#1 Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu sử dụng? [Mới nhất]


Bạn đang xem: Trung Quốc có điều kiện thuận lợi gì để phát triển ngành hàng tiêu dùng? TRONG thptvinhthang.edu.vn

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi gì để phát triển ngành hàng tiêu dùng? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: #1 Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu sử dụng? [Mới nhất]

1. Khái quát chung về Trung Quốc:

Trung Quốc là một quốc gia ở Đông Á, một trong 2 tỷ quốc gia. Trung Quốc là một quốc gia độc đảng do Đảng Cộng sản và chính quyền trung ương ở Bắc Kinh thống trị. Chính phủ Trung Quốc có thẩm quyền đối với 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị và 2 đặc khu hành chính (Hồng Kông và Ma Cao). Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với tất cả các khu vực do Trung Hoa Dân Quốc quản lý, tuyên bố đây là tỉnh thứ 23, nhưng không có quyền kiểm soát trên thực tế. Với 9.596.961 km², Trung Quốc có diện tích lục địa lớn thứ tư trên toàn thế giới và là quốc gia lớn thứ ba hoặc thứ tư tính theo tổng diện tích, tùy thuộc vào cách đo lường. Cảnh quan thay đổi từ thảo nguyên rừng khô cằn ở phía bắc đến sa mạc Gobi và Taklimakan đến các khu rừng cận nhiệt đới ở phía nam. Dãy Himalaya, Karakoram, Pamir và Tian Shan là biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc với Nam và Trung Á. Sông Dương Tử và sông Hoàng Hà, hai con sông dài thứ ba và thứ sáu trên thế giới, chảy nối tiếp nhau từ cao nguyên Tây Tạng đến bờ biển phía đông. Đường bờ biển của Trung Quốc trải dài hơn 14.500 km dọc theo Thái Bình Dương và giáp với Bột Hải, Hoàng Hà, Biển Hoa Đông và Biển Đông. Lịch sử của Trung Quốc bắt nguồn từ lưu vực sông Hoàng Hà (Huabei Plain) và Dương Tử (Yangtse River Plain). Trong hơn 5.000 năm, nền văn minh Trung Quốc phát triển rực rỡ và được định hình bởi các tư tưởng và triết lý của Nho giáo, Đạo giáo, âm dương và ngũ hành. Thành tựu khoa học công nghệ (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, máy đo địa chấn, công nghệ in ấn…), hoạt động thương mại xuyên Á (con đường tơ lụa), các thành phố xét về quy mô dân số và trình độ kiến ​​trúc đứng đầu thế giới ở mức trung bình -thời kỳ thế kỷ. Với hơn 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ đại lớn nhất thế giới (cùng với Lưỡng Hà, Ai Cập và Ấn Độ) và là nền văn minh duy nhất còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay. . Hiện nay.

  • Vị trí địa lý: Lãnh thổ của Trung Quốc nằm giữa Hải Nam ở vĩ độ 18 độ và Hắc Long Giang ở vĩ độ 54 độ Bắc và 73 độ kinh Đông và 135 độ kinh Đông. Cảnh quan của Trung Quốc rất đa dạng trên lãnh thổ rộng lớn của nó. Về chiều cao, Trung Quốc có ba tầng thấp dần từ tây sang đông. Độ cao trung bình ở phía tây là 4000 mét so với mực nước biển và được coi là nóc nhà của địa cầu. Tiếp theo là một khu vực có độ cao trung bình 2000 mét bao quanh phía bắc, đông và đông nam. Thấp nhất là vùng đồng bằng Đông Bắc và Đông Bắc, độ cao trung bình dưới 200m. Về phía đông, dọc theo bờ biển Hoàng Hải và Biển Hoa Đông, là những đồng bằng phù sa rộng lớn, đông dân cư, với những đồng cỏ rộng lớn ở rìa Cao nguyên Nội Mông. Đồi và núi thấp thống trị địa hình miền nam Trung Quốc, trong khi Trung Đông bao gồm vùng đồng bằng của hai con sông lớn nhất Trung Quốc là Hoàng Hà và Dương Tử. Các con sông lớn khác là Tây Giang, Hoài Hà, Mekong (Lanthuong), Brahmaputra (Yarung Tsangpo) và Amur (Haklong Giang). Phía tây là các dãy núi lớn, trong đó nổi bật nhất là dãy Himalaya. Ở phía bắc là những cảnh quan khô cằn như sa mạc Gobi và Taklamakan. Đỉnh cao nhất thế giới là đỉnh Everest (8.848 m) ở biên giới Trung Quốc và Nepal. Điểm sâu nhất ở Trung Quốc và điểm sâu thứ ba trên toàn thế giới là lòng hồ Aiding.
  • Khí hậu: Gió mùa khô và ẩm chi phối khí hậu Trung Quốc, dẫn đến chênh lệch nhiệt độ lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông được đặc trưng bởi khí hậu lạnh và khô, với gió bắc thổi từ vĩ độ cao. Vào mùa hè, gió nam thổi từ các vùng ven biển có vĩ độ thấp gây ra thời tiết nóng ẩm. Khí hậu của Trung Quốc thay đổi từ vùng này sang vùng khác do địa hình rất phức tạp. Một vấn đề môi trường lớn ở Trung Quốc là sự mở rộng dần dần của các sa mạc, đặc biệt là sa mạc Gobi.
  • Đa dạng sinh học: Trung Quốc là một trong 17 quốc gia có đa dạng sinh học đặc biệt trên toàn thế giới và nằm ở hai vùng sinh thái chính của thế giới: Đại Cổ Sinh và Indomalaya (Đông Dương). Theo một ước tính, Trung Quốc là nơi sinh sống của hơn 34.687 loài thực vật và động vật có mạch, khiến nước này trở thành quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới sau Brazil và Colombia. Trung Quốc đã ký Công ước Đa dạng sinh học và trở thành thành viên vào tháng 1 năm 1993. Trung Quốc có đa dạng sinh học cao nhất trong mọi hạng mục bên ngoài vùng nhiệt đới. Các loài động vật hoang dã ở Trung Quốc có chung môi trường sống và chịu áp lực nặng nề từ dân số đông nhất thế giới. Tại Trung Quốc, ít nhất 840 loài động vật đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng tại địa phương, chủ yếu là do các hoạt động của con người như phá hủy môi trường sống, ô nhiễm và săn bắn trái phép. thực phẩm, lông thú và dược liệu. Gấu trúc là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và chỉ còn những cá thể hoang dã sống ở Trung Quốc. Tính đến năm 2005, Trung Quốc có hơn 2.349 khu bảo tồn động vật hoang dã với tổng diện tích 149,95 triệu ha, tương đương 15% tổng diện tích Trung Quốc. giữ.

Bạn đang xem bài viết: Trung Quốc có điều kiện thuận lợi gì để phát triển ngành hàng tiêu dùng?

2. Trung Quốc có những điều kiện thuận lợi gì để ngành hàng tiêu dùng phát triển?

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, đó là nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Trung Quốc có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu dùng là nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ rộng lớn. và thị trường tiêu thụ rộng lớn. Đối với những ngành thâm dụng lao động phát triển nhanh như hàng tiêu dùng. Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu dùng, bao gồm:

  • Dân số đông và lương thấp: Với hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc có lực lượng lao động lớn hơn với mức lương thấp hơn so với các nước phát triển khác. Điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng với chi phí thấp, giá thấp để cạnh tranh trên thị trường. Cơ sở hạ tầng giao thông và kết nối tuyệt vời: Trung Quốc có mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm và giảm chi phí sản xuất. Theo kết quả điều tra dân số năm 2010, dân số của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 1.370.536.875. Khoảng 16,60% dân số dưới 14 tuổi, 70,14% trong độ tuổi từ 15 đến 59 và 13,26% trên 60 tuổi. Với dân số đông và tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, chính phủ Trung Quốc rất lo ngại về sự gia tăng dân số và đã quyết tâm đưa ra các chính sách kế toán từ năm 1978, với nhiều kết quả khác nhau. Kế hoạch hóa gia đình nghiêm ngặt được gọi là "chính sách một con". Trước năm 2013, chính sách quy định mỗi gia đình chỉ được sinh một con, có thể linh hoạt ở một số vùng dân tộc thiểu số và nông thôn. Chính sách này đã được nới lỏng đáng kể vào tháng 12 năm 2013. Chính sách này đã được áp dụng và cứ hai cha mẹ thì có một người là con một theo Điều tra dân số năm 2010, tổng tỷ suất sinh xấp xỉ 1,4. Chính sách một con cùng với truyền thống trọng nam khinh nữ có thể góp phần làm mất cân bằng giữa nam và nữ khi sinh.
  • Chính sách thuận lợi và ổn định: Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một số chính sách nhằm thúc đẩy đầu tư vào ngành sản xuất hàng tiêu dùng. Ngoài ra, quốc gia này có hệ thống chính trị ổn định và đầu tư mạnh vào giáo dục để tăng năng lực nguồn nhân lực và tạo môi trường kinh doanh ổn định.
  • Thị trường tiêu thụ rộng lớn: Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ rộng lớn và phát triển với số lượng người tiêu dùng lớn. Điều này cho phép các doanh nghiệp sản xuất hàng loạt hàng tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tại Trung Quốc và các thị trường khác. Tóm lại, Trung Quốc có những điều kiện rất thuận lợi để phát triển ngành hàng tiêu dùng, giúp nền kinh tế nước này phát triển và tiếp cận thị trường thế giới.

Hi vọng bài viết trên đây của Luật Minh Khuê đã cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức hữu ích. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Xem thêm: canva hình nền máy tính

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn xem bài Trung Quốc có điều kiện thuận lợi gì để phát triển ngành hàng tiêu dùng? Bạn có thể khắc phục sự cố mà bạn phát hiện ra không? Nếu không, xin vui lòng bình luận thêm về Trung Quốc có những điều kiện thuận lợi nào để phát triển ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng? bên dưới để Trường THPT Vĩnh Thắng thay đổi và hoàn thiện nội dung cho tốt hơn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm website trường THPT Vĩnh Thắng: thptvinhthang.edu.vn

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Trung Quốc có điều kiện thuận lợi gì để phát triển ngành hàng tiêu dùng? từ website thptvinhthang.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem thêm: ảnh nền màn hình máy tính