#1 Soạn bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương ngắn gọn, đầy đủ nhất [Mới nhất]


Bạn đang xem: Soạn bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất TRONG thptvinhthang.edu.vn

Tự tình (bài II) đã thể hiện tâm trạng, thái độ của Hồ Xuân Hương: vừa buồn vừa giận số phận, vùng vẫy vươn lên nhưng vẫn bị rơi vào bi kịch. Trong chương trình ngữ văn lớp 11, các em sẽ được tìm hiểu về tác phẩm này.

Bạn đang xem: #1 Soạn bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương ngắn gọn, đầy đủ nhất [Mới nhất]

Yêu Bản Thân (Bài II)

Đêm khuya tiếng trống canh, Một chén hương, một chén hương, một mảnh tình chia con. Đá ngang mặt, rêu đất thành chùm, Qua chân trời, đá mấy hòn. Mỏi xuân đi xuân Thêm một mảnh tình sẻ chia hỡi em!

Bạn đang xem bài viết: Viết bài thơ Tự Tình 2 đầy đủ và ngắn gọn nhất của Hồ Xuân Hương

(Xuân Hương thêm)

a, Thể thơ: Bài thơ Tự Tình 2 thuộc thể thơ Thất ngôn, bát cú đường luật.

b, Nội dung chính: Tâm trạng và thái độ của Hồ Xuân Hương: vừa xót xa, vừa phẫn uất trước hoàn cảnh trớ trêu, vừa nung nấu khát vọng hạnh phúc cháy bỏng.

c, Bố cục: Bố cục của bài thơ “Tự tình” theo bố cục của một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt 7 chữ 7 câu 7 chữ “Tài Ca Lưu Thái” có đề, hai câu thực, hai câu luận. , và hai câu kết. Hoặc bạn có thể chia bố cục. Đoạn thơ tự tình – Hồ Xuân Hương theo nội dung các câu thơ:– Cách chia bố cục Đoạn 1: + Hai câu kết: Giới thiệu về hình ảnh người vợ lẽ + Hai câu phải: Cách vượt qua trái tim của người vợ lẽ + Hai kết luận: ’ Khát vọng đi tìm hạnh phúc của người phụ nữ + Hai câu kết: Quy luật nghiệt ngã của thời gian và tuổi xanh– Cách chia bố cục Đoạn 2: + Phần 1 (4 câu đầu): bộc lộ cảm xúc cô đơn, buồn bã, khát khao hạnh phúc . + Phần 2 (tiếp): Tâm trạng tuyệt vọng của kiếp người nhỏ bé.

1. Bài văn mẫu “Yêu bản thân” 1

Bài 1 trang 19 SGK Ngữ văn 11 tập 1: Nêu hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả trong bốn câu đầu? (Chú ý không gian, thời gian và giá trị biểu cảm của các từ: vang, tích tắc, chậm rãi, mặt đỏ, lại say; tương quan giữa hình ảnh vầng trăng sắp tàn (nắng) chưa tàn. Một nữ quân nhân .)

Trả lời:– Thời gian: Đêm khuya.– Không gian: trống trải, bao la đến choáng ngợp.– Lòng người: cằn cỗi, từ “trơ” gắn với “mặt đỏ” và đảo ngữ gợi cảm giác ngậm ngùi. biệt ly, bẽ bàng.– Hình ảnh tương phản: Mặt đỏ (nhỏ-phải) tương phản với nước non (lớn-không)→ Tô đậm tâm trạng cô đơn.– Điệp ngữ “say lại tỉnh” gợi một vòng luẩn quẩn, càng buồn, càng buồn. đau đớn hơn thân phận.– Hình ảnh “Trăng khuyết chưa tròn” là hình ảnh hàm chứa hai bi kịch: trăng sắp tàn (bóng tối) mà còn chưa trọn. tương tự như người phụ nữ.= > Ngoại hình cũng là tâm trạng: Trăng = Người (Trăng sắp tàn mà chưa tròn – Tuổi đã qua mà phúc chưa trọn).

Bài 2 trang 19 SGK Ngữ văn 11 tập 1: Hình ảnh thiên nhiên ở câu 5, câu 6 góp phần thể hiện tâm trạng, thái độ của nhà thơ trước số phận như thế nào?

Trả lời: “Rêu mọc thành chùm chéo trên mặt đất. Chích mấy nhát, đá mấy tấc.”-Thiên nhiên như nổi dậy không chịu đứng yên.– Hình ảnh thiên nhiên thể hiện sự giận dữ, phản kháng quyết liệt của Hồ Xuân Hương. Nữ ca sĩ mạnh mẽ tìm mọi cách để vượt lên trên số phận.

Bài 3 trang 19 SGK Ngữ văn 11 tập 1: Hai câu kết bài nói lên tình cảm gì của tác giả?

Trả lời: Hai câu cuối là tâm trạng chán chường, buồn bã của nhân vật trữ tình:– Điệp từ “xuân đi rồi về”: Mùa xuân của thiên nhiên sẽ trở lại, nhưng tuổi trẻ của con người thì không. . "again" đầu tiên có nghĩa là thêm lại và "again" thứ hai có nghĩa là quay lại. Xuân đã đến mà xuân đã qua.– Nghệ thuật tăng tiến “thương – sẻ – nhỏ” nhấn mạnh sự nhỏ bé, tằn tiện, sẻ chia của Hồ Xuân trong hạnh phúc cuộc đời. Hương càng làm cho nghịch cảnh trớ trêu hơn: mảnh tình vốn đã nhỏ, đã không trọn vẹn, lại phải “sẻ chia” để rồi chẳng còn lại gì (những đứa con nhỏ) nên càng đáng thương, đáng thương hơn.

Bài 4 trang 19 SGK Ngữ Văn 11 tập 1: Bài thơ Tự Tình 2 vừa nói lên bi kịch, vừa thể hiện khát vọng sống và hạnh phúc của Hồ Xuân Hương. Tìm hiểu về nó.

Trả lời:- Bài thơ chỉ nói về bi kịch, về tuổi trẻ, về số phận. Ở thời đẹp nhất của người con gái, phải mang thân phận vợ lẽ, người gác giường. Vì phải sống cảnh cùng chồng nên phải san sẻ nỗi niềm cho người khác.– Hồ Xuân Hương vẫn khao khát hạnh phúc, đấu tranh với sự nghiệt ngã của số phận.

2. Văn mẫu bài Tự tình 2

Câu 1 trang 19 SGK Ngữ Văn 11 tập 1: Nêu hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả trong bốn câu đầu?

Xem thêm: hình nền kệ sách cho máy tính

– Hoàn cảnh:+ Thời gian: Đêm khuya, tiếng trống canh: tiếng trống dồn dập, thể hiện sự hối hả của thời gian.+ Không gian: “lãng phí”: Không gian rộng lớn nhưng trống trải.lặng lẽ, vắng vẻ.– Tâm trạng:+ Say sưa và rồi tỉnh: châm ngòi cho một vòng luẩn quẩn không lối thoát, say rồi tỉnh, cũng như cuộc tình đang diễn ra rồi cũng phai nhạt để lại sự đổ vỡ. + Bóng trăng: Trăng sắp tàn hay trăng đã tàn. xuân tàn.+ Dở dang dở dang: Nhân duyên chưa trọn vẹn, chưa tìm được hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn cho thấy sự muộn màng còn dang dở của con người.=> Hạnh phúc khao khát thoát ly thực tại nhưng không tìm thấy lối thoát.

Câu 2 trang 19 SGK Ngữ Văn 11 tập 1: Hình ảnh thiên nhiên ở câu 5, câu 6 góp phần thể hiện tâm trạng, thái độ của nhà thơ trước số phận như thế nào?

– Hình ảnh thiên nhiên rêu đá được thể hiện qua những hành động mạnh mẽ, quyết liệt: xéo mặt đất, chọc thủng chân trời. + Phương thức đảo ngữ: vị ngữ (xiên, qua tận chân trời) đứng trước chủ ngữ (rêu mọc thành đám, mấy tảng đá). + Đảo ngữ trật tự từ: danh từ trung tâm (rêu, đá) đứng trước. từ chỉ loại, số lượng (theo nhóm, một số loại đá).+ Động từ mạnh. : cạo, xỏ.=> Sức sống mãnh liệt ngay cả trong hoàn cảnh thử thách. Từ đó, tác giả bày tỏ sự phẫn nộ của con người. Đó là sức sống, sự phản kháng và bản lĩnh vượt qua nỗi đau của con người.

Câu 3 trang 19 SGK Ngữ văn 11 tập 1: Hai câu kết nói lên tâm trạng gì của tác giả?

– “Chán”: cảm thấy chán ngấy với những trớ trêu, bội bạc của cuộc đời.– “To share love”: một mảnh tình nhỏ vốn dĩ nhỏ bé và không trọn vẹn, nhưng phải được sẻ chia.– Từ đầu tiên “again” có nghĩa là lại, từ “again” thứ hai có nghĩa là trở lại kết hợp với cụm từ “again” chỉ thời gian trôi qua.– “Twilight”: “ti” và “con” đều là tính từ. . chỉ sự nhỏ bé, đặt hai tính từ này cạnh nhau càng làm tăng thêm sự nhỏ bé, khiêm tốn.=> Hai câu thơ kết bộc lộ tâm trạng buồn bã, chán chường của nhân vật trữ tình.

Câu 4 trang 19 Sổ tay Ngữ văn 11 tập 1: Đoạn thơ vừa nói lên bi kịch, vừa thể hiện khát vọng sống và hạnh phúc của Hồ Xuân Hương. Tìm hiểu về nó.

Bi kịch trong bài thơ là bi kịch của tuổi trẻ, của số phận. Thanh xuân đã qua nhưng số phận thì mãi mãi bỏ lỡ.– Với số phận trớ trêu, một người phụ nữ luôn khao khát hạnh phúc vẫn muốn chống chọi với sự khắc nghiệt của hóa học.

bài tập

Đọc Tự tình (đoạn I) dưới đây và nhận xét điểm giống và khác nhau giữa hai bài thơ Tự tình (I) và Tự tình (II).– Giống nhau: Thể thơ Nôm, mượn cảm quan thời gian để bộc lộ tâm trạng. Cả hai bài đều là lời tự thú, tự giải của Hồ Xuân Hương.– Điểm khác nhau:+ Bài I: Nỗi uất ức, xót xa vì số phận mà không gặp gỡ.+ Bài II: Vừa thương hại, vừa căm phẫn số phận cố đứng lên nhưng vẫn bị khuất phục. ' một bi kịch xảy ra.

TỔNG HỢP THƠ TÌNH YÊU - HỒ XUÂN HƯƠNG

Ghi nhớ: Tự tình (bài II) thể hiện thái độ của Hồ Xuân Hương trước số phận của mình: buồn giận, cố vươn lên, nhưng rồi vẫn rơi vào bi kịch. Đoạn thơ thể hiện khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và nét tài hoa độc đáo của “Bà Chúa Thơm Nôm” trong nghệ thuật dùng từ, xây dựng hình ảnh.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn xem bài Soạn bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất Bạn có thể khắc phục sự cố mà bạn phát hiện ra không? Nếu chưa, hãy góp ý thêm cho bài Soạn Văn Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất dưới đây để trường THPT Vĩnh Thắng thay đổi và hoàn thiện nội dung nhé. nội dung tốt hơn cho bạn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm website trường THPT Vĩnh Thắng: thptvinhthang.edu.vn

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Soạn bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất từ website thptvinhthang.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem thêm: khám sức khỏe xin việc đà nẵng