#1 Bốc mộ, cải táng và những điều cần làm trước khi bốc mộ [Mới nhất]


Bạn đang xem:
Khai quật mộ, cải táng và những việc cần làm trước khi bốc mộ
TRONG thptvinhthang.edu.vn

Nhặt mả là một trong những phong tục tập quán của người Việt Nam, nó thể hiện lòng thành kính, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ nếu bốc mộ không đúng cách sẽ bị “hỏng” về mặt tinh thần và những điềm xấu sẽ đến với gia đình.

Bạn đang xem: #1 Bốc mộ, cải táng và những điều cần làm trước khi bốc mộ [Mới nhất]

Vậy theo quan điểm của đạo Phật, tại sao gia đình bốc mộ lại là điềm xấu? Và phải làm gì để tận dụng? Mời các bạn theo dõi lời giải thích của Thầy Thích Trúc Thái Minh trong bài viết dưới đây.

chôn cất là gì?

Tục bốc mả có nhiều tên gọi khác nhau như: chuyển cát, cải táng, thay nước tiểu, thay quần áo, thay nhà, tắm rửa cho người chết... Tùy từng địa điểm mà có những tên gọi khác nhau.

Dọn mộ là phong tục dân gian Việt Nam (ảnh minh họa)

Nguồn gốc của tục bốc mộ

Theo lịch sử, tục bốc mộ xuất hiện ở nước ta từ thời Bắc thuộc, bắt nguồn từ những thương nhân người Hoa sang Việt Nam làm ăn buôn bán, sau khi qua đời, những người chôn cất tại đây được người thân mang về, từ đó hình thành nên tục bốc mộ.

Hơn nữa, do mùa mưa nước ta thường xuyên bị lũ lụt, úng nước nên mộ chôn ở ruộng, nương đồi dễ bị sụt lún, ngập úng. Vì vậy, sau 3-5 năm (thường trùng với thời gian để tang), con cháu sẽ có tục bốc mộ để người quá cố tắm rửa, lau chùi thi thể. Việc thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên đã khuất cũng phần nào thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc ta.

Vậy theo quan điểm Phật giáo, thế nào là việc cải táng, bốc mộ, chuyển cát, v.v. hiểu? Và cách giải quyết những vấn đề xoay quanh việc bốc mộ như thế nào?

Thầy Thích Trúc Thái Minh giải thích nguồn gốc của tục bốc mộ và cải táng

Thầy Thích Trúc Thái Minh giải thích nguồn gốc của tục bốc mộ và cải táng

Khai quật mộ theo quan điểm Phật giáo

1. Khai quật mồ mả và mối quan hệ với thể xác và tinh thần người đã khuất

Theo đạo Phật, con người gồm có hai phần là thể xác và tinh thần. Phần thi thể mà gia đình sau khi chết vẫn mang đi chôn, hoặc vài năm sau mới cải táng, hoàn toàn thuộc về thi thể. Nó bao gồm bốn yếu tố: đất, nước, gió và lửa. Khi chúng ta chết, tứ đại trở về tứ đại, đó là quy luật bình thường. Vì vậy phần thân thể này không phải là thánh.

Theo đạo Phật, con người gồm có hai phần là thể xác và tinh thần.

Theo đạo Phật, con người gồm có hai phần là thể xác và tinh thần.

Sự thánh thiện hoàn toàn nằm ở tâm. Nếu tâm con người mất đi sự gắn bó với xương thịt, mồ mả và coi đó là nhà của mình thì khi đào mộ lên sẽ gây ra những rắc rối, phức tạp ảnh hưởng đến gia đình.

2. Nên đào mộ vào ngày giờ nào?

Theo quan niệm của đạo Phật, vấn đề giải hạn phần tâm linh, giúp linh hồn người mất giác ngộ mới là quan trọng nhất. Khi tâm người đã khuất không còn dính mắc thì mọi việc sẽ bình yên và thoải mái. Vì vậy việc xem giờ, năm, vị trí bốc mộ không khó.

Gia đình có thể bốc mộ vào những ngày lễ tết hoặc cuối tuần để thuận tiện cho gia đình vì con cháu ở xa về có thể tập trung đông đủ.

Các ý kiến ​​như không hái mồng 3, mồng 7 nên hái vào ban đêm - giờ “điềm lành” chứ không nên hái vào ban ngày. Vì ban ngày có ánh sáng mặt trời nên xương đen, ma sợ nên hồn không thể nhập xương,… đều là quan niệm sai lầm, không đúng với đạo Phật.

Trước khi cải táng, bốc mộ, gia đình phải mời chư tôn đức về làm lễ

Trước khi cải táng, bốc mộ, gia đình phải mời chư tôn đức về làm lễ

3. Những điều cần biết về bốc mộ, cải táng, sang cát

Phải làm lễ khấn trước khi bốc mộ

Trước khi bốc mộ, gia đình phải đến chùa cầu siêu, cúng dường Tam Bảo và hồi hướng cho vong linh. Cũng vậy, để hương linh đủ duyên trở về chùa nghe kinh, nghe pháp, sớm giác ngộ và buông bỏ chấp trước. Nếu có duyên, gia đình có thể cung thỉnh chư tăng có lòng thành, đạo hạnh đến nhà làm lễ cúng bái cũng được lợi ích rất lớn.

Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, các gia đình có thể ở nhà và đăng ký tham gia lễ cầu nguyện trực tuyến. Bởi vì thế giới thần linh khác với con người chúng ta, chúng di chuyển rất nhanh, như mây gió, như sóng điện từ, trong tích tắc có thể đi đây đi đó. Vì vậy, tùy theo nguồn tâm yêu cầu của gia đình mà các vong linh được mời có thể về chùa hưởng thụ và giác ngộ.

Xem thêm: lên cấp 3 nên chọn khối nào

Có thể bốc nhiều mộ cùng lúc

Quan điểm của các thầy bói như bốc 4 mộ phạm chữ “tử” hay bốc 3 mộ phạm kim, gặp xui xẻo, xui xẻo… cũng sai theo quan điểm của Phật giáo. Vì vậy, những gia đình có nhiều mộ có thể bốc mộ cùng lúc.

Con mất sớm được bốc mộ trước cha mẹ

Có ý kiến ​​cho rằng con chết sớm không được bốc mộ trước cha mẹ mà phải đợi đến khi mẹ chết mới được bốc mộ con. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ sống đến trăm tuổi và con cái chết sớm thì ngôi mộ phải để hàng chục năm mới được đào lên. Quan điểm đó là tầm thường, hoàn toàn sai với quan điểm nhân quả đúng đắn.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn về việc bốc mộ cũng như biết cách bốc mộ và cải táng để không rơi vào những quan điểm sai trái, mê tín dị đoan. Từ đó nó mang lại phước lành cho tổ tiên và lợi ích của con cháu hiện tại.

Bạn xem bài
Khai quật mộ, cải táng và những việc cần làm trước khi bốc mộ
Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không xin vui lòng bình luận thêm
Bài bốc mộ, cải táng và những việc cần làm trước khi bốc mộ dưới đây để Trường THPT Vĩnh Thắng thay đổi và hoàn thiện nội dung cho tốt hơn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm website trường THPT Vĩnh Thắng: thptvinhthang.edu.vn

Nhớ dẫn nguồn bài viết này:
Khai quật mộ, cải táng và những việc cần làm trước khi bốc mộ
từ website thptvinhthang.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Xem thêm chi tiết về
bốc mộ, cải táng và những việc cần làm trước khi bốc mộ

Xem thêm: gian đê 36