Bảng xếp hạng bóng đá FIFA nam và những điều cần biết

Mọi đội bóng trên thế giới đều nỗ lực thi đấu để có thể đạt được những thứ hạng cao nhất. Bảng xếp hạng bóng đá FIFA được xem như là minh chứng cho sự chiến đấu hết mình vì thể thao, đây chính là nơi khẳng định được vị thể của các đội tuyển. Bài viết sau đây xoilac tv trực tiếp cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bảng xếp hạng này mới nhất năm 2023 nhé. 

Tổng quan bảng xếp hạng bóng đá FIFA- bóng đá nam 

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA nam và những điều cần biết-1

Bạn đang xem: Bảng xếp hạng bóng đá FIFA nam và những điều cần biết

Tổng quan bảng xếp hạng bóng đá FIFA-  bóng đá nam

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA nam hay còn được gọi là FIFA World Rankings là hệ thống xếp hạng đội tuyển bóng đá nam trong Liên đoàn bóng thế của toàn thế giới. BXH này được ra mắt lần đầu tiên trên thế giới vào tháng 12/1992 và chỉ có một cơ sở duy nhất để so sánh lực lượng giữa những đội bóng. 

Hệ thống BXH bóng đá FIFA cũng đã có nhiều sửa đổi sau kỳ World Cup 2006. Cụ thể đó là hàng loạt những thông báo quan trọng liên quan đến chuỗi xếp hạng thứ tự đội bóng mới đã được đưa ra cho giới chuyên môn vào ngày 12/6/2009. Hiện nay, BXH này được cải thiện nhiều hơn, phiên bản năm 2018 cũng được thường xuyên cập nhật và sắp xếp dựa trên hệ thống hệ số Elo.  

Hệ thống Elo này thường được sử dụng trong các trò chơi như cờ vây, cờ vua, có nghĩa là những xếp hạng của đội bóng sẽ được đánh giá qua cơ sở các thời kỳ. Lý do mà FIFA có sự thay đổi đó chính là vì có nhiều ý kiến trái chiều thứ hạng đang được sắp xếp không cân xứng với sức mạnh thực tế của các đội bóng. 

Bảng xếp hạng FIFA mục đích và tầm ảnh hưởng 

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA nam và những điều cần biết-2

Mục đích và tầm ảnh hưởng của BXH FIFA 

BXH bóng đá FIFA dùng để đánh giá sự phát triển cùng khả năng thi đấu của những ĐTQG của các nước thành viên. Vậy cụ thể mục đích và tầm ảnh hưởng của bảng xếp hạng này chính là: 

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA nhằm phân định những đội bóng để thực hiện việc bốc thăm tại vòng bảng của VCK World Cup thế giới. Ngoài ra gồm một số những giải đấu khác trong  khu vực như CAF, AFC hay UEFA, Asian Cup. Tuy nhiên khi thực hiện bốc thăm vòng loại Euro thì sẽ dựa vào BXH UEFA chứ không phải bảng xếp hạng của FIFA. 

Thời gian cập nhật BXH FIFA như thế nào? 

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA nam và những điều cần biết-3

Xem thêm: hoa gian tân nương tập 1

Thời gian cập nhật BXH FIFA tùy thuộc vào giải đấu trên thế giới

Thông thường BXH bóng đá thế giới FIFA của tất cả các ĐTQG trên thế giới sẽ được cập nhật thường xuyên khoảng 1 tháng/1 lần. Tuy nhiên, có một số thời điểm thì tần suất cập nhật của BXH sẽ phụ thuộc vào trong năm đó có nhiều giải đấu của thế giới hay Châu lúc diễn ra hay không. 

Bên cạnh đó, nếu có những giải bóng lớn như World Cup, Euro hay Copa America, Asian Cup,..., được tổ chức vào cùng 1 năm. Lúc này  số lần cập nhật bảng xếp hạng bóng đá thế thới có thể lên đến 12 lần. 

Bảng xếp hạng FIFA cập nhật mới nhất năm 2023

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA nam và những điều cần biết-4

ĐTQG Brazil đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng FIFA

Theo như bảng xếp hạng bóng đá FIFA mới nhất được cập nhật T2/2023, ĐT Bỉ đã nhường vị trí số 1 thế giới cho ĐT Brazil, đội tuyển này dẫn đầu với 1840.77 điểm. Xếp sau đó lần lượt là đội bóng của các quốc gia Argentina, Pháp, Bỉ, Anh. Có thể thấy rằng mặc dù đang là nhà đương kim vô địch World Cup, nhưng ĐT Argentina vẫn đứng thứ 2. 

ĐTQG Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo đã có nhiều thay đổi lớn về thứ hạng trong BXH FIFA. Trong năm 2022, sau khi có được tấm vé tham dự vòng loại thứ 2 World Cup và có được một số chiến thắng quan trọng thì hiện nay ĐT Việt Nam đang xếp ở vị trí 96. 

Xem thêm: pasta hương vị tình yêu

Theo đó, đội tuyển của chúng ta hiện đứng thứ 17 Châu Á, thứ 2 tại Đông Nam Á và Australia, còn xét riêng Đông Nam Á thì  đứng số 1. Trên BXH này Việt Nam cũng đang đứng trên đội thứ 2 khu vực là Thái Lan đến 15 bậc. Sau đó lần lượt là các nước Philippines, Malaysia, Indonesia, Myanmar,…

Như vậy trên đây là một số thông tin về bảng xếp hạng bóng đá FIFA bóng đá nam. Hy vọng với những gì vaoroi chia sẻ sẽ giúp anh em hiểu hơn về BXH này. Theo cập nhật mới nhất vị trí số 1 thế giới vẫn là ĐTQG Brazil và ĐT Việt Nam của chúng ta đứng ở vị trí 96 trên BXH.