thẳng và ganh đua lấy vày lái. Tuy nhiên, loại vày này còn có kỳ hạn 03 năm, sau 03 năm Tính từ lúc ngày cấp cho thì công ty xe cộ cần chuồn gia hạn vày lái.  

5. phẳng phiu tài xế hạng D

tim hieu bang lai xe cộ o to

Xem thêm: hình nền máy tính phong cảnh anime

Bằng tài xế hạng D đa số được sử dụng vày những lái xe hành nghề ngỗng tài xế có tương đối nhiều ghế ngồi, chở người bám theo hợp ý đồng, cung ứng cty vận tải đường bộ, marketing vận tải đường bộ,… với những phương tiện đi lại sau đây: 

 • Ô tô đem kể từ 10 cho tới 30 khu vực ngồi  
 • Các loại xe cộ được chấp nhận nhập vày tài xế hạng B1, B2 và C 

Đối với vày tài xế hạng D, các bạn ko thể học tập thẳng nhằm lấy vày nhưng mà cần nâng hạng kể từ những loại vày thấp hơn hẳn như B2 và C.  Bên cạnh ê, người học tập vày tài xế hạng D cần là người dân có chuyên môn trung học tập phổ thông trở lên trên. Kỳ hạn của loại vày này là 03 năm, sau 03 năm Tính từ lúc khi được cấp cho vày, Khi quá hạn sử dụng công ty xe cộ cần chuồn gia hạn thêm thắt.  

6. phẳng phiu tài xế hạng E

tim hieu bang lai xe cộ o to

Bằng tài xế hạng E thông thường dành riêng cho những lái xe tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại có tương đối nhiều ghế ngồi, rõ ràng như sau: 

 • Xe xe hơi bên trên 30 khu vực ngồi 
 • Các loại xe cộ cho tới giấy má luật lệ tài xế hạng B1, B2, C và D. 

Bạn cần được cấp cho những vày lái hạng bên dưới như B2, C, D thì mới có thể được ganh đua nhằm thổi lên vày lái hạng E. Tuy nhiên, các bạn cần đem thâm nám niên 05 năm trong ngành tài xế hạng D thì mới có thể được học tập và ganh đua vày tài xế hạng E. 

7. phẳng phiu tài xế hạng F

tim hieu bang lai xe cộ o to

Hiện ni, vày tài xế hạng F là loại vày rất rất độ quý hiếm. Người tài xế cần có tương đối nhiều năm kinh nghiệm tay nghề và cần thiệt thông liền về giao thông vận tải đường đi bộ thì mới có thể hoàn toàn có thể chiếm hữu loại vày này. Loại vày lái này chỉ cấp cho cho tới những cá thể đang được chiếm hữu những loại vày hạng B2, C, D và E. Loại vày này dùng làm tinh chỉnh và điều khiển những phương tiện đi lại rõ ràng như sau: 

 • Hạng FB2: những loại xe cộ được được chấp nhận nhập vày tài xế hạng B2 đem kéo rơ moóc và những loại xe cộ quy ấn định cho tới giấy má luật lệ tài xế hạng B1 và hạng B2.
 • Hạng FC: những loại xe cộ được được chấp nhận nhập vày tài xế hạng C đem kéo rơ moóc, xe hơi đầu kéo sơ-mi rơ moóc và những loại xe cộ quy ấn định cho tới giấy má luật lệ tài xế hạng B1, B2, C và hạng FB2.
 • Hạng FD: những loại xe cộ được được chấp nhận nhập vày tài xế hạng D đem kéo rơ moóc và những loại xe cộ được được chấp nhận nhập vày tài xế hạng B1, B2, C, D và FB2.
 • Hạng FE: những loại xe cộ được được chấp nhận nhập vày tài xế hạng E đem kéo rơ moóc, xe cộ xe hơi chở khách hàng nối toa và những loại xe cộ quy ấn định cho tới giấy má luật lệ tài xế hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD. 

8. Giấy luật lệ tài xế buýt và xe cộ chóng nằm 

tim hieu bang lai xe cộ o to

Hạng giấy má luật lệ tài xế dùng cho những người tài xế buýt và xe cộ xe hơi khách hàng chóng ở triển khai bám theo quy ấn định bên trên Luật Giao thông đường đi bộ nằm trong thông tư số 12/2017/TT-BGTVT. Số ghế ngồi bên trên xe cộ được xem bám theo số khu vực bên trên xe cộ xe hơi đem độ cao thấp tương tự chỉ sắp xếp ghế ngồi hoặc xe cộ xe hơi khách hàng nằm trong loại. 

II. Những ĐK nên so với người học tập lái xe 

Để chính thức học tập tài xế xe hơi, các bạn cần đáp ứng nhu cầu được những ĐK sau đây:  Đối tượng: Là công dân nước Việt Nam, người quốc tế đang được thao tác làm việc, học hành và được luật lệ trú tại nước Việt Nam.  Năng lực hành vi: Đủ 18 tuổi hạc tính cho tới ngày dự sát hoạnh tài xế, (nếu bàn sinh hoạt nhằm nâng hạng giấy má luật lệ tài xế thì hoàn toàn có thể học tập trước tuy nhiên chỉ được dự sát hoạnh Khi đầy đủ tuổi hạc bám theo quy định), đem sức mạnh ổn định ấn định, chuyên môn văn hóa truyền thống bám theo quy ấn định. Người học tập nhằm nâng hạng giấy má luật lệ tài xế cần đem đầy đủ thời hạn và quãng đường  tài xế an toàn và tin cậy như sau: 

 • Hạng B1 số tự động hóa ganh đua lên B1: Thời gian ngoan tài xế bên trên 01 năm và bên trên 12.000 km tài xế an toàn và tin cậy.
 • Hạng B1 ganh đua lên B2: Thời gian ngoan tài xế bên trên 01 năm và bên trên 12.000 km tài xế an toàn và tin cậy.
 • Hạng B2 ganh đua lên C; C ganh đua lên D; D ganh đua lên E; những hạng B2, C, D, E ganh đua lên hạng F tương ứng; những hạng D, E ganh đua lên FC: Thời gian ngoan tài xế bên trên 03 năm và bên trên 50.000 km tài xế an toàn và tin cậy.
 • Hạng B2 ganh đua lên D, C ganh đua lên E: Thời gian ngoan tài xế bên trên 05 năm và bên trên 100.000 km tài xế an toàn và tin cậy.

Bên cạnh ê, người học tập nhằm nâng hạng giấy má luật lệ tài xế lên những hạng D, E tối thiểu  cần đem vày đảm bảo chất lượng nghiệp trung học tập hạ tầng hoặc tương tự.

III. Những thắc mắc thông dụng về các loại bằng lái xe ô tô  

1. Mức phí ganh đua vày tài xế xe hơi là bao nhiêu?   

Theo quy ấn định tiên tiến nhất của pháp lý, khoản học phí ganh đua vày tài xế xe hơi hạng B2 thông thường xấp xỉ kể từ 14 triệu cho tới đôi mươi triệu VNĐ cho 1 khóa, tùy từng vị trí nhưng mà các bạn nộp làm hồ sơ nhằm ĐK.  

2. phẳng phiu tài xế xe hơi nào là cao nhất?  

Hiện ni, vày tài xế xe hơi hạng FE là tối đa. Khi chiếm hữu loại vày này, những chúng ta cũng có thể tinh chỉnh và điều khiển được toàn bộ những loại xe cộ nhập phạm vi hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD được luật lệ tinh chỉnh và điều khiển.  Trên đấy là những vấn đề cụ thể về các loại bằng lái xe ô tô thông thườn bên trên nước Việt Nam năm 2022 nhưng mà VIETMAP cung ứng cho chính mình. Hy vọng sau thời điểm phát âm đoạn nội dung bài viết các bạn đang được tuyển chọn được loại vày lái phù phù hợp với bạn dạng thân thiết.

Xem thêm: hình nền songoku 4k cho máy tính