bài hát về hà nội

Thủ đô HN với nét xin xắn đơn sơ và mức độ sinh sống tiềm ẩn đã trải xao xuyến bao tâm trạng nghệ sỹ, nhằm tạo thành những nốt nhạc bất tử sinh sống mãi nằm trong thời hạn.
> 10 nhạc điệu phổ biến về ngày thu Hà Nội

Bạn đang xem: bài hát về hà nội

Nhân thời điểm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – thủ đô, nằm trong VnExpress nghe lại những nhạc điệu gắn sát với mảnh đất nền ngàn năm tuổi tác.

1. “Hướng về Hà Nội” (nhạc sĩ Hoàng Dương)

“… thủ đô ơi, khuynh hướng về thành phố Hồ Chí Minh xa xôi xôi
Ánh đèn giăng vướng muôn điểm, áo màu sắc tung bão nghịch ngợm vơi
Hà Nội ơi, phố phường lâu năm ánh trăng mơ
Liễu mượt nhủ bão thơ ngây, thấu chăng lòng khách hàng bơ vơ…”

Hơn 50 năm trước đó, một chàng trẻ trai vẫn gửi gắm xúc cảm, tâm sự của tôi với thủ đô thủ đô qua chuyện những nhạc điệu domain authority diết, ngấm đượm nỗi lưu giữ nhung vô hạn. Hướng về Hà Nội Ra đời trúng vào tầm khoảng thời hạn non sông đang được chìm thân mật bom đạn cuộc chiến tranh, người dân tao loạn chuồn tản cư. Trong một tối ngồi vô tòa nhà ngoài thành phố và nghe thấy giờ đồng hồ súng điểm thành phố Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Hoàng Dương vẫn ghi lại tâm lý “ngóng nhìn về xa”, “tiếc thương hình bóng qua” vị âm thanh.

S

Hà Nội một giờ chiều muộn. Ảnh: Xuân Chính.

“Hà Nội ơi” - giờ đồng hồ gọi xuyên thấu ca khúc khêu cho những người nghe một xúc cảm buồn man mác khi nghĩ về về lịch sử vẻ vang vẫn qua chuyện. Vào thời gian trở ngại ấy, tự do là một trong loại quá “xa xỉ” so với người dân. Chính vậy nên về sau, mỗi một khi nhạc điệu thân mật quen thuộc của Hướng về Hà Nội vang lên, nhiều mới lại cảm nhận thấy ngấm thía về những “mùa chinh chiến ấy”. Rất nhiều nghệ sỹ ở những mới không giống nhau như Lê Dung (nghe ca khúc), Thái Thanh, Khánh Hà (nghe ca khúc), Hồng Nhung (xem clip) đều từng thể hiện tại ca khúc này. Dù ở phong thái này thì Hướng về Hà Nội vẫn khiến cho người nghe hòa quấn cộng đồng một niềm xúc cảm mạnh mẽ giành cho mảnh đất nền ngàn năm tuổi tác.

2. “Người Hà Nội” (nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi)

“… Đây Hồ Hoàn Kiếm, Hồng Hà, Hồ Tây
Đây lắng hồn núi sông ngàn năm
Đây Thăng Long, phía trên Đông Đô
Đây thủ đô, thủ đô mến yêu…”

Người Hà Nội là một trong sáng sủa tác của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi vô năm 1947 - thời gian “Hà Nội cháy, sương lửa ngập trời” khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chính thức nổ rời khỏi. Được sáng sủa tác vô nằm trong 1 thời kỳ tuy nhiên nếu mà Hướng về Hà Nội đem nhạc điệu buồn domain authority diết, Người Hà Nội lại đem dư âm uy lực, nhắc lưu giữ những trái đất hào hoa lãng tử, phong nhã luôn luôn vùng lên đấu tranh giành để lưu lại tự do cho tới quê nhà. Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi vẫn tạo thành Người Hà Nội với toàn bộ tình thương son Fe và sự phóng khoáng vô tâm trạng của một người Tràng An.

Những địa điểm phổ biến được đi vào bài xích hát như Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, Ô Chợ Dừa, những thành phố cổ… thực hiện hiện thị lên vô tâm trí của những người nghe một thủ đô “lắng hồn núi sông ngàn năm” và “đượm thắm huyết hồng tươi” của biết bao mới vẫn trượt xuống nhằm tất cả chúng ta dành được như ngày thời điểm hôm nay. Người Hà Nội được nghe biết nhiều qua chuyện giọng ca của cố nghệ sỹ Lê Dung (nghe ca khúc). Tuy nhiên, Ánh Tuyết và Cao Minh là nhị giọng ca thể hiện tại thành công xuất sắc nhất ca khúc này (nghe ca khúc).  

3. “Nhớ tuổi tác thơ Hà Nội” (nhạc sĩ Nguyễn Cường)

“… Nhớ vô cùng trong ngày tôi xa xôi Hà Nội
Những phố phường tuổi tác thơ tôi bồi hồi
Phố Hàng Lược chợ hoa, phố Hàng Đào lụa tơ
Đất Thăng Long người ơi, cái căn nhà này hóng tôi
Những mon ngày tuổi tác thơ tôi, Hà Nội…”

Nhớ tuổi tác thơ Hà Nội được nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng sủa tác vô năm 1986, khi đàn ông ông ra đi. Nỗi lưu giữ con cái domain authority diết vô một giờ chiều vẫn tạo ra xúc cảm cho tới ông ghi chép nên những câu hát giản dị, nồng dịu khiến cho bao mới người nghe động lòng mỗi một khi cần rời xa thủ đô. “Nhớ vô cùng trong ngày tôi xa xôi Hà Nội” - câu hát ngỏ rời khỏi một cuộc hành trình dài tìm đến ký ức tuổi tác thơ với “những chiều chiều group mưa, lũ bạn hữu xa xưa, trốn học tập đi tìm kiếm thơ”. Từng con phố, từng thành phố, từng cái căn nhà đều gắn kèm với một kỷ niệm có tên “tuổi thơ tôi Hà Nội” của chàng trai vô bài xích hát.

S

"Nhớ vô nằm trong, tuổi tác thơ tôi thủ đô...". Ảnh: Tiến Dũng.

Giọng ca thứ nhất và cũng chính là người thể hiện tại thành công xuất sắc nhất bài xích hát này là ca sĩ Đức Chính. Có sự đồng cảm uy lực với những người nhạc sĩ, anh vẫn gửi vô Nhớ tuổi tác thơ Hà Nội “cái hồn” của một chàng trai thủ đô chủ yếu gốc. Giọng hát phiêu diêu giàn giụa ngẫu hứng của phái nam ca sĩ được ca tụng là “tuổi thơ Hà Nội” mặt mũi chân cầu Long Biên đang trở thành một hình hình ảnh ko thể nhạt nhòa vô tâm trí fan hâm mộ (xem clip). Sau này, ca sĩ Ngọc Khuê vẫn mang lại một “sắc màu” mới nhất - êm ả và mộc mạc rộng lớn - với Mãi vẫn chính là tuổi tác thơ tôi Hà Nội theo đuổi phong thái acoustic (nghe ca khúc).

4. “Gửi người em gái” (nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh)

“… Cành hoa tím tím bé nhỏ xinh xinh báo xuân nồng
Lượm đục phong kín cánh mỏng mảnh tấm hoa lòng
Hà Nội hóng đón Tết, vắng ngắt bóng người chuồn, liễu rủ nhưng mà chi
Đêm tân xuân, Hồ Hoàn Kiếm sao long lanh
Hoa mai rơi, rủ nhau điểm phương xa…”

Mùa xuân năm Bính Thân 1956, “chàng công tử phong lưu khu đất Bắc” Đoàn Chuẩn vẫn gửi điều tâm tình của tôi cho 1 mĩ nhân được gọi là “người em gái” trải qua bạn dạng tình khúc bất tử của tân nhạc VN. Mượn quang cảnh hiện đại xuân thủ đô với những hình hình ảnh như “cành hoa tim tím”, “rừng đục phong kín” hoặc “hoa mai rơi”, người nhạc sĩ vẫn thổ lộ nỗi lòng tương tư “người em gái tuổi tác chớm thắp hương, đôi mắt nồng rộn ý yêu thương thương”. Có thật nhiều giai thoại xung xung quanh Gửi người em gái tuy nhiên chỉ hiểu được, mỗi một khi điều ca trữ tình của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vang lên đều khiến cho cho thấy thêm bao trái tim xao xuyến (nghe ca khúc qua chuyện giọng ca Ánh Tuyết).

S

"Đêm tân xuân, Hồ Hoàn Kiếm sao lung linh...". Ảnh: Hoàng Hà.

Gửi người em gái tựa như một tranh ảnh cổ kính về Tết thủ đô xưa. Đó là một trong hiện đại xuân “vắng bóng người chuồn, liễu rủ nhưng mà chi”, “xác pháo mặt mũi thềm” - những hình hình ảnh khó khăn hoàn toàn có thể xuất hiện tại lần tiếp nữa trong mỗi loại Tết ngày này. Mùa xuân năm ấy, non sông vẫn bị phân tách thoát ly thực hiện nhị miền và chưa chắc chắn lúc nào mới nhất hoàn toàn có thể trùng phùng. Khoảnh tự khắc giao phó quá mặt mũi Hồ Hoàn Kiếm rất đẹp cho tới vậy, tuy nhiên lòng người lại nhức đáu một nỗi lưu giữ khôn khéo nguôi. Mùa xuân thủ đô hiện nay đã không giống xưa thật nhiều, chỉ mất nhạc điệu của Gửi người em gái vẫn vậy - trữ tình, thâm thúy lắng và vẫn kế tiếp lúc lắc động lòng người.  

5. “Em ơi thủ đô phố” (thơ Phan Vũ, nhạc: Phú Quang)

“… Em ơi, thủ đô phố
Ta còn em hương thơm hoàng lan
Ta còn em hương thơm hoa sữa
Con lối vắng ngắt rì rào trận mưa nhỏ
Ai cơ hóng ai, tóc xõa vai mềm…”

Em ơi thủ đô phố khêu lên một không khí yên tĩnh bình, trầm lắng cho tới quái lạ của thủ đô vô một giờ chiều đầu nhộn nhịp. Những trận mưa cuối mùa rì rào bên trên phần đường vắng ngắt, cái ngói rêu phong, cây bàng đơn độc và hương thơm hoa sữa nồng dịu vương vãi bên trên từng nghiền cây theo đuổi bão thổi thực hiện xao động biết bao tâm trạng. Phải cho tới ngày đông, tất cả chúng ta mới nhất hoàn toàn có thể cảm biến được không còn sự chầm chậm rãi, lặng lẽ của thủ đô. Chính nét xin xắn cổ kính, lao xao bên trên từng đường phố cũ và từng “mái ngói xô nghiêng” đã trải nao lòng người nghệ sỹ.

S

"Em ơi thủ đô phố, tao còn em hương thơm hoàng lan, tao còn em hương thơm hoa sữa...". Ảnh: Hoàng Hà.

Hình hình ảnh tạo ra tuyệt vời uy lực nhất vô bài xích hát có lẽ rằng là “mùa nhộn nhịp năm ấy, giờ đồng hồ dương cố vô tòa nhà sụp, tan lễ chiều sao còn vọng giờ đồng hồ chuông ngân”. Nhà thơ Phan Vũ vẫn sáng sủa tác bài xích thơ Hà Nội phố vô năm 1972 - thời gian ko quân Mỹ đang được leo thang tấn công huỷ thủ đô. Tiếng dương cố, giờ đồng hồ chuông vang lên khi thủ đô đang được chìm ngập trong bom đạn, sương lửa tạo thành nhị sự trái lập tuy nhiên đem giàn giụa xúc cảm. Khán fake vẫn không xa lạ một Em ơi thủ đô phố trầm khoác qua chuyện giọng ca của cô ca sĩ Cẩm Vân (xem video). Tuy nhiên, Thanh Lam cũng chính là người thể hiện tại ca khúc này cực kỳ thành công xuất sắc vô tập phim Xích lô của đạo thao diễn Trần Anh Hùng vô năm 1995 (xem video).

6. “Hà Nội và tôi” (thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhạc: Lê Vinh)

Xem thêm: cách làm hình nền trên máy tính

“… Nơi tôi sinh Hà Nội
Ngày tôi sinh một ngày phỏng cháy
Ngõ nhỏ, phố nhỏ, căn nhà tôi ở đó
Đêm lặng nghe vô gió
Tiếng sông Hồng thở than…”

Hà Nội và tôi là điều tâm sự của một chàng trai thủ đô khi chuẩn bị cần rời xa quê nhà. Điều anh tao lưu giữ nhất đó là mái ấm tôi đã sinh rời khỏi và lớn mạnh ở “ngõ nhỏ, phố nhỏ”. Người tao bảo rằng chỉ việc một ngày long dong bên trên từng góc phố thủ đô, những ký ức này sẽ mãi in thâm thúy vô tâm trí của ngẫu nhiên ai từng đặt điều chân lên mảnh đất nền này. Khuất thâm thúy vào cụ thể từng nốt nhạc của Hà Nội và tôi là một trong nỗi xao xuyến, bổi hổi nhằm lại cho những người sự bâng khuâng, ngọt ngào phía bên trong tâm trạng.

S

"Ngõ nhỏ, phố nhỏ, căn nhà tôi ở cơ...". Hình ảnh tư liệu.

Chuẩn bị lên lối, chàng trai ấy đem trong trái tim tâm sự trĩu nặng và lưu lưu giữ bên trên những hình hình ảnh thân mật quen thuộc nhất về thủ đô như Hồ Hoàn Kiếm, hương thơm hoa sữa, “những cánh phượng rơi” và nhất là “tiếng sông Hồng thở than” vô tối. Hà Nội và tôi vẫn phát biểu lên nỗi lòng của những người dân con cái thủ đô đang được buông tha phương điểm xứ người. Giọng ca ấm cúng, truyền cảm của cố nghệ sỹ Ngọc Tân khêu lưu giữ cho tới hình hình ảnh của một thủ đô đắm say, vắng ngắt lặng của thời ngày xưa (xem video).

7. “Mùa xuân, thôn lúa thôn hoa” (nhạc sĩ Ngọc Khuê)

“… Cạnh lúa, anh mặt mũi lúa, cánh đồng thôn ven đê
Hồ Tây xanh rờn mênh mông, vô tươi tỉnh thắm nắng nóng chiều
Làng em, thôn hoa, hoa thơm sực ngát tứ mùa
Hồ Tây song mặt mũi, vô tình thương hoa lúa rộn ràng…”

Mùa xuân năm 1982, bạn dạng nhạc Mùa xuân, thôn lúa thôn hoa qua chuyện giọng hát mượt nhưng mà của ca sĩ Thanh Hoa đã và đang được truyền rằng kể từ Đài lời nói VN (nghe ca khúc). Cho đến giờ từng chừng khi xuân về, nhạc điệu bất hủ của ca khúc này vẫn kế tiếp vang lên như nhắc nhở người nghe lưu giữ về 1 thời vẫn xa xôi của vùng phía Bắc thủ đô. Nhạc sĩ Ngọc Khuê từng tâm sự rằng hứng thú sáng sủa tác Mùa xuân, thôn lúa thôn hoa cho tới với ông cực kỳ vô tình khi giẫm xe cộ cho tới thăm hỏi một người chúng ta ở sát Hồ Tây vô ngày đông năm 1981.

S

Vẻ mênh mông của Hồ Tây vô "tươi thắm nắng nóng chiều". Ảnh: Xuân Chính.

Lúc bấy giờ, người nhạc sĩ trị hình thành rằng ở Hồ Tây không chỉ là đem thôn hoa mà còn phải tồn bên trên những cánh đồng lúa chín vàng chén bát ngát. Từ cơ câu hát: “Lúa ơi thơm sực ngát cho tới em hát nằm trong người, vị lúa yêu thương cuộc sống nên xanh rờn thắm tươi tỉnh ruộng đồng” vẫn Ra đời. Mùa xuân, thôn lúa thôn hoa tựa như một khúc hò vang vọng thân mật mênh mông trời nước Hồ Tây, cung cấp tin ngày xuân vẫn cho tới bên trên từng những nẻo lối. đa phần mới người VN còn không xa lạ với ca khúc này qua chuyện giọng hát của cô ca sĩ Trung Anh (xem video).

8. “Chị tôi” (thơ Đoàn Thị Tảo, nhạc: Trọng Đài)

“… Thế là chị ơi, rụng cành hoa gạo
Ô hoặc, trời ko nín bão cho 1 ngày chị sinh
Ngày chị sinh, trời cho tới thực hiện thơ
Cho đường nét buồn vui vẻ tứ mùa trăn trở
Cho thực hiện câu hát, nhằm người lý lơi…”

Mặc mặc dù vô điều bài xích hát không tồn tại một chữ “Hà Nội” này, Chị tôi vẫn được xem như là một trong mỗi ca khúc phổ biến nhất về thủ đô. Sự kín mít, lịch sự nằm trong vóc dáng tảo tần của những người phụ nữ giới Tràng An được thể hiện tại qua chuyện từng câu hát mộc mạc đem tâm lý tự khắc khoải. Chị tôi cũng là một trong trong mỗi ca khúc thứ nhất mang đến thành công xuất sắc cho tới ca sĩ Mỹ Linh. Chất giọng trẻ trung và tràn trề sức khỏe, truyền cảm của cô ý vẫn tự khắc thâm thúy vô tâm trí người nghe. Ngoài Mỹ Linh, ko giọng ca này hoàn toàn có thể truyền đạt được không còn loại “hồn” của Chị tôi.

S

NSND Lê Khanh tạo ra tuyệt vời khi hóa thân mật trở nên người phụ nữ giới vô video clip clip "Chị tôi". Ảnh: Thiên Hùng.

Số mệnh nhiều đoan của những người đàn bà Hà Thành được gửi gắm một cơ hội ý nhị, ngậm ngùi vô ca kể từ của Chị tôi. Người chị được sinh rời khỏi khi “trời ko nín gió” vẫn dự cảm cho 1 cuộc sống ko được trót lọt. Từ “lý lơi” vô câu hát thể hiện tại cho tới thực tiễn đắng cay, chông chênh của những người phụ nữ giới tài sắc vô xã hội xưa. Hình hình ảnh Mỹ Linh tóc lâu năm thướt buông tha ngồi hát vô 1 căn nhà cổ truyền, còn NSND Lê Khanh e lệ, duyên dáng vẻ vô lặn áo lâu năm White tinh nghịch khôi ở video clip clip Chị tôi cũng nhằm lại những vệt ấn khó khăn nhạt nhòa trong mỗi dòng sản phẩm ký ức về thủ đô của đa số người (xem video).

9. “Trời thủ đô xanh” (nhạc sĩ Văn Ký)

“… Xanh xanh rờn thắm, khung trời xanh rờn Hà Nội
Hồ Gươm xanh rờn như làn tóc em xanh
Thân thương quá nụ cười cợt người Hà Nội
Đã gặp gỡ rồi nhưng mà bổi hổi, lưu giữ mãi thủ đô ơi…”

Nhạc sĩ Văn Ký từng ghi chép khoảng tầm 10 ca khúc về thủ đô tuy nhiên trong số cơ, có lẽ rằng Trời thủ đô xanh là bài xích hát đem ca kể từ mượt nhưng mà, thắm thiết nhất. Hình hình ảnh khung trời xanh rờn được lặp chuồn tái diễn vô điều ca như khêu lưu giữ người nghe về một ngày thu “Hà Nội vùng lên, Hồng Hà cuộn sóng” năm này. Màu xanh rờn của khung trời thủ đô mon 10 luôn luôn ra mắt xúc cảm thanh thản là một trong hình hình ảnh đậm màu thơ đã và đang được từng nào người nghệ sỹ đi vào trong mỗi kiệt tác của tôi (nghe ca khúc qua chuyện giọng hát Hồ Quỳnh Hương).

S

Hà Nội vô xanh rờn một ngày ngày thu mon 10. Ảnh: Quang Xuân.

Năm ni, nhân kỷ niệm Thăng Long - thủ đô 1000 năm tuổi tác, nhạc điệu của Trời thủ đô xanh lại vang lên như tỏ rõ rệt khí hóa học hào hùng, kiêu dũng và ngược cảm của những trái đất thủ đô. Để được như ngày thời điểm hôm nay, thủ đô vẫn cần trải qua chuyện những thời kỳ quyết liệt với bom đạn cuộc chiến tranh và những tối lâu năm “mịt thong manh bão lửa”. Nhưng mặc dù vạn vật đem thay đổi sau đó 1 ngàn năm thì khung trời thủ đô vẫn tiếp tục mãi vô xanh rờn vô tâm trí của những trái đất vẫn và đang được ràng buộc với điểm này.

10. “Nhớ về Hà Nội” (nhạc sĩ Hoàng Hiệp)

“… Dù mang theo tứ phương trời
Lòng vẫn lưu giữ về Hà Nội
Hà Nội của tao, thủ đô yêu thương dấu
Một thời đạn bom, 1 thời hòa bình…”

“Đối với tôi, thủ đô không chỉ là là thủ đô nhưng mà còn là một những mon năm lâu năm cuộc sống đời thường. Vui đem, buồn đem, gian khổ nhức đem, niềm hạnh phúc đem, thanh thản cũng có thể có nhưng mà bom đạn cũng có thể có. Vì vậy, càng xa xôi thủ đô, tôi càng thêm thắt yêu thương Hà Nội” - nhạc sĩ Hoàng Hiệp kể về những kỷ niệm với thủ đô yêu thương. thủ đô hoàn toàn có thể là những đường phố lâu năm rợp bóng mát, cũng hoàn toàn có thể là “Hồ Gươm xanh rờn thắm, điểm tháp rùa nghiêng soi bóng” hoặc “những chiều 30 Tết chen thân mật đục hoa thắm”… thủ đô vô tâm thức của từng người con cái cực kỳ khác lạ tuy nhiên chắc chắn là mang 1 điều ko thể thay đổi, này là “dù mang theo tứ phương trời, lòng vẫn lưu giữ về Hà Nội”.

S

Tên tuổi tác của Hồng Nhung luôn luôn gắn sát với những bài xích hát phổ biến về thủ đô. Ảnh: Bá Hải.

Nhớ về Hà Nội là ca khúc gắn sát với tâm trạng và sự nghiệp của ca sĩ Hồng Nhung. Bống (tên gọi yêu thương của Hồng Nhung) tâm sự rằng bản thân ko lưu giữ nổi vẫn màn biểu diễn bài xích hát này từng nào phiên bên trên sảnh khấu tuy nhiên từng phiên, cô đều thể hiện tại vị toàn bộ ngược tim của một người con cái thủ đô. Thủ đô tiếp tục thay đổi theo đuổi năm mon tuy nhiên nhạc điệu và xúc cảm của Nhớ về Hà Nội thì sẽ vẫn mãi nguyên lành vô tâm trí của từng người con cái thủ đô (nghe ca khúc).

Nguyên Minh

Cảm xúc của khách hàng lúc nghe đến những ca khúc này?

Xem thêm: hinh nen may tinh anime