#1 Nguyên nhân sâu xa, trực tiếp dẫn tới chiến tranh toàn cầu thứ nhất (1914 -1918) là? [Mới nhất]


Bạn đang xem: Nguyên nhân chủ yếu, trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) là? TRONG thptvinhthang.edu.vn

Khi nghe đến chiến tranh thế giới thứ nhất chắc hẳn ai cũng phần nào hiểu được những hậu quả nặng nề mà nó mang lại cho nhân loại. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bùng nổ chiến tranh thế giới thứ nhất, hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: #1 Nguyên nhân sâu xa, trực tiếp dẫn tới chiến tranh toàn cầu thứ nhất (1914 -1918) là? [Mới nhất]

1. Nguyên nhân bùng nổ chiến tranh thế giới thứ nhất

1.1. Nguyên nhân sâu xa:

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, sự phát triển không đồng đều về kinh tế và chính trị của các nước tư bản chủ nghĩa đã làm thay đổi căn bản quan hệ giữa các nước đế quốc. Bên cạnh các đế quốc “già” như Anh, Pháp có hệ thống thuộc địa rộng lớn, trong khi các đế quốc “trẻ” như Mỹ, Đức, Nhật tuy phát triển về kinh tế nhưng lại có quá ít thuộc địa.

Trong cuộc chiến tranh giành thuộc địa, đế quốc Đức hung hăng nhất vì đây là nước có nền kinh tế và quân sự hùng mạnh nhưng lại ít thuộc địa. Thái độ của Đức đã làm căng thẳng quan hệ quốc tế châu Âu, đặc biệt là quan hệ giữa các nước đế quốc. Cụ thể, từ những năm 1880, giới cầm quyền Đức đã phát triển kế hoạch chiến tranh nhằm chiếm hầu hết châu Âu, mở rộng sang các thuộc địa của Anh và Pháp ở châu Phi và châu Á. Đến năm 2882, Đức, Áo-Hungary và Ý thành lập một liên minh ba bên (được gọi là Liên minh). Ý sau đó rời Liên minh vào năm 1915 và chiến đấu chống lại đế chế Đức để ủng hộ các đồng minh của mình (Anh, Pháp, Nga). Nhóm hiệp ước do Anh lãnh đạo là những người theo chủ nghĩa đế quốc, trực tiếp chống Đức. Ba nước Anh, Pháp, Nga có tranh chấp thuộc địa nhưng vẫn phải nhượng bộ nhau ký các hiệp ước song phương: Pháp - Nga (1980), Anh - Pháp (1904), Anh - Nga (1907), Anh - Pháp (1904), Anh - Nga (1907). đồng minh..

Bạn đang xem bài viết: Nguyên nhân sâu xa và trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 -1918) là gì?

Như vậy, vào đầu thế kỷ XX, ở châu Âu đã hình thành hai khối quân sự đối lập nhau là khối Liên minh và khối Hiệp ước. Cả hai khối đều nuôi mộng xâm lược, chiếm đoạt lãnh thổ và thuộc địa của nhau, và tăng cường cạnh tranh để chia sẻ tài nguyên. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh là do sự tranh chấp giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa, đặc biệt là Đế quốc Anh và Đế quốc Đức.

1.2. Nguyên nhân trực tiếp:

Vào ngày 28 tháng 6 năm 1914, một người Serb đã ám sát Thái tử Áo-Hungary ở Boxnia. Quân phiệt Đức và Áo nhân cơ hội đó gây chiến. Dù nhận được nhiều lời khuyên không nên đến nhưng thái tử vẫn muốn đến và bị Bàn tay đen giết chết. Sự kiện này đã gây chấn động toàn thế giới vào thời điểm đó. Và đây chính là nguyên nhân trực tiếp làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh bùng nổ. Tuy nhiên, đây thực chất chỉ là "giọt nước làm tràn ly", chỉ là cái cớ để các bên chính thức tuyên chiến sau một thời gian dài chuẩn bị chiến tranh. Chiến tranh nổ ra do sự xung đột của các cường quốc châu Âu và đã chín muồi, các bên đối lập mâu thuẫn từ lâu và muốn tiêu diệt nhau bằng biện pháp quân sự để phân chia thế giới.

2. Hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất

Sau một thời gian đấu tranh, giằng co giữa hai bên Liên minh và Hiệp ước, cuối cùng phe Liên minh đã thất bại, gây hậu quả nặng nề và tổn thất vô cùng nặng nề cho các nước tham gia, có thể gọi tên như sau: Thảm họa cho nhân loại với hơn 10 triệu người hy sinh, 20 triệu người bị thương; Nhiều địa danh bị phá hủy, các thành phố và thị trấn bị tàn phá, gây thiệt hại hàng tỷ đô la; Bản đồ thế giới bị chia cắt, nước nào thắng trận được món lợi kếch xù; Nhiều nước châu Âu trở thành con nợ của Mỹ; Chiến tranh không thực sự giải quyết được tranh chấp giữa các nước đế quốc mà còn làm tranh chấp leo thang; cách mạng vô sản đã đến đỉnh cao, nhân dân lao động ở nhiều nước thuộc địa đã thức tỉnh và có ý thức đấu tranh; Các nước châu Âu tụt hậu và mất dần vai trò trong 300 năm qua đang nghiêng về Bắc Mỹ.

kết quả của chiến tranh thế giới thứ nhất và trật tự sau chiến tranh thế giới thứ nhất như sau: Ba nước Anh, Pháp, Mĩ mở rộng được nhiều thuộc địa, Đức mất hết thuộc địa; Chính trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất này, cách mạng Nga đã phát triển mạnh mẽ và dẫn đến thắng lợi. tương tự như vậy, hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất là rất lớn.

Xem thêm: Phân biệt chủng tộc là gì? Nguyên nhân của phân biệt chủng tộc?

3. Bài học kinh nghiệm của chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã để lại những bài học lịch sử mà cả nhân loại phải ghi nhớ, vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay:

Chủ nghĩa vị kỷ, tham vọng ở tầm quốc tế hay quốc gia sẽ dẫn đến những mâu thuẫn, đối kháng tiềm ẩn, khi chiến tranh nổ ra sẽ gây thiệt hại lớn cho các nước tham gia. ;

Tốc độ tàn phá của chiến tranh khủng khiếp đến mức không ai có thể lường trước được hậu quả của nó ngay từ đầu, nhất là đối với các mối quan hệ huyết thống cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội. sự nghiệp cao;

Yếu tố lợi ích quốc gia là yếu tố vô cùng quan trọng, luôn song hành và gắn liền với lợi ích chính đáng của quốc gia đó. nếu các nước không tôn trọng và bình đẳng với nhau thì tình hình quốc tế sẽ không ổn định;

Xem thêm: truy cập web đen

Các tranh chấp ở phạm vi quốc tế và trong nước phải được giải quyết nhanh chóng trong hòa bình, tránh xung đột trực tiếp. Một quốc gia bị dồn đến chân tường khi lợi ích của mình bị xâm phạm nghiêm trọng sẽ có tác động đến hòa bình thế giới.

4. Tác động của Việt Nam trong Chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ nhất không tha cho Việt Nam. Pháp đã sử dụng nguồn nhân lực và tài chính của Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động quân sự của mình. Nông dân Việt Nam được gửi sang châu Âu - 50.000 người phục vụ trong quân đội, 50.000 người làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu chiến tranh, thực dân Pháp còn chuyển 367 triệu phrăng từ Đông Dương dưới hình thức cho vay.

Không chỉ vậy, 100.000 người Việt Nam ở châu Âu, trong những năm 1914-1918, đã quen thuộc với những tư tưởng xã hội chủ nghĩa tiên tiến. Trong những năm này, Hồ Chí Minh - người đấu tranh tìm đường cứu nước - sống ở châu Âu và gặp gỡ các nhà xã hội chủ nghĩa Pháp, những người đã cùng họ sáng lập Đảng Cộng sản Pháp.

Trái ngược với ý kiến ​​của một số nhà văn Pháp cho rằng phong trào giải phóng dân tộc ở Việt Nam trong giai đoạn này trầm lắng, năm 1916, cuộc khởi nghĩa nông dân đã lan rộng ra 13 trên tổng số 20 tỉnh Nam Kỳ. Tháng 8 năm 1917, binh lính bản xứ nổi dậy ở tỉnh Thái Nguyên, một phần của tỉnh nằm dưới sự kiểm soát của họ cho đến tháng 1 năm 1918.

Kết quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất đã được quyết định tại Hội nghị quốc tế ở Versailles. Trong quá trình chuẩn bị, phái đoàn Mỹ đã nêu ý tưởng nâng cao vị thế của các dân tộc thuộc địa mà lúc đó đã được Hồ Chí Minh ở Pháp ủng hộ. Người cử đại biểu đi đòi độc lập cho dân tộc Việt Nam. Nhưng các cường quốc cũ, Pháp và Anh, không cho phép đề cập đến việc giải phóng các thuộc địa xuất hiện trong các tài liệu của Hội nghị.

Niềm hy vọng giải phóng dân tộc đặt lên vai nước Nga Xô viết sẵn sàng giang rộng ủng hộ. con đường của những người cách mạng chân chính đi qua Mát-xcơ-va, nơi Hồ Chí Minh đã đi năm 1923. Sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, những người Việt Nam khác đã tập trung ở đó và mơ về nền độc lập của họ. Quốc gia. Không ngờ, các cường quốc - khơi mào chiến tranh thế giới - lại đưa những người bị áp bức lên con đường giải phóng dân tộc và xã hội.

Trên đây là toàn bộ bài viết tìm hiểu về chủ đề Nguyên nhân sâu xa, trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) mà Luật Minh Khuê muốn gửi tới Quý khách hàng. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về chủ đề Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam là gì? Lịch Sử lớp 8 Luật Minh Khuê. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với luật sư Nguyễn Thị Phương theo số điện thoại 0985465912 hoặc qua email: [email protected] hoặc qua hotline: 19006162 để được hỗ trợ và báo giá chi tiết. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với bạn. Lời chúc tốt nhất./.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn xem bài Nguyên nhân chủ yếu, trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) là? Em đã khắc phục vấn đề tìm ra chưa?, nếu chưa em hãy bình luận thêm về nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 -1918)? bên dưới để Trường THPT Vĩnh Thắng thay đổi và hoàn thiện nội dung cho tốt hơn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm website trường THPT Vĩnh Thắng: thptvinhthang.edu.vn

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Nguyên nhân chủ yếu, trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) là? từ website thptvinhthang.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem thêm: xác định phong cách ngôn ngữ