#1 Đoạn văn nghị luận về văn hóa xử sự trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất [Mới nhất]


Bạn đang xem: Bài văn chọn lọc văn hóa ứng xử trong cuộc sống hay nhất TRONG thptvinhthang.edu.vn

Dưới đây là một số bài văn mẫu chọn lọc hay nhất về văn hóa ứng xử trong cuộc sống do Luật Minh Khuê tổng hợp. Mời bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

Bạn đang xem: #1 Đoạn văn nghị luận về văn hóa xử sự trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất [Mới nhất]

Mô tả chi tiết bài viết Văn hóa ứng xử trong cuộc sống

Đoạn mở đầu:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận:

Ứng xử là một khía cạnh quan trọng của văn hóa con người, có vai trò quyết định tạo nên một xã hội văn minh. Tuy nhiên, văn hóa thanh niên ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức và nguy cơ suy giảm.

Bạn đang xem bài viết: Bài văn hay nhất về văn hóa ứng xử ở đời

Thân bài:

hành vi là gì? Văn hóa ứng xử được hiểu như thế nào? Điều này được giải thích rõ ràng trong phần thân bài. Tuy nhiên, thực tế văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay lại xảy ra nhiều biểu hiện tiêu cực. Phần lớn văn hóa ứng xử của giới trẻ được định hướng bởi nhà trường và nền văn hóa xã hội mà họ tiếp xúc nên thường hợp thời và năng động. Tuy nhiên, một số bạn trẻ ngày nay có cách cư xử chưa tốt, thiếu lịch sự, thậm chí có phần thô lỗ. Nó ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ trẻ và của cả dân tộc.

Nguyên nhân của vấn đề này đã được tìm hiểu và đưa ra gồm: tác động trực tiếp của lối sống cộng đồng, định hướng của gia đình, nhà trường và suy nghĩ của giới trẻ.

Ý nghĩa của vấn đề này cũng được đề cập, khi hành vi tốt có thể tạo nên một thế hệ trẻ tiến bộ, văn minh, còn hành vi xấu có thể khiến giới trẻ suy thoái, suy thoái về đạo đức. hình ảnh quốc gia trong tương lai.

Khép kín:

Văn hóa ứng xử của giới trẻ đang là vấn đề cần được quan tâm, khắc phục. Xây dựng hành vi tốt sẽ góp phần xây dựng một xã hội văn minh và bền vững, bỏ qua vấn đề này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ trẻ và toàn thế giới. Quốc gia.

Bài văn về văn hóa ứng xử trong cuộc sống – Văn mẫu 1

Văn hóa ứng xử là sự thể hiện ra bên ngoài thái độ, hành vi, cử chỉ, ánh mắt của mỗi người đối với những người xung quanh. Để trở thành những người có văn hóa, chúng ta phải học cách giao tiếp và biết cách đối nhân xử thế với mọi người và trong mọi tình huống của cuộc sống. Văn hóa ứng xử vô cùng quan trọng với chúng tôi. Đối với gia đình, kính trọng ông bà là một nết đạo đức của người con hiếu thảo. Đối với nhà trường, văn hóa ứng xử được đánh giá thông qua hạnh kiểm và học lực. Nó thể hiện đạo đức và sự tôn trọng đối với giáo viên. Đối với xã hội, cư xử tốt sẽ được mọi người kính trọng, yêu mến. Nó cho thấy rằng cách cư xử là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Để trở thành những người trẻ thành đạt trong tương lai, chúng ta phải học kiến ​​thức từ sách vở và thực tế. Hãy loại bỏ những suy nghĩ xấu xa trong đầu để tôn vinh những giá trị tốt đẹp. Những giá trị tốt đẹp luôn được trân trọng trong cuộc sống. Hãy là người có văn hóa, được mọi người kính trọng. Làm điều tốt sẽ giúp đất nước chúng ta tiến tới một quốc gia văn minh.

Tiểu luận Văn hóa ứng xử ở đời – Văn mẫu số. 2

Từ thời thơ ấu, chúng tôi được dạy nghĩa vụ văn hóa. Học cách hành động không bao giờ kết thúc, đó là một quá trình suốt đời. Từ già đến trẻ, ai cũng có nhu cầu học hỏi và văn hóa ứng xử luôn là tâm điểm của xã hội. Nhưng với giới trẻ hiện nay, họ thể hiện văn hóa ứng xử như thế nào? Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi tình huống giao tiếp đều là cơ hội để chúng ta thể hiện văn hóa ứng xử của mình trong thực tế. Có nhiều bạn trẻ thể hiện tính tích cực, tác phong tốt, khỏe mạnh. Mọi tình huống đều cần sự khéo léo trong cách xử lý. Trong giao tiếp với gia đình, phép lịch sự là vô cùng cần thiết. Với bạn bè, sự vui vẻ và tử tế rất quan trọng. Đối với giáo viên, sự vâng lời và giới thiệu là cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách cư xử đẹp, vẫn còn một số bạn trẻ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của thế hệ trẻ ngày nay. Chẳng hạn, nhân vật “tôi” và một nhóm bạn trong tác phẩm “Tuổi thơ tôi” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, chỉ vì một con dế mà cư xử thô lỗ với Lợi. Tóm lại, chúng ta phải rèn luyện tác phong mỗi ngày để trở thành những người giao tiếp thông minh và đạt được thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Bài văn về văn hóa ứng xử trong cuộc sống – Văn mẫu 3

Xem thêm: truy cập web đen

Tất cả chúng ta được sinh ra với rất nhiều kiến ​​thức để cải thiện bản thân. Trong đó, cách bạn hành động là rất quan trọng. Nó thể hiện chúng ta có hiểu biết, được người khác tôn trọng hay không. Hành vi được thể hiện ra bên ngoài qua lời nói, hành động và thái độ đối với những người xung quanh. Nó thể hiện cách ứng xử trong giao tiếp và từ đó đoán tính cách, lối sống của người đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không biết điều, chỉ khi có tiền mới tỏ ra kiêu ngạo, trịch thượng và coi thường người khác. Điều đó cho thấy họ chưa có văn hóa, bất kể họ có học hay không. Hành vi học được thông qua đào tạo từ người quen và gia đình trong quá trình lớn lên. Người có học, cha mẹ có nhân cách sẽ hướng con cái đến những giá trị đúng đắn, trở thành người lịch sự, có văn hóa khi lớn lên.

Tiểu luận văn hóa ứng xử trong đời sống – Mẫu số. 4

Trong xã hội, việc đối nhân xử thế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đúng vậy, ứng xử là cách thể hiện thái độ, cách cư xử, cách giao tiếp, ứng xử giữa người với người. Cách cư xử tốt giữa mọi người tạo ra phép màu trong cuộc sống của những người yêu nhau. người lịch sự luôn tuân thủ các chuẩn mực đạo đức, không thô lỗ. Nó giúp họ hoàn thiện nhân cách và được những người xung quanh yêu mến, kính trọng. Mối quan hệ giữa mọi người cũng gần nhau hơn, xóa bỏ mọi khoảng cách. Khi con người xích lại gần nhau, xã hội sẽ ngày càng văn minh. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, không khó để chúng ta bắt gặp những cách cư xử vô văn hóa và đáng chê trách. Tóm lại, cách ứng xử giữa người với người là điều rất quan trọng trong cuộc sống này. Vì vậy, chúng ta phải rèn luyện cách ứng xử hàng ngày để trở thành những người giao tiếp thông minh và phấn đấu đạt được thành công trong cuộc sống.

Luận văn Văn hóa ứng xử trong đời sống – Mẫu số. 5

Mỗi cá nhân đều có tính cách, đặc điểm và cách hành động riêng phản ánh những đặc điểm đó của chính họ. Dần dần, cách cư xử giữa người với người trở thành một phần của văn hóa ứng xử trong cộng đồng. “Thần thái” là cách mỗi người cư xử, giao tiếp và đối xử với người khác. Đó là một cách để thể hiện suy nghĩ, phẩm chất và bản sắc cá nhân của bạn giống như một tấm gương. Thông qua hành động đó, người khác có thể hiểu, đánh giá và đưa ra đánh giá về con người chúng ta. Tính cách và cách ứng xử chính là thước đo giá trị chính xác nhất của một cá nhân. Mỗi người đều có tính cách, suy nghĩ và quan điểm khác nhau. Cách chúng thể hiện ra bên ngoài giúp chúng ta đánh giá và nhận xét về chúng. Từ những điều “không hài lòng” về hành vi của họ chúng ta có thể rút ra bài học cho mình để hoàn thiện hơn. Mỗi hành động, cách cư xử của người khác đều cho ta những bài học khác nhau: hành động tốt giúp ta tham khảo, hành động xấu giúp ta học hỏi. Một tấm gương kiệt xuất không thể không kể đến là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở anh, những đức tính, tư tưởng tốt đẹp thể hiện nhân cách cao đẹp từ những hành động nhỏ nhất, cách anh đối xử với trẻ nhỏ, người già, đồng đội... Anh là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học tập. và làm theo. Hãy chăm sóc bản thân không chỉ về ngoại hình, mà cả tâm hồn, nhân cách cao đẹp để người khác học hỏi. Để làm được điều này chúng ta phải nỗ lực rèn luyện bản thân, xây dựng kiến ​​thức, không ngừng tham khảo và phát triển.

Nghị luận về văn hóa ứng xử trong cuộc sống – Văn mẫu số 6

Văn hóa ứng xử và những biểu hiện của nó đã trở thành một chủ đề được xã hội ngày nay đặc biệt quan tâm. Nó cho thấy sự sa sút đáng lo ngại trong hành vi và suy nghĩ của con người, đòi hỏi mỗi người phải tự soi lại mình. Lời dạy của ông bà ta: “học ăn, học nói, học gói, học mở” cho thấy tầm quan trọng của giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Văn hóa ứng xử là gì? Nó là tổng hòa các giá trị và tư tưởng được hình thành từ hoạt động của các cá nhân với nhau, của cá nhân với nhóm và cộng đồng trong quá khứ và hiện tại. Nó thể hiện nét đẹp văn hóa mà mỗi người nên thường xuyên rèn luyện và phát huy. Cách cư xử, giao tiếp qua lời nói, hành động hàng ngày cho phép ta đánh giá đối phương. Vì vậy, ứng xử còn được coi là tiêu chuẩn để đánh giá phẩm chất, đạo đức con người. Văn hóa ứng xử là sự thể hiện rõ nét nhất nhân cách, bản lĩnh cá nhân. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết cư xử, cư xử thiếu văn hóa, nhất là lứa tuổi học sinh. Không nhường ghế cho người già và trẻ em trên xe buýt, có thái độ vô lễ với thầy cô, ăn nói vô lễ và không tôn trọng người khác. Ứng xử văn hóa không chỉ từ lời nói, mà còn từ những hành động nhỏ nhất như giữ gìn môi trường, quyên góp áo ấm cho trẻ em miền núi hay đơn giản là không vứt rác bừa bãi. Điều đó cho thấy bạn là người biết đối nhân xử thế và có tấm lòng bao dung với mọi người.

Nghị luận về văn hóa ứng xử ở đời – Văn mẫu số. 7

Văn hóa ứng xử là gì? Văn hóa ứng xử là nét đẹp, là nét văn hóa của mỗi người cần được thể hiện và rèn luyện thường xuyên. Đây là những hành động giao tiếp nhỏ nhưng quan trọng với những người khác giúp xây dựng mối quan hệ tốt hơn. Bằng cách phát triển thói quen điều độ hàng ngày, bạn có thể định hình tính cách của mình. Cách cư xử đúng mực luôn được mọi người yêu mến và tôn trọng vì tạo được sự thoải mái, lịch sự làm hài lòng người đối diện. Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều người ở nhiều lứa tuổi và ngành nghề khác nhau. Ngay cả khi bạn chưa hiểu họ, trước hết, hãy lịch sự, ân cần và lắng nghe những gì người khác nói. Đó là ấn tượng đầu tiên bạn tạo ra cho chính mình và những người khác. Hành động văn minh này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có những người chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến nhu cầu, tâm tư, sự giúp đỡ của người khác. những người tương tự sẽ bị xa lánh, cô lập trong xã hội. Đặc biệt với các bạn trẻ, chúng ta phải rèn luyện tấm lòng sẻ chia để mai sau trở thành những công dân tốt cho xã hội.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn xem bài Bài văn chọn lọc văn hóa ứng xử trong cuộc sống hay nhất có khắc phục được lỗi bạn phát hiện không?, nếu chưa hãy góp ý thêm cho bài văn mẫu chọn lọc hay nhất về văn hóa ứng xử trong cuộc sống dưới đây để trường THPT Vĩnh Thắng thay đổi và hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm website trường THPT Vĩnh Thắng: thptvinhthang.edu.vn

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Bài văn chọn lọc văn hóa ứng xử trong cuộc sống hay nhất từ website thptvinhthang.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem thêm: cách viết bài văn nghị luận